คุณครูหนุ่มสุดเจ๋ง!! ครูปั๊มตรายางลุ้นได้ ‘ป๊าดเฮ็ดคักแท้ หรือ เอาไปถิ่ม’ กระตุ้นเด็กอยากส่งการบ้าน

วัยทีนยโสธร สุดชอบ! ครูหนุ่มสอนภาษาไทย ใช้ตรายางปั๊มเป็นภาษาท้องถิ่น กระตุ้นเด็กอยากส่งการบ้าน นักเรียนสุดลุ้นจะได้ ‘ป๊าดเฮ็ดคักแท้ หรือ เอาไปถิ่ม’

 

 

เมื่อวันที่ 24 ส.ค.60 นายธันวา แสนบุญมา อายุ 26 ปี อาจารย์สอนวิชาภาษาไทย วิทยาลัยเทคนิคยโสธร สร้างกระแสฮือฮาให้นักศึกษาโดยการทำตรายางปั๊มตรวจงานและการบ้าน ด้วยภาษาท้องถิ่นจนเป็นกระแสที่โด่งดังภายในวิทยาลัย

นายธันวา กล่าวว่า แนวคิดตรายางปั๊มตรวจงานและการบ้าน ตนได้มาจากอินเทอร์เน็ต ตนจึงได้สั่งทำขึ้นโดยคิดว่าหากนำมาตรวจงาน และประทับตราแล้วนักศึกษาจะสนใจ และกระตือรือร้นในการทำการบ้านมากขึ้น

ทั้งนี้ จากการทดลองพบว่า นักศึกษาจะส่งงานกันทุกคน เวลาตนตรวจงานเสร็จและแจกสมุดกลับให้นักศึกษา พวกเขาก็จะนำไปอวดกันว่าอาจารย์ปั๊มข้อความไหนให้ ซึ่งข้อความในตรายางที่ใช้ปั๊มนั้นตนจะใช้เป็นภาษาถิ่นอีสานมีคำว่า “ป๊าด..เฮ็ดคักแท้” หมายถึง “ดีมากหรือดีที่สุด”, “คักเนาะ” หมายถึง “ดี”, “พอเบิ่งได้” หมายถึง “พอใช้”, “เอาไปถิ่ม” หมายถึง “แก้ไขหรือปรับปรุง”

 

 

ส่วนมากนักศึกษาจะชอบคำว่า เอาไปถิ่มมากที่สุด แต่ตนก็จะไม่ให้คำนี้สักเท่าไร เพราะถ้านักศึกษาทำงานแย่สุดถึงจะได้ อย่างไรก็ตามตนได้ใช้ตราปั๊มเป็นรายแรกในวิทยาลัยนี้ ซึ่งตอนนี้มีอาจารย์ที่ทำตราปั๊มตรวจงานนี้เพิ่มขึ้นมาอีก 2 คน โดยตนจะเปลี่ยนข้อความตราปั๊มยางทุกภาคเรียน และใช้งานมามากกว่า 2 ปีแล้ว

นายณิชพน สายแวว อายุ 16 ปี นักศึกษาอิเล็กทรอนิกส์ ชั้นปีที่ 1 วิทยาลัยเทคนิคยโสธร กล่าวว่า อาจารย์ได้นำตรายางภาษาอีสานมาปั๊มให้พวกตน คิดว่าแปลกมากเพราะสมัยเด็กๆ ที่เรียนมาครูจะให้คะแนนเป็นดาว เมื่อมาเจอข้อความเป็นภาษาอีสาน ทำให้ไม่เครียดกับการเรียน ทำให้พวกตนอยากส่งการบ้านอาจารย์มากขึ้นเพราะต้องลุ้นว่าอาจารย์จะให้ข้อความไหนหรือคะแนนอะไร แล้วเพื่อนๆ ก็ชอบนำมาอวดกันอีกด้วย

 

 

ขอบคุณภาพและข้อมูล : ไทยรัฐ

Leave a Comment

(0 Comments)

Your email address will not be published. Required fields are marked *