ผักชีในกระถาง ปลูกไว้รับประทานเองแบบง่ายๆ ไม่จำเป็นต้องซื้อกิน!

สำหรับผักชีนั้นถือเป็นผักที่สามารถนำมาใช้รับประทานหรือตกแต่งอาหารได้ ที่ทำให้ครัวหลายๆบ้านนั้นจำเป็นจะต้องมีผักชีติดบ้านกัน เพราะผักชีนั้นมีกลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์ช่วยเพิ่มอรรถรสในการรับประทานอาหารได้อย่างเป็นอย่างมากและสามารถกินได้ง่ายและอร่อยด้วย

แต่ในปัจจุบันเราจะทราบได้อย่างไรว่าผักชีที่เราซื้อมานั้นปลอดภัยไร้สารพิษและยิ่งถ้าหากใครรักสุขภาพมันจะดีกว่าไหมถ้าหากเรานั้นปลูกผักชีไว้รับประทานเองที่บ้านในกระถางเล็กๆอยากกินเมื่อไหร่ก็สามารถเด็ดรับประทานเอาได้เลย โดยในวันนี้ทางทีมงานนั้นก็จะพาทุกคนมาลองดูวิธีการปลูกผักชีในกระถาง ซึ่งสามารถใช้พื้นที่ปลูกเล็กๆได้ เหมาะอย่างมากสำหรับครอบครัวขนาดเล็กหรือคนที่อยู่ตามคอนโดซึ่งคุณนั้นก็สามารถปลูกผักชีไว้รับประทานเองได้ด้วยเช่นกันโดยจะมีวัสดุอุปกรณ์ในการปลูกอย่างไรบ้างนั้นมาดูกันเลย

วัสดุที่ต้องเตรียม

+เมล็ดผักชี

+ดิน

+ปุ๋ยคอก

+ทรายและขี้เถา

+ฟางข้าว

+กระถางปลูกผัก

ขั้นตอนในการปลูกผักชีในกระถาง

ขั้นตอนที่ 1 เริ่มจากการนำเมล็ดผักชีมาบด โดยใช้ขวดบดให้แตกออกเป็น 2 ซีก

ขั้นตอนที่ 2 จากนั้นก็นำไปแช่น้ำทิ้งไว้ 3 ชั่วโมง แล้วก็หันมาเตรียมดินโดยการพรวนดินให้ร่วนและผสมรวมกับปุ๋ยคอกและใส่ในกระถาง

ขั้นตอนที่ 3 จากนั้นนำเมล็ดที่แช่น้ำครบแล้ว มาผสมกับทรายและขี้เถาและรอให้เมล็ดคอก

ขั้นตอนที่ 4 และเมื่อเห็นรากอ่อนงอกออกมาจากเมล็ดก็ค่อยๆโรยลงบนดินปลูกในกระถางจากนั้นก็นำฟางข้าวมาคลุมหน้าดินเพื่อรักษาความชื้นหน้าดินเอาไว้และไปตั้งในบริเวณที่มีแดดส่องรำไร

ขั้นตอนที่ 5 ทำการรดน้ำวันละ 2 ครั้ง เป็นประขำทุกวัน ทำไปเป็นระยะเวลา 30-50 วัน ก็เริ่มเก็บแล้ว

เพียงเท่านี้เราก็มีผักชีไว้รับประทานกินเองในบ้าน แถมเป็นผักชีที่ปลอดสารพิษอย่างแน่นอน อยู่ในคอนโดก็ปลูกได้ ไม่ต้องใช้พื้นที่เยอะและไม่ต้องออกไปเสียเงินซื้อผักที่ตลาดกันแล้วละคะ ! แจ่มใช่ไหมละ!