You are here
หน้าแรก > ประเด็นร้อน > คุณครูหนุ่มสุดเจ๋ง!! ครูปั๊มตรายางลุ้นได้ ‘ป๊าดเฮ็ดคักแท้ หรือ เอาไปถิ่ม’ กระตุ้นเด็กอยากส่งการบ้าน

คุณครูหนุ่มสุดเจ๋ง!! ครูปั๊มตรายางลุ้นได้ ‘ป๊าดเฮ็ดคักแท้ หรือ เอาไปถิ่ม’ กระตุ้นเด็กอยากส่งการบ้าน

วัยทีนยโสธร สุดชอบ! ครูหนุ่มสอนภาษาไทย ใช้ตรายางปั๊มเป็นภาษาท้องถิ่น กระตุ้นเด็กอยากส่งการบ้าน นักเรียนสุดลุ้นจะได้ ‘ป๊าดเฮ็ดคักแท้ หรือ เอาไปถิ่ม’

 

 

เมื่อวันที่ 24 ส.ค.60 นายธันวา แสนบุญมา อายุ 26 ปี อาจารย์สอนวิชาภาษาไทย วิทยาลัยเทคนิคยโสธร สร้างกระแสฮือฮาให้นักศึกษาโดยการทำตรายางปั๊มตรวจงานและการบ้าน ด้วยภาษาท้องถิ่นจนเป็นกระแสที่โด่งดังภายในวิทยาลัย

นายธันวา กล่าวว่า แนวคิดตรายางปั๊มตรวจงานและการบ้าน ตนได้มาจากอินเทอร์เน็ต ตนจึงได้สั่งทำขึ้นโดยคิดว่าหากนำมาตรวจงาน และประทับตราแล้วนักศึกษาจะสนใจ และกระตือรือร้นในการทำการบ้านมากขึ้น

ทั้งนี้ จากการทดลองพบว่า นักศึกษาจะส่งงานกันทุกคน เวลาตนตรวจงานเสร็จและแจกสมุดกลับให้นักศึกษา พวกเขาก็จะนำไปอวดกันว่าอาจารย์ปั๊มข้อความไหนให้ ซึ่งข้อความในตรายางที่ใช้ปั๊มนั้นตนจะใช้เป็นภาษาถิ่นอีสานมีคำว่า “ป๊าด..เฮ็ดคักแท้” หมายถึง “ดีมากหรือดีที่สุด”, “คักเนาะ” หมายถึง “ดี”, “พอเบิ่งได้” หมายถึง “พอใช้”, “เอาไปถิ่ม” หมายถึง “แก้ไขหรือปรับปรุง”

 

 

ส่วนมากนักศึกษาจะชอบคำว่า เอาไปถิ่มมากที่สุด แต่ตนก็จะไม่ให้คำนี้สักเท่าไร เพราะถ้านักศึกษาทำงานแย่สุดถึงจะได้ อย่างไรก็ตามตนได้ใช้ตราปั๊มเป็นรายแรกในวิทยาลัยนี้ ซึ่งตอนนี้มีอาจารย์ที่ทำตราปั๊มตรวจงานนี้เพิ่มขึ้นมาอีก 2 คน โดยตนจะเปลี่ยนข้อความตราปั๊มยางทุกภาคเรียน และใช้งานมามากกว่า 2 ปีแล้ว

นายณิชพน สายแวว อายุ 16 ปี นักศึกษาอิเล็กทรอนิกส์ ชั้นปีที่ 1 วิทยาลัยเทคนิคยโสธร กล่าวว่า อาจารย์ได้นำตรายางภาษาอีสานมาปั๊มให้พวกตน คิดว่าแปลกมากเพราะสมัยเด็กๆ ที่เรียนมาครูจะให้คะแนนเป็นดาว เมื่อมาเจอข้อความเป็นภาษาอีสาน ทำให้ไม่เครียดกับการเรียน ทำให้พวกตนอยากส่งการบ้านอาจารย์มากขึ้นเพราะต้องลุ้นว่าอาจารย์จะให้ข้อความไหนหรือคะแนนอะไร แล้วเพื่อนๆ ก็ชอบนำมาอวดกันอีกด้วย

 

 

ขอบคุณภาพและข้อมูล : ไทยรัฐ

Loading...

Similar Articles

สุดสะเทือนใจ!! สังคมเกิดไรขึ้น?? พ่อข่มขืนลูกในไส้ ลูกเขียนจดหมายระบาย หนูไม่อยากอยู่แล้ว?? หลังถูกทำระยำทุกเดือน!!

หมดกังวล! แจกวิธี “ไล่หนู” ที่ใช้แล้วได้ผลจริง ทำเองได้สบาย ทำแล้วไม่เห็นหนูวิ่ง-ขี้หนูอีกเลย!

“ก้อง ห้วยไร่” ร้องเพลงปลอบขวัญชาวร้อยเอ็ด ถึงกับกลั้นน้ำตาเอาไว้ไม่อยู่(คลิป)

สุดกลั้นน้ำตา! โยมแม่นอนบีบมือพระลูกชาย จนลมหายใจสุดท้าย ก่อนจากไปอย่างสงบ

เดือนเป็นแสน!! ออกจากงานมาขายหมูแดดเดียว ผ่อนบ้าน-รถ เหลือเก็บอีกเดือนละ 30,000 บาท!!

หนุ่มสุดซึ้ง ทำไอโฟนหายออกตามหา สุดท้ายพบลุงแท็กซี่ใจดีนั่งเฝ้าให้

Leave a Reply

Top