เทคนิคเพาะเห็ดปลวก ออกดอกนอกฤดู มีกินทั้งปี

เห็ดปลวกนั้นถือเป็นเหตุที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติและต้องมีความชื้นกับอุณหภูมิที่เหมาะสม เพราะว่าจอมปลวกนั้นถือเป็นแหล่งที่มีความชื้นที่เหมาะสม และเมื่อฝนตกจะทำให้จอมปลวก ก็จะอพยพออกจากรังเดิม และเมื่อกลายเป็นรังร้าง ก็จะปรากฏตุ่มดอกเห็ดขนาดเล็กขึ้นมาโดยดอกเห็ดนี้จะมีคุณภาพและความชุ่มชื้นสูง..3 โดยล่าสุดศาสตราจารย์ดร. ถาวร วินิจสานันท์ จากมหาวิทยาลัยมหิดลได้มีการทำการศึกษาเกี่ยวกับเห็ดโคนจนกลายเป็นผลสำเร็จด้วยการหลอกปลวกด้วยการจำลองสภาพอากาศที่เหมาะสมจึงทำให้เห็ดโคนนั้นสามารถเจริญเติบโตได้ดีมากยิ่งขึ้น

ด้วยสภาพแวดล้อมที่จะทำให้เกิดเหตุนั้นจะต้องมีระบบนิเวศ ที่สมบูรณ์และดี ตามธรรมชาติมีความหลากหลายของสายพันธุ์ไม้และมีสัตว์นานาชนิด รวมถึงเห็ดและรา ที่สามารถพบได้ตามขอนไม้ ป่าไผ่แม่น้ำริมธาร หรือบริเวณที่มีใบไม้ร่วงทับถมกัน เป็นเวลานานจนเกิดเป็นสภาวะอันเหมาะสมที่ทำให้เห็ดเกิดขึ้นมา

และเห็ดโคนถือเป็นเหตุที่มีความสัมพันธ์กับสัตว์จำพวกแมลงอย่างปลวกเป็นอย่างมากโดยเห็ดพวกนี้จะอาศัยอยู่ในอุณหภูมิที่มีความพอดีของปริมาณแก๊สในโพรงรังปลวกที่เรียกว่าตรวจเห็ดราโดยจะมีสภาวะอันเหมาะสมที่จะทำให้สปอร์ของรางอกและเจริญเติบโตขึ้นสร้างเส้นใยแต่เป็นเห็ดและค่อย ๆ โผล่พ้นดินขึ้นมา…

โดยเริ่มแรกที่เราจะต้องทำนั้นก็คือหาแหล่งที่โคนเคยขึ้นมาก่อนโดยแหล่งตรงนั้นจัดเป็นแหล่งที่ปลวกอยู่เยอะขึ้นเป็นจำนวนมากจากนั้นก็ทำการปักเสาเพื่อทำหลักสำหรับถุงพลาสติกสีดำให้มีระยะห่างระหว่างพื้นดินและพลาสติกประมาณ 30 cm เพื่อให้อากาศมีความชื้นและต่อระบบน้ำแบบสปริงเกอร์เอาไว้

จากนั้นก็ทำการโรยเชื้อเห็ดนางฟ้าที่เปิดออกดอกแล้วจำนวน 20 ถุงไปในพื้นที่บริเวณที่ต้องการให้เห็ดโคนขึ้นและรดน้ำด้วยสปริงเกอร์ใน 30 นาที จากนั้นก็ปิดด้วยพลาสติกสีดำและเอาไม้ทับชายพลาสติกทิ้งไว้เพื่อสร้างความชื้นให้มีสภาพแวดล้อมที่สลับกันระหว่างร้อนกับชื้นโดยปิดไปเลยระยะเวลานาน 2 วัน

หลังจากผ่านพ้นไป 2 วันก็ให้รดน้ำในตอนเย็น 30 นาทีและให้พลาสติกใสคลุมหน้าดินอยู่ประมาณ 5 วันจากนั้นก็ให้สังเกตว่าจะมีปลวกเดินหาอาหารบนหน้าดินและรดน้ำตอนเช้าอีก 30 นาทีครูเหมือนเดิม 2 วันและให้รดน้ำตอนเย็นและใช้พลาสติกคลุมหน้าดินเช่นเดิมนาน 5 วันหลังจากนั้นก็นำพลาสติกออก และงดรดน้ำ 2 วัน สลับกับรดน้ำ 1 วัน ร่วมเป็น 15วัน วันละ 5 รอบ ทำจนกว่าเห็ดจะออกดอก

วิธีนี้จะยากไปสักเล็กน้อยแต่ก็มีการพิสูจน์แล้วว่าสามารถใช้งานได้จริงๆ นอกจากนี้เรายังเพิ่มเติม โดยเอารังปลวกมาทำได้ โดยเอาในส่วนของรังปลวกหรือจวกปลวก 1 กำมือ มาผสมกับข้าวเหนียวสุก 1 กิโลกรัม จากนั้นเอาเห็ดโคนที่เราไม่เอาหรือแก่มาแช่น้ำ

จากนั้นทำการเติมน้ำ 20 ลิตรน้ำหมักไว้ในถังวางไว้ในที่โล่งประมาณ 7-10 วันครบ 7 วันก็นำเอาน้ำจุลินทรีย์ไปร้านในบริเวณที่จอมปลวกจากนั้นกลุ่มด้วยเศษฟางข้าวหรือใบไม้แห้งและรดน้ำให้ชุ่มชื้นทิ้งไว้ประมาณ 15 วันก็จะมีเห็ดโคนโผล่ขึ้นมาให้เรารับประทานกัน นั้นเอง

สรรพคุณของเห็ดฌคน

มีสรรพคุณทางยาทำให้มีรสชาติที่ถูกปากทำให้ร่างกายแข็งแรงมีพละกำลัง / แก้ในเรื่องของแก้เจ็บคอช่วยละลายขับเสมหะอยู่ในลำคอ / มีคุณสมบัติในเรื่องของการย่อยระบบอาหารสามารถนำสารอาหารไปใช้งานได้เป็นอย่างดี / มีวิตามินซีสูงไม่น้อยกว่าเห็ดประเภทอื่น / มีประโยชน์ต่อการรักษาแผลต่างๆเช่นแผลไฟไหม้หรือแผลสด / สรรพคุณช่วยในเรื่องของการแก้วิงเวียนศีรษะคลื่นไส้อาเจียนอุดมไปด้วยวิตามิน B1 หรือไทอะมีนดีต่อระบบประสาทและบำรุงสมองทำให้มีความจำดีขึ้น / เป็นแหล่งรวมของวิตามินบีที่มันสำคัญต่อร่างกาย / ยับยั้งเชื้อโรคบางชนิดได้มีคุณค่าทางโภชนาการสูงเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดีปราศจากไขมันมีน้ำตาลต่ำมีเส้นใยอาหารสูง