เจาะน้ำในต้นไผ่ ใส่ขวดขาย สร้างรายได้งาม แบบยั่งยืน!

ในวันนี้เราจะพาทุกคนไปพบกับการสร้างอาชีพอาชีพหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อยซึ่งเราจะพาทุกคนไปพบกับเกษตรกรผู้ปลูกไผ่ลืมแล้ง ที่ศูนย์เศรษฐกิจพอเพียงบ้านส้มเฟี้ยง อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง โดยจะพาไปรู้จักกับคุณสมศักดิ์ สุนทรนนท์ ที่ออกมาเผยหนทางการสร้างรายได้ จากต้นไผ่และยังได้หน่อเป็นของแถม

โดยคุณสมศักดิ์ สามารถนำน้ำออกมาจากต้นไผ่ได้และนำมาใส่ขวดและวางจำหน่ายในราคาขวดละ 20 บาทในปริมาณ 500 CC โดยต้นไผ่ที่ปลูกไว้เป็นจำนวน 100 ต้นบนพื้นที่ 1 ไร่ที่มีอายุประมาณ 2-3 ปีก็จะนำมาถูกเจาะโดยการใช้สว่านเจาะรูไปในป่องจากนั้นก็ใช้หลอดกาแฟเสียบเข้าไปและทิ้งไว้ 3-4 ชั่วโมงก็จะมีน้ำไหลออกมาจากต้นไผ่ซึ่งได้ต้นประมาณ 1.5 ถึง 2.0 ลิตร

และในวันถัดไปก็ยังเอาหลอดกาแฟมาใส่เพื่อนำน้ำออกได้โดยจะเป็นข้อต่อด้านบนหรือข้อต่อด้านล่างก็ได้ก็จะได้ด้วยเช่นกันในต้นเดียวกันแต่ควรมีการเว้นระยะห่างที่ต่างออกไปประมาณ 1.5 เซนติเมตร โดยน้ำที่ได้จากต้นไผ่นี้จะเป็นน้ำที่บริสุทธิ์และดีต่อสุขภาพ ซึ่งสามารถนำมาขายได้แบบไม่ต้องลงทุนอะไรอย่างมากสำหรับใครที่ปลูกต้นไผ่อยู่แล้วและต้องการอะไรได้เสริมและถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกใหม่ในการสร้างรายได้กับเกษตรกร

โดยน้ำจากต้นไผ่นี้จะมีกลิ่นหอมมันอ่อนรสชาติเหมือนน้ำเปล่าแต่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในหมู่คนที่รักสุขภาพเพราะมีสรรพคุณในเรื่องของการขับสารพิษออกจากร่างกายและทำให้ผิวพรรณผ่องใสอีกทั้งยังนำไปล้างผักผลไม้ได้ให้ผักผลไม้ปลอดสารพิษต่างๆได้นอกจากนี้ยังสามารถเก็บได้นานถึง 7 วัน โดยสรรพคุณของมันนั้นได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลาย

นอกจากนี้การปลูกต้นไผ่ก็ยังได้หน่อไม้ซึ่งยังขายได้ถึงกิโลกรัมละ 20-30 บาทถ้าหากนำมาแปรรูปก็สามารถปรับขายมีราคาที่สูงขึ้น จึงทำให้ต้นไผ่นั้นสามารถสร้างรายได้ให้กับชาวเกษตรกรได้ทั้งปี เฉลี่ยวันละไม่ต่ำกว่าพันบาทเลยทีเดียว ซึ่งก็ยังมีปริมาณไม่เพียงพอต่อความต้องการของมนุษย์โดยถ้าหากใครสนใจที่จะไปดูงานเพราะสามารถไปศึกษาดูงานได้ฟรีที่ศูนย์เศรษฐกิจพอเพียงบ้านซ่อมเฟืองหรือสอบถามไปยังเบอร์โทร 089 059 0 5 4 9