เคล็ดลับ! เพียงแค่โรยเกลือ ไว้โคนต้นมะพร้าวน้ำหอม ก็ได้หวาน หอม อร่อย

หลายๆคนคงเคยได้ทานน้ำมะพร้าวหอมน้ำหอมที่มีรสชาติหอมอร่อยซึ่งบอกเลยว่าแน่นอนถ้าหากใครได้รับประทานก็มันจะติดใจกันและยอมซื้อแม้ว่าจะต้องจ่ายแพงแค่ไหนโดยในวันนี้เราก็มีเคล็ดลับดีๆจากพ่อค้าเกษตรการว่าทำอย่างไรมะพร้าวน้ำหอมนี้ถึงจะมีรสหวานหอมอร่อยถูกใจคนได้โดยในวันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับ ว่าที่ร้อยตรี พิทักษ์ พึ่งพเดช เจ้าของสวนมะพร้าวอำเภอบ้านแพ้วจังหวัดสมุทรสาคร

โดยส่วนมะพร้าวของเขานี้มีวิธีการสร้างความเชื่อมั่นให้สำหรับผู้ที่รักและใส่ใจสุขภาพสามารถวางใจว่ามะพร้าวน้ำหอมจากสวนน้ำจะมีความปลอดภัยได้คุณภาพไร้สารพิษอย่างแน่นอนจึงมีการปรับเปลี่ยนการจัดการภายในส่วนให้ได้มาตรฐานของ GMP ของสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ

โดยจากเดิมที่มีการใช้ปุ๋ยเคมีแต่หลังจากที่เข้าอบรมจึงมีการเปลี่ยนมาใช้ปุ๋ยคอกมูลไก่ทุกเดือนเดือนละครึ่งกระสอบหรือประมาณ 10-12 กิโลกรัมแนะนำให้ต้นมะพร้าวมีความสมบูรณ์และทำให้มีกลิ่นหอมและมีรสชาติหวาน

โดยปกติ โดยปกติเราจะได้อานิสงส์จากน้ำกร่อยที่หนุน เข้ามา เลยทำให้พื้นที่อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร, ราชบุรีและชลบุรี ปลูกมะพร้าวแล้วมีกลิ่นรสชาติที่ผู้บริโภคให้การยอมรับ แต่พื้นที่สวนที่อยู่ห่างไกลจากทะเลน้ำกร่อยเข้ามาไม่ถึง จำเป็นต้องใช้วิธีอื่นเข้ามาช่วยเสริม นั่นคือใชเกลือสมุทร เกลือทะเล มาหว่านโรยโดนตัน

โดยวิธีใส่เกลือทะเลเพื่อกระตุ้นให้มะพร้าวนั้นมีกลิ่นหอมและรสชาติหวานนั้นแนะนำให้รวยเกลือสมุทรในบริเวณรอบต้นมะพร้าวเป็นวงกลมห่างจากโคนต้นประมาณ 1 เมตรในอัตรา 500 กรัมหรือครึ่งกิโลกรัมต่อต้นควรทำในช่วงฤดูฝนเพราะน้ำจะสามารถช่วยละลายเกลือลงสู่ผิวดินได้อย่างรวดเร็วและนำไปอีกประมาณครึ่งปีหรือ 6 เดือนก็โรยเกลืออีกครั้งหนึ่งแต่อย่าให้ตรงกับฤดูแล้งเพราะจะทำให้ต้นมะพร้าวเจอกับความเค็มและคายน้ำในทันทีทำให้ต้นไม่สมบูรณ์ จั่นร่วงง่าย และผลไม่ติด ฉะนั้นควรระวัง

โดยหลังจากที่ได้รับรองจาก gsp ก็ทำให้มีการออกขายตามร้านงานต่างๆทุกๆวันจันทร์ที่กรมส่งเสริมการเกษตรในกรุงเทพฯและมะพร้าว 1 ลูกก็สามารถขายได้หมดภายในช่วงเวลาครึ่งวันเท่านั้นซึ่งแตกต่างจากเมื่อก่อนที่ขายทั้งวันได้เพียงแค่ 40 ลูก ทำให้ไม่คุ้มค่าและเวลาและน้ำมันรถเพราะลูกค้านั้นไม่เชื่อมั่นในคุณภาพ แต่ในปัจจุบันก็มีลูกค้าเชื่อมั่นมากยิ่งขึ้นและเป็นสินค้าที่ชาวสวนปลูกเองจึงทำให้ปัจจุบันมะพร้าวจำนวน 350 ต้นที่ปลูกอยู่ในพื้นที่จำนวน 7 ไร่สามารถสร้างรายได้ให้กับครอบครัวปีละ 480000 บาท