แบ่งปันสูตรอาหารสำหรับเลี้ยงไก่ไข่ ไข่ดก ฟองใหญ่ บอกละเอียดทำได้เอง

สำหรับชาวเกษตรกรนั้นก็มีหลายคนที่เลี้ยงไก่กันโดยในบางครั้งก็นำไข่จากไก่จะสร้างรายได้ได้อีกทางนึงและสามารถนำมารับประทานได้เองแต่มันจะดีกว่าไหมถ้าหากเรานั้นรู้สูตรอาหารไก่ที่ประหยัดต้นทุนและสามารถเพิ่มผลผลิตอันดีงามให้กับเราให้ได้ไข่ใบใหญ่และดกกัน

โดยอาหารของไก่นั้นถือเป็นองค์ประกอบอันสำคัญที่ทำให้การเลี้ยงไก่มีกำไรหรือขาดทุนเนื่องจากต้นทุน 70% ของต้นทุนทั้งหมดในการเลี้ยงไก่นั้นจะอยู่กับค่าอาหารช่วยในการเจริญเติบโตและดำรงชีพของพวกมัน และยังนำไปใช้ในการผลผลิตไข่อีกด้ว ยฉะนั้นผู้เลี้ยง จะต้องลงทุน ในเรื่องของอาหารไก่เป็นพิเศษฉะนั้นการที่จะทำให้ได้อาหารไก่ที่ดีและประหยัดต้นทุนลงก็สามารถทำได้ โดยการประกอบสูตรอาหารที่มีราคาถูกและมีคุณภาพดีเลือกใช้วัตถุดิบอาหารสัตว์ที่มีราคาถูกต้องตามฤดูกาลและให้อาหารไก่อย่างมีประสิทธิภาพเพื่อให้ได้ขายที่มีคุณภาพที่ดีที่สุด …ในต้นทุนที่ต่ำ

โดยสิ่งที่เราจะแนะนำนะนั่นก็คือการเลี้ยงไก่แบบอินทรีย์เกษตรซึ่งเป็นการเลี้ยงไก่แบบธรรมชาติที่ไม่ใช้สารเคมีและยาปฏิชีวนะอะไรในการเร่งการเจริญเติบโตของไก่โดยชาวเกษตรกรส่วนใหญ่นะก็ไม่เข้าใจผิดว่าในการเลี้ยงไก่แบบอินทรีย์เกษตรนั้นคือการเลี้ยงไก่ไข่แบบปล่อยหากินเองตามธรรมชาติซึ่งจะว่าไปแล้วมันก็ไม่ได้ผิดมากนะแต่มันอาจจะไม่ได้ประสิทธิภาพผลผลิตอย่างที่ควรจะเป็นเพราะถ้าหากกายขาดสารอาหารไม่เพียงพอก็จะทำให้ผลผลิตออกมาผิดเพี้ยน ได้ด้วยเช่นกัน

ฉะนั้นการเดินที่ถูกต้องก็คือการดูแลการจัดทำพื้นที่ทั้งระบบให้พวกคุณไก่ให้สามารถผลิตผลผลิตขายดอกไม้ที่ไหนตามธรรมชาติ โดยในวันนี้ก็ได้มีการเอามาจาก Admin เพจ Facebook รายหนึ่งที่มีชื่อว่าวิชาชีวิตที่ได้มีการศึกษาหาข้อมูลและมีการพบว่าลดต้นทุนค่าอาหารไปได้อย่างง่ายและวิธีลดต้นทุนนั้นก็สามารถทำได้ดังนี้

สูตรที่ 1

ส่วนผสม

-หยวกกล้วย 3 กิโล

-กากน้ำตาล 1 กิโล

-M100 1 ขวด

-นมเปรี๊ยว 1 ขวด

การทำ

เอาอาหารหมักที่เหมาะกับเกษตรกรอย่างหยวกกล้วยมาหันเป็นแผ่นเล็กๆและใส่ลงไปในถังหมักเอาส่วนผสมใส่ลงไปให้หมด หมักทิ้ง 1 อาทิตย์จากนั้นนำไปผสมอาหารให้ไก่กินได้เลย

สูตรที่ 2

ส่วนผสม

-แกลบ 5 กิโล

-กากน้ำตาล 1 กิโล

-รำ 1 / 2 กิโล

การทำ

เริ่มจากเอาส่วนผสมมาหมักทิ้งไว้ 5 วัยจนกว่ามีหนอนสีขาว โดยหมักแบบปิดใ่เอาไว้

สำหรับในกรณีที่ช่วงไหนถ้าหากมีไก่ป่วยจำเป็นจะต้องใช้ทหารอีกสูตรเพื่อช่วยในเรื่องของการหยุดระบาดของโรค เพราะไก่อยู่ด้วยกันเป็นฝูงห่านตัวนึงป่วยก็จะมีการแพร่พันธุ์ได้ไวมากฉะนั้นการ กินอาหารนั้นก็สำคัญด้วยเช่นกันที่จะสามารถช่วยเสริมสร้างป้องกันให้ไก่ไม่ให้ตัวอื่นป่วยตายเช่นกัน โดยสูตรอาหารนั้นมีดังนี้

สูตรที่ 1

ส่วนผสม

-บอระเพ็ด 1 กิโล

-ฟ้าทะลายโจน 1 กิโล

-กระเทียม 1 / 2 กิโล

-น้ำตาลทรายแดง 1 กิโล

การทำ

เอาน้ำตาลทรายแดงมาเคี่ยวและมาหมักกับส่วนผสมอื่นประมาณ 30 วัน เมื่อครบแล้วเอาให้ไก่กินประมาณ 1 ช้อน หรือผสมกับน้ำ ก็ได้

ส่วนที่ 2

ส่วนผสม

-โทงเทง 1 กิโล

-ฟ้าทะลายโจน 1 กิโล

-น้ำเปล่า

-น้ำตาลทรายแดง 1 กิโล

การทำ

ทำหารหมักน้ำตาลทรายในอัตตรา 1 : 1 : 1 หมักไว้ประมาณ 1 เดือนจากนั้นก็นำส่วนผสมมาหมักเข้าด้วยกันและเติมน้ำให้พอท่วมใส่ภาชนะ ที่มีฝาและหมักทิ้งไว้ ประมาณ 1 เดือนก็สามารถนำมาใช้ในการผสมอาหารให้ไก่กินได้