ดีเดย์ 1 ต.ค. นี้! พ.ร.บ. จราจรฉบับใหม่ ไม่จ่ายค่าปรับโดนแน่

ถึงแน่นอนว่าข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการกฎจราจรนั้น ก็ได้มีการระบุอย่างชัดเจนสำหรับผู้ที่มีใบขับขี่และเป็นเจ้าของรถที่ฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามข้อกฎหมาย ว่าด้วยการจราจรบนทางบกเป็นจำนวนมากซึ่งมีพฤติกรรมหลีกเลี่ยงและเพิกเฉย ต่อการบังคับใช้กฎหมาย และยังมีการปรากฏอีกว่าจะมีการกระทำความผิดดังกล่าวซ้ำอีกครั้ง ในช่วงระยะเวลาในอันสั้นโดยพฤติกรรมดังกล่าวนี้จะส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยในการใช้ชีวิตและทรัพย์สินรวมถึงความสงบเรียบร้อยของประชาชนผู้ใช้ถนนร่วมกันด้วย

โดยในขณะเดียวกันเพื่อเป็นการแก้ปัญหาและการบังคับใช้กฎหมายจราจรอย่างจริงจังกับคนจำนวนมากที่มีการเฃฃเพิกเฉยกับการชำระค่าปรับจราจรในตลอดหลายปีที่ผ่านมานั้น โดยทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติก็มีการวางมาตรฐานการบังคับใช้กฎหมายอย่างมากมายหลายเรื่อง และได้หารือในเรื่องของการแก้ไขร่วมกันกับกรมขนส่งทางบก โดยเฉพาะกับคนที่เพิกเฉยกับการจ่ายค่าปรับค่าใบสั่งจราจรจะไม่สามารถต่อทะเบียนรถได้โดยดูเหมือนว่าทั้ง 2 หน่วยงานนี้จะถือกฎหมายกันคนละฉบับ และนักกฎหมายก็ออกมาท้วงติงว่า… ตำรวจนั้นจะผลักภาระให้กับเจ้าหน้าที่กรมขนส่งทางบก และถูกประชาชนฟ้องร้องดำเนินคดีทางปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบหรือการละเว้นปฏิบัติหน้าที่แทนหากไม่ต่อทะเบียนให้

ทำให้การออกมาประกาศเช่นนี้ก่อนหน้านี้ก็นีเป็นเพียงแค่คำขู่เพราะคนที่ไม่จ่ายค่าปรับยังดำเนินต่อทะเบียนได้ตามปกติส่งผลทำให้คนที่ถูกออกใบสั่งการทำผิดจราจรมือถือกับการชำระค่าปรับเป็นจำนวนมากและยังทำผิดอยู่ซ้ำๆอยู่เช่นเดิมโดยปัญหานี้ก็ได้มีการประชุมร่วมกันระหว่างกรมขนส่งกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติโดยมีการสรุปว่าจะเริ่มเอาจริงเอาจังกับเรื่องนี้ในไม่ช้าในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

ด้วยใน นนางจันทิรา บุรุษพัฒน์ รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก ได้มีการออกมาพูดคุยถึงความคืบหน้าในการเชื่อมโยงระบบใบสั่งจราจรหลังจากที่มีการทดลองระบบเชื่อมต่อระบบอายัดทะเบียนรถเมื่อมีการชำระภาษีประจำปีในกรณีที่ประชาชนการชำระค่าปรับ ที่เกี่ยวกับการกระทำความผิดกฎหมายจราจร โดยจะมีการเริ่มช่วงยนต์ส่งข้อมูลร่วมกันระหว่างตำรวจระบบขนส่งตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคมนี้เป็นต้นไป