เพาะถั่วงอกในโอ่ง สร้างรายได้งาม เดือนละไม่ต่อกว่าครึ่งแสน!!

วันนี้ทางทีมงานก็เอาสิ่งดีๆมาฝากอีกแล้วสำหรับใครนั้นที่กำลังสนใจหารายได้เสริมให้กับตัวเองบอกเลยว่าวันนี้เราจะพาไปสถานที่แห่งหนึ่งนั่นก็คืออำเภอเมืองจังหวัดนครราชสีมาซึ่งได้มีครอบครัวหนึ่งได้ประกอบอาชีพเพาะถั่วงอกแบบโบราณขายแต่บอกเลยว่าการเพาะถั่วงอกแบบโบราณนั้นสามารถสร้างรายได้ได้ยาวนานถึง 40 ปีจนกลายเป็นรายได้หลักจนสามารถได้รับคัดเลือกจากสำนักงานการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยให้กลายเป็นศูนย์การเรียนรู้ได้อีกด้วยโดยเจ้าของนั้นก็คือ… นางศรีนวล แก้ววัน อายุ 46 ปี โดยคุณศรีนวลนั้นก็ได้มีการบอกขั้นตอนวิธีการทำดังนี้

ขั้นตอนการปลูกถั่วงอกแบบโบราณในโอ่ง

ขั้นตอนที่ 1 ต้องมีโอ่งที่มีขนาดความสูงประมาณ 1.5 ฟุตกว้าง 1 ฟุตและนำมาเจาะรูขนาดนิ้วก้อย 2 รูที่ก้นเพื่อให้น้ำสามารถซึมออกไปได้

ขั้นตอนที่ 2 จากนั้นก็ให้ซื้อเมล็ดถั่วเขียวเกรด A ซึ่งในปัจจุบันขายในราคา 60 บาทต่อกิโลกรัม

ขั้นตอนที่ 3 จากนั้นก็นำเมล็ดถั่วเขียวมาแช่ไว้ในกะละมัง 5 ชั่วโมงเมื่อครบแล้วก็นำมาใส่ในโอ่งโดยใส่โอ่งละ 2 กิโลกรัมแล้วคุมด้วยกระสอบทิ้งไว้ 1 คืนเพื่อให้รากงอก

ขั้นตอนที่ 4 จากนั้นให้เอาใบสะแกสดมาคุมไว้ด้านบนของเมล็ดถั่วและเอาไม้ไผ่มาขัดไว้ด้านบน

ขั้นตอนที่ 5 ขยันรดน้ำใส่โอ่งวันละ 4 เวลาติดต่อกันเป็นเวลานาน 3 วัน

ขั้นตอนที่ 6 จากนั้นก็ดึงไม้ไผ่ที่ขัดออกและเอาใบสะแกออกเพียงเท่านี้ก็จะได้ถั่วงอกขาวอวบพร้อมที่จะขาดแล้ว

และวิธีการคัดเอาเปลือกถั่วออกจากถั่วงอกนั้นก็ใช้เพียงแค่พัดลมขนาดใหญ่เป่าและนำผ้ามุ้งมาปู นำถั่วงอกมาใส่กระด้งและร่อนเพื่อให้เปลือกถั่วเขียวออกมาจากถั่วงอกจากนั้นก็เก็บใส่ถุงเพื่อชั่งกิโลพร้อมนำไปขาย

นอกจากนี้นางศรีนวลก็ยังมีการบอกอีกว่าในอดีตของตัวเองนั้นครอบครัวมีอาชีพทำไร่และนามาก่อน แต่ช่วงหลังๆก็ประสบปัญหากับภัยธรรมชาติหลายๆอย่าง จึงตัดสินใจขายที่นาเกือบทั้งหมดและนำเงินมาลงทุนทำอาชีพเพาะถั่วงอกขายอย่างเดียว โดยใช้พื้นที่บริเวณใต้ถุนบ้านในการเป็นพื้นที่เพาะถั่วงอก ซึ่งมีช่วงแรกต้องมีการลองถูกลองผิดไปเรื่อยและก็อาจจะไม่ได้ผลผลิตที่ดีในเท่าที่ควร

แต่ต่อมาก็มีผู้เฒ่าผู้แก่ในหมู่บ้านได้ให้คำแนะนำว่าควรเพาะถั่วงอกในโอ่งเพราะถือเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่สืบทอดกันมาแต่โบราณและยังไม่มีใครทำเป็นอาชีพอย่างจริงจัง จึงมีความสนใจและเข้าไปศึกษาวิธีการเพาะถั่วงอกในโอ่งขึ้นมาอย่างจริงจัง จนในเมื่อปี 2522 ตั้งแต่นั้นมาก็สามารถสร้างผลผลิตได้อย่างดีและสามารถนำไปขายส่งให้กับตลาดในตัวได้เป็นจำนวนมาก

ซึ่งในปัจจุบันครอบครัวของคุณศรีนวลนั้นก็ได้มีการเพาะถั่วงอกในโอ่งทั้งหมด 40 ใบและสามารถเก็บถั่วงอกขายได้สัปดาห์ละประมาณ 800 กิโลกรัมโดยมีพ่อค้าแม่ค้าคนกลางมารับซื้อถึงที่และขายในกิโลกรัมละ 18 บาทเฉลี่ยมีรายได้สัปดาห์ละ 14000 บาทหรือตกเดือนละ57600 บาทเลยทีเดียว ซึ่งถือเป็นรายได้หลักที่สามารถหล่อเลี้ยงครอบครัวได้จนถึงปัจจุบัน