ตู้เย็นเก่ามีค่าอย่าทิ้ง! นำมาเพาะเห็ดได้ โตไว ออกเยอะ ดอกใหญ่

โดยใครนั้นมีเครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างตู้เย็นเก่าอยู่ที่บ้านและไม่สามารถใช้งานได้ครั้นจะซ่อมใหม่ก็ราคาแพงบอกเลยว่าบางทีตู้เย็นเก่าๆเหล่านี้นั้นสามารถนำมาทำใช้ประโยชน์ได้ด้วยเช่นกันโดยวันนี้เราจะมาชี้แนะแนวทางหนึ่งในการนำประโยชน์จากตู้เย็นเก่ามาใช้โดยนำเป็นที่เพาะเห็ดเพื่อสร้างรายได้ โดยไอเดียดีๆเหล่านี้นั้นเป็นไอเดียจากคุณเอกพารวยแห่งศูนย์วิสาหกิจชุมชนเกษตรอินทรีย์ศรีเจริญธรรมค่ะ

ซึ่งข้อดีของการเพาะเห็ดในตู้เย็นนั้นก็คือจะสามารถรักษาเนื้อเรื่องของอุณหภูมิและกักเก็บความชื้นได้เป็นอย่างดีและมีคุณสมบัติเฉพาะตัวของตู้เย็นอยู่แล้วจึงไม่ยุ่งยากในเรื่องของการรักษาความชื้นเหมือนโรงเรือน ไม่ต้องใช้โรงเรือนและไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายอะไรอีกมากมาย สำหรับวิธีการเพาะก็ง่ายแสนง่ายและได้ผลผลิตผลิตเยอะมีคุณภาพอย่างแน่นอน

โดยตู้เย็น 1 ตู้นั้นจะสามารถบรรจุเห็ดได้ประมาณ 30 ก้อน ซึ่งก้อนเชื้อของเห็ดและจะออกดอกเห็ดให้เก็บเกี่ยวได้นานถึง 3-4 เดือน โดยก้อนเชื้อเห็ด 30 ก้อนนี้ จะให้ผลผลิตน้ำหนักประมาณรอบละ 4-6 กิโลกรัม แล้วแต่สภาพอากาศและความชื้นในขนาดนั้น โดยสามารถนำเห็ดมาขายได้ในกิโลกรัมละ 40 บาท เท่ากับว่าเก็บเกี่ยว 1 รอบ สามารถขายได้ประมาณ 160 บาท ถึง 240 บาทเลยทีเดียว และยิ่งถ้าหากเป็นเห็ดนางฟ้าภูฐาน จะมีราคาขายที่ดีเป็นอย่างมากขายได้กิโลกรัมละ 100 ถึง 120 บาท โดยการลงทุนก้อนเห็ดที่ไว้ใช้ในตู้เย็นต่อตู้นั้นจะอยู่ที่ประมาณ 400-500 บาท เก็บเกี่ยวเห็ด 3 รอบก็คืนทุนแล้ว

เห็ดที่แนะนำ และเหมาะสำหรับการนำมาเพาะปลูกในตู้เย็นนั่นก็คือเห็ดนางฟ้าภูฐานเพราะกำลังเป็นที่ต้องในตลาดเป็นอย่างมาก อีกทั้งมีรสชาติอร่อยและปลูกง่ายเพราะง่าย และขายได้ราคาสูง

ขั้นตอนการเพาะเห็ด

ขั้นตอนที่ 1 นำตู้เย็นเก่าๆซัก 3 4 ตู้มาไว้ใช้ในการเพาะปลูก จากนั้นก็นำเชื้อเห็ดมาเปิดหน้าก้อนเชื้อออกแล้วนำไปเรียงใส่ในตู้เย็น

ขั้นตอนที่ 2 ทำการเอาขวดสเปรย์ฉีดน้ำโดยฉีดครั้งเช้ากลางวันเย็นฉีดไปบนก้อนเห็ดเชื้ออย่าให้มีน้ำเข้าไปในก้อนเห็ด

ขั้นตอนที่ 3 ใช้กระสอบป่านมาคุมปิดบริเวณปากตู้เย็นเพื่อเป็นการรักษาความชื้นภายในตู้เย็น

ขั้นตอนที่ 4 เพียงแค่ไม่กี่วันก็จะมีดอกเห็ดขึ้นมาให้เห็นและไม่กี่สัปดาห์ก็สามารถเก็บเกี่ยวและนำไปรับประทานหรือนำไปขายได้

และนี่ก็คือไอเดียการนำสิ่งเหลือใช้ มาทำให้เกิดประโยชน์สูงสุดอย่างตู้เย็นที่เหลือใช้ หรือ ใช้งานไม่ได้ก็สามารถนำมาประยุกต์ใช้ในการสร้างรายได้ หรือไว้รับประทานเอง เพราะปลูกกินเองแบบง่ายๆอีกทั้งยังลงทุนไม่มากก็สามารถได้ผลผลิตมากมายได้เช่นเดียวกัน…