พลิกชีวิตด้วยเกษตรพอเพียง ปลูกที่กิน เหลือไว้ขาย ปลดหนี้ได้ ใน 2 ปี

โดยในวันนี้เราจะพาทุกคนนั้นมาพบกับชาวเกษตรที่สามารถใช้ชีวิตจากการทำเกษตรแบบพอเพียงได้อย่างสบายๆนั่นก็คือคุณ คุณสมสี อุ่นคำ เกษตรกรชาวไร่อ้อย อาศัยอยู่ที่อำเภออู่ทองจังหวัดสุพรรณบุรีวัย 57 ปีโดยคุณสมสี เริ่มทำไร่ในเมื่อปี 2563 โดยเริ่มต้นประมาณ 24 ไร่โดยการปลูกอ้อยซึ่งมีการขยายพื้นที่และเช่าพื้นที่เพิ่มเติมจนในปัจจุบันนั้นมีพื้นที่ปลูกอ้อยเป็นจำนวน 250 ไร่ ส่งอ้อยให้กับโรงงานน้ำตาลอุตสาหกรรมอู่ทอง กลุ่มวังขนาย

โดยในช่วงแรกของการปลูกอ้อยในปี 2536 นั้นเป็นการปลูกใช้แรงงานคนต้องจ้างคนในทุกขั้นตอนของการปลูกดวงถึงขั้นตอนก่อนการเก็บเอาไปขายโดยจะทำให้หมดเงินไปกับการใช้จ่ายแรงงานคนในบางครั้งผลผลิตก็ไม่ค่อยดีได้ประมาณ 8-9 ตันต่อไร่จากนั้นเมื่อมีเทคโนโลยีเข้ามาก็พยายามหันมาใช้เครื่องจักรเพื่อลดต้นทุนต่างๆเริ่มจากการซื้อรถไถเดินตามเพื่อเปิดร่องอ้อยจากนั้นก็มีรถ รถไถเล็ก B 24 ใช้ปั่นดิน และรถไถใหญ่ ใช้ปลูกอ้อย คีบอ้อย ล่าสุด เพิ่งซื้อเมื่อ 2 ปีที่แล้ว มีรถบรรทุกอีก 2 คัน ไว้บรรทุกอ้อยส่งเข้าโรงงานโดยการให้น้ำอ้อยนั้นก็จะใช้ระบบน้ำหยดและมีการขุดบ่อบาดาลด้วยตัวเอง 6 บ่อและหลังจากนั้นก็จะมีการนำเครื่องจักรมาปลูกอ้อยจึงทำให้สามารถลดการใช้แรงงานคนได้เป็นอย่างดีลดต้นทุนและผลผลิตเพิ่มมากขึ้นเป็น 11-12 ตัน ต่อไร่

แต่แล้วคุณสมสีก็ได้เกิดจุดประกายแนวคิดที่อยากมาใช้ชีวิตแบบเศรษฐกิจพอเพียงหลังจากที่ได้นั่งดูโทรทัศน์และได้ฟังพระบาทสมเด็จ พระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 ส้มพูดถึงการทำเกษตรเศรษฐกิจพอเพียงซึ่งการทำเศรษฐกิจพอเพียงนั้นจะทำให้เราและมีความสุขในชีวิตโดยมีการปลูกพืชส่วนผสมและทำอย่างไรให้มีรายได้เข้าบ้านในทุกวันเมื่อได้ฟังพระองค์ท่านพูดจบได้พูดกับภรรยาในทันทีว่าอยากจะทำตามในหลวงรัชกาลที่ 9 บอกไว้จะทำเศรษฐกิจพอเพียงโดยในตอนแรกภรรยานั้นยังห้ามไว้เพราะคิดว่าทำอย่างไรไม่สำเร็จแต่ด้วยความมุ่งมั่นและคิดว่ามันจะต้องสำเร็จถ้าหากมันไม่สำเร็จในหลวงรัชกาลที่ 9 คงไม่บอกให้ประชาชนทำอย่างแน่นอน

จึงตัดสินใจโดยเริ่มจากการไปซื้อเมล็ด มะเขือเปราะ ผักบุ้ง พริกขี้หนู และถั่วฝักยาวมาปลูกพร้อมกับการหักดิบเลิกกินเห-ล้าเลิกเล่นการพ-นันโดยทำมาในระยะตลอดเวลา 2 ปีตั้งหน้าตั้งตากับการปลูกพืชผักผลไม้และดูแลไร่อ้อยอย่างจริงจันทร์จนสุดท้ายเขานั้นก็สามารถชำระหนี้ที่มีอยู่ได้จนหมดเพราะการเลิกเห-ล้าเลิกพ-นัน ทำให้เขานั้นมีเงินเหลือเข้าบ้านแล้วพอทำเศรษฐกิจพอเพียงก็มีรายได้จากการขายผักผลไม้ในทุกๆวัน

โดยมีความคิดอยู่เสมอว่าจะต้องมีรายได้เข้าบ้านวันละ 100 บาทซึ่งในวันนี้เขากล้าพูดได้เลยว่าหลังจากที่เป็นหนี้มาหลายปีแต่เขาสามารถใช้เวลาเพียงแค่ 2 ปีในการปลดหนี้ด้วยเศรษฐกิจพอเพียง โดยเมื่อคุณสมสี ไปเล่าให้ใครฟังก็มีแต่คนไม่ค่อยเชื่อหาว่าบ้าจะทำอะไรได้ถึงขนาดนั้นแต่คุณสมสีก็ยืนยันว่าสามารถทำได้จริงๆโดยคราวนั้นตื่น 3:00 นนอน 11:00 นในทุกๆวันโดยในทุกๆวันจะมาเก็บผักบุ้งถั่วฝักยาวพอถึง 06:00 นก็จะขับรถส่งนักเรียนหลังจากนั้นก็จะมาเก็บ บวบ ถอนหัวหอมแดง พอตอนบ่าย 3 ก็ไปขับรถรับนักเรียน ช่วงเย็นก็จะมากินข้าวดูข่าวและเข้าไร่ตอน 19:00 นเพื่อดูแลถั่วฝักยาวเก็บหญ้าที่ขึ้นรถในไร่จนถึง 5 ทุ่มก็เข้านอนโดยมีชีวิตประจำวันแบบนี้วนไปในทุกๆวันเพราะเขาไม่ได้ไปไหนเพราะต้องคอยดูแลพืชผักสวนครัวที่ปลูกไว้

โดยคุณสมสี ปลูกทุกอย่างที่กินได้เหลือก็เอาไว้ขายโดยจะมีคนนั้นมารับซื้อพืชผักถึงบ้านโดยพืชผักผลไม้ที่ปลูกนั้นจะไม่มีการใช้สารเคมีเป็นเด็ดขาดและจะใช้ปุ๋ยหมักเองโดยใช้พื้นที่ในการปลูก 2 ไร่และปลูกผักตามแนวเศรษฐกิจพอเพียงซึ่งมีพืชผักสวนครัวที่สามารถรับประทานได้ก็จะมี ถั่วฝักยาว พริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า มะเขือเปราะ มะเขือพวง โหระพา กะเพรา มะนาว หัวหอม กระเทียม ผลไม้ที่ปลูก ได้แก่ ลองกอง มะยงชิด ทุเรียน มะปราง ส้มโอ ส้มโชกุน ขนุน น้อยหน่า กระท้อน เงาะ มังคุด ละมุด กล้วยไข่ กล้วยหอม กล้วยน้ำว้า องุ่น มะละกอ นอกจากนี้ ยังเลี้ยงไก่ เป็ด ปลานิล ปลาดุก ปลาตะเพียน

โดยนอกจากนี้เขายังเล่าถึงเหตุการณ์ในวันแรกที่สามารถเก็บมะเขือเปราะขายได้เงินโดยทำให้เขานะรู้สึกดีใจเป็นอย่างมากที่พืชผักสวนครัวจากเศรษฐกิจพอเพียงนั้นสามารถสร้างรายได้ให้กับเขาโดยเริ่มจาก 40 บาทวันต่อมาก็เพิ่มเป็น 100 บาทและเป็นถึง 200 บาทเคยขายได้มากสูงสุดคือ 1000 บาทโดยจะเก็บวันละ 100 เป็นเหมือนการออมและทยอยใช้หนี้สินไปเรื่อยๆจะสามารถปลดหนี้ได้เป็นที่สำเร็จ

และด้วยความมานะมุ่งมั่นในการใช้ชีวิตแบบเศรษฐกิจพอเพียงของเขานั้นก็ทำให้เขาได้รับรางวัลชนะเลิศ ชาวไร่อ้อยดีเด่น ประจำปี 2561 ประเภทชาวไร่อ้อยพึ่งพาตนเองตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียงตามศาสตร์พระราชาซึ่งทำให้เขารู้สึกยินดีและดีใจเป็นอย่างมากที่ได้รับรางวัลนี้และต้องขอขอบคุณ ลุ่มวังขนาย โรงงานน้ำตาลอุตสาหกรรมอู่ทอง ที่เอาใจใส่ น้าสนับสนุนชาวไร่มาตลอดโดยในทุกวันนี้คุณสมสีนั้น สามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขปลดหนี้ปลดสินได้ไม่ต้องเครียดอีกต่อไป

“ผมอยากฝากถึงเพื่อนๆ ชาวไร่อ้อยทุกคนว่า ถ้าเราฟังอย่างเดียว ไม่ลงมือทำ ไม่ใส่ใจ ไม่ดูแล ก็ไม่สำเร็จ วันนี้ ผมฟังพระองค์ท่าน ผมลงมือทำ ผมเอาใจใส่ดูแลอย่างจริงจัง ผมจึงสำเร็จครับ อยากให้ลองทำเศรษฐกิจพอเพียง ได้เงินเข้าบ้านวันละ 100 บาท เพียงเท่านี้ ก็มีความสุขแล้วครับ สามารถทำควบคู่ไปกับการปลูกอ้อยได้อย่างสบายๆ ครับ”