รวมไอเดีย ‘ซุ้มไม้ไผ่’ มุมสำหรับพักผ่อน สวยเก๋ไม่เหมือนใคร

โดยในวันนี้เราก็จะพาทุกคนมาดูไอเดียดีๆในการทำซุ้มไม้ไผ่ไว้ทำเป็นมุมพักผ่อนกันโดยในวันนี้เราก็จะพาไปพบกับป้าเลียบวัย 63 ปีที่ มีฝีมือทางด้านหัตถกรรมทำซุ้มทำแค่บันไดชั้นวางของจากไม้ไผ่ขายเป็นอาชีพเลี้ยงตัวโดยป้านั้นอยู่ในจังหวัดบุรีรัมย์ และได้รับฝืมือทางด้านหัตถกรรมจากสามีที่เสียชีวิตไปเมื่อ 6 ปี โดยการทำซุ้มไม้ไผ่ บันไดเ คาน์เตอร์ ชั้นวางของขาย เป็นอาชีพหลัก เพราะไม่ต้องการจะเป็นภาระให้กับลูกหลาน

นอกจากนี้ป้านั้นก็ยังมีการส่งมอบความรู้ให้กับนายกล้า ด่านต้องประโทน อายุ 39 ปี ซึ่งเป็นลูกชายเพื่อให้นำความรู้เหล่านี้ไปสามารถเลี้ยงชีพครอบครัวของตัวเองได้ และเหตุนี้นี่เองทำให้ในปัจจุบัน ป้าและลูกชายช่วยกันทำซุ้มไม้ไผ่ แคร่ บันไดและเคาน์เตอร์จ ส่งขายที่จังหวัดยโสธรที่มีการสั่งมาโดยมีการตั้งขายอยู่ในบริเวณหน้าบ้านเช่าถนนสายบุรีรัมย์- ประโคนชัยโดยที่มีการเผยขั้นตอนการทำซุ้มไม้ไผ่ไว้ดังนี้

โดยการทำซุ้มไม้ไผ่น่าจะต้องเริ่มจากการวัดขนาดไม้ไผ่ก่อน จากนั้นก็นำไปตัดให้ได้ขนาดและเจาะรูตาม จากนั้นก็ขึ้นโครงประกอบเป็นซุ้มเมื่อประกอบเสร็จแล้วก็จะทาแลคเกอร์ให้เกิดความเงางามสวยงาม อีกทั้งยังกันมอดได้อีกด้วย ซึ่งลูกค้าคนไหนอยากจะได้รวดลายเพิ่มเติมก็จะมีการใช้แก๊สพ่นลวดลายต่างๆตามที่ลูกค้าสั่งเอาไว้เลยจะคิดเพิ่มอีกตัวละ 150 บาท

แม้ว่าการทำแคร่ไม้ไผ่นี้จะดูไม่ยุ่งยาก แต่ต้องใช้แรงและความอดทนสู งอีกทั้งจะต้องมีความปราณีตมากพอสมคว รเพราะในแต่ละวันนั้นทำเพียงได้แค่ 2-3 ตัวเท่านั้น โดยจะมีราคาตั้งแต่ละ 2,000 ถึง 2,500 บาทตามออเดอร์ที่ลูกค้าจะสั่งโดยเคาน์เตอร์นั้นจะอยู่ที่ตัวละ 1,500- 2,500 บาทน่าจะอยู่ที่ตัวละ 500 ถึง 2,000 บาทส่วนบันไดจะอยู่เมตรละ 80 บาทโดยปัจจุบันรายได้จากการทำซุ้มไม้ไผ่ขายนั้นก็เฉลี่ยอยู่ที่เดือนละ 70000 กว่าบาท ซึ่งถือว่าเป็นอาชีพที่สามารถเลี้ยงตัวเองและครอบครัวได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้ถึงป้าจะอายุมากแล้วแต่ก็ยังมีแรงพอที่จะสามารถทำงานได้ก็อยากจะทำ เพราะไม่อยากจะเป็นภาระให้ลูกหลานอีกทางอยากจะนำความรู้ประสบการณ์ที่เคยทำมากับสามีตอนสมัยที่สามียังมีชีวิตอยู่นั้นนำมาเกิดเป็นอาชีพจนเกิดความชำนาญและถ่ายทอดให้แก่ลูกชายของตัวเองซึ่งการขายนั้นก็สามารถตอบรับจากลูกค้าได้เป็นอย่างดีและการเป็นที่ต้องการของร้านอาหารต่างๆ ที่จะเป็นการนำไปจัดเป็นซุ้มไว้เป็นสถานที่นั่งรับประทานอาหารไว้สำหรับลูกค้าซึ่งบางคนนั้นก็ นำไปใช้ในบ้านก็มีโดยส่วนใหญ่ก็จะมีรับมาซื้อถึงที่ บางครั้งมีบางคนก็สั่งครั้งละ 20-30 หลังจนแทบทำไม่ทันเลยทีเดียว โดยป้านั้นบอกว่าจะทำจนกว่าจะไม่มีแรง

และนอกจากนี้เรามาดูไอเดียดีๆในการทำซุ้มไม้ไผ่กันดีกว่าโดยซุ้มไม้ไผ่นั้นสามารถนำมาทำเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจไว้สำหรับคนในบ้านก็ได้และวันนี้เราก็มีการรวบรวมอะไรดีๆมาฝากกันโดยจะมีซุ้มไม้ไผ่แบบไหนบ้างนั้นเรามาดูกันเลย