ปลูก! ดอกขจร 1 ไร่ สร้างรายได้ในทุกวัน วันละ 3,000 – 4,000 เก็บขายได้นาน ถึง 4 ปี

ใครหลายคนคงจะรู้จักกับดอกสลิดดอกขจรกันเป็นอย่างดีซึ่งดอกชนิดนี้ถือว่าเป็นพืชผักพื้นบ้านที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยในบ้านเรานั้นมีดอกขจรอยู่ 2 สายพันธุ์นั่นก็คือขจรพันธุ์พื้นบ้านซึ่งจะมีดอกขนาดเล็กจะออกในช่วงหน้าฝนกับขจรพันธุ์ดอกที่มีการคคัดดอกสายพันธุ์พื้นบ้านจ นได้ดอกที่มีใหญ่ขึ้น และดอกขจรนี้ถือได้รับความนิยมเป็นอย่างดีสำหรับผู้บริโภคจึงกลายเป็นที่ต้องการของตลาด

คุณปรมินทร์ ประทุมมา เกษตรกรผู้ปลูกขจร ตำบลปลายนา อำเภอศรีประจัน ถือเป็นอีกหนึ่งาวเกษตรกรที่สามารถหารายได้จากการปลูกดอกขจร 1 ไร่ โดยดอกขจรนี้เป็นพืชที่สามารถปลูกได้ง่าย ชอบแดดทนแล้งเป็นอย่างดีและมีอายุอยู่ได้ยาวนานในสภาพดินที่สมบูรณ์และมีน้ำตลอดทั้งปีและที่สำคัญลงทุนน้อยต่อไร่แต่สามารถกลับให้ผลผลิตได้ในทั้งปี และในช่วงฤดูหนาวก็จะมีดอกออกมาอยู่และสามารถขายได้ในราคาแพงอีกด้วย

โดยดอกขจร นั้นเป็นดอกเป็นไม้เลื้อยที่ชอบความโปร่งซึ่งพื้นที่ที่จะปลูกนั้นจะเป็นพื้นที่ที่จะต้องส่องแสงแดกถึงอยู่ตลอดเวลา โดยแปลงปลูกจะใช้ไม้ไผ่สูงประมาณ 1.5 – 2 เมตร ปักต่อกันเป็นเส้นตรง แต่ละเสาห่างกัน 1 เมตร และขึงตาข่ายเป็นแนวยาวอย่างที่เห็น โดยแต่ละแถวจะห่างกัน 50 เซนติเมตร และมีหลุมปลูกที่ขนาดพอดีกับตุ้มดินของต้นกล้า ระยะห่างระหว่างหลุม 30 เซนติเมตร จากนั้นก็จะนำต้นกล้าอายุประมาณ 1 เดือน ลงปลูกหลุมละ 2 ต้น

และหลังจากที่ปลูกต้นกล้าลงดินแล้วก็ให้รดน้ำวันละ 2 ครั้งเช้าเย็นและบำรุงด้วยปุ๋ยเคมีสูตร 15-15-15 สลับ 25-7-7 เดือนละ 2 ครั้ง และใช้ระยะเวลาในการปลูกเพียงแค่ 3 เดือนก็สามารถเก็บจำหน่ายได้แล้วโดยเทคนิคในการเก็บดอกขจร หลังจากเก็บดอกแล้ว จะต้องหมั่นตัดแต่งกิ่งเมื่อพุ่มเริ่มหนา ให้ทรงพุ่มโปร่ง เท่านี้ต้นขจรก็จะแตกยอดออกมาใหม่พร้อมกับมีดอกตามมาเรื่อยๆ ยิ่งตัดก็จะยิ่งแตก นั้นเอง

โดยผลผลิตนั้นสามารถเก็บได้รายวันจะอยู่ในวันละ 30 ถึง 40 กิโลเมตรบางวันก็ถึง 100 กิโลกรัมเฉลี่ยแล้ว 60 กิโลต่อวันจำหน่ายในกิโลกรัมละ 50-100 บาทและในช่วงฤดูหนาวนะสามารถจำหน่ายได้ถึงกิโลกรัมละ 120 ถึง 130 บาทเลยทีเดียว

นอกจากนี้ดอกขจรถือเป็นพืชที่ติดช้ำง่ายเวลาตัดแต่งกิ่งก็จะสามารถนำเสาที่มีอายุเกิน 1 ปีมาตัดแต่งกิ่งและไปผสมกับดิน 1 ส่วนกับขุยมะพร้าวอีก 1 ส่วนปักท่อนพันธุ์ลงไปหรือประมาณ 2 นิ้ว ถุงละ 2 ท่อน จากนั้นนำไปอนุบาลต่อในเรือนเพาะชำที่มีแสงผ่านประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์ รดน้ำทุกวันประมาณ 1 เดือนก็สามารถนำมาปลูกหรือแบ่งจำหน่ายต้นพันธุ์สร้างรายได้อีกทางหนุ่งด้วยเช่นกัน

ซึ่งถ้าหากใครสนใจนั้นสามารถสอบถามข้อมูลได้ที่ คุณปรมินทร์ ประทุมมา 193 หมู่2 ตำบลปลายนา อำเภอศรีประจัน จังหวัดสุพรรณบุรี โทรศัพท์. 08-3858-1686 กันได้เลย