ของดีจริง! ประดิษฐ์ ‘เตาผัวนึ่ง’ ขายดิบขายดี จนเลิกทำไร่ข้าวโพด

โดยในวันนี้เราจะพาทุกคนไปชมอีกหนึ่งไอเดียดีๆที่สามารถสร้างรายได้ได้เป็นไอเดียของหนุ่มชาวเผ่าม้งที่อยู่ในจังหวัดน่านนั่นก็คือ นายอนุรักษ์ ย่านสากล ที่เขานั้นได้มีการรวบรวมไอเดียของตัวเองทำเตานึ่งข้าวขนาดต่างๆเพื่อนำออกจำหน่าย

โดยเตานึ่งข้าวนี้เป็นการประดิษฐ์โดยใช้เศษเหล็กจากร้านรับซื้อของเก่ามาประดิษฐ์ให้กลายเป็นเตานึ่งข้าวที่ใช้ในครัวเรือนเมื่อเพื่อนบ้านมาเห็นจึงมีการขอสั่งซื้อและสั่งทำและรู้สึกว่าใช้งานได้ดีก่อนที่จะมีผลิตออกขายตามตลาดนัดและมีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้เป็นตามขนาดต่างๆให้เหมาะสมกับการใช้งานในแต่ละประเภทโดยราคาที่จำหน่ายนั้นจะอยู่ที่ประมาณ 300 ถึง 1,000 บาท

โดยแต่ก่อนนั้นครอบครัวของนายอนุรัตน์มีหน้าที่มีอาชีพทำเกษตรกรปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ขายมาตั้งแต่ รุ่นปู่รุ่นย่า แต่หลังๆไม่ค่อยมีเงินเก็บและมีการขาดทุนจากค่าปุ๋ย ค่ายา ต่างๆ ในการปลูกและผลผลิตตกต่ำ จึงมีการมองหาอาชีพอื่นเพื่อสร้างรายได้และในทุกวันนี้คนในครอบครัวก็ต่างเลิกปลูกข้าวโพดและมาช่วยกันทำเตาผัวนึ่งข้าวไปขายตามตลาดเฉลี่ยเดือนละ 100 เตาสร้างรายได้ไม่ต่ำกว่าเดือนละ 30,000 บาทและยิ่งในช่วงหน้าเทศกาลปีใหม่จะขายได้ดีเป็นอย่างมาก