ไอเดียค้างผักให้เหมาะกับพื้นที่ในแบบต่างๆ ช่วยเพิ่มผลผลิตและรายได้!

โดยแน่นอนว่ามีชาวเกษตรกรหลายคนนั้นต่างปลูกผักไม้เลื้อยกันอยู่และแน่นอนว่าค้างผักนั้นถือเป็นส่วนหนึ่งที่สามารถสร้างผลผลิตให้กับชาวเกษตรกรได้เป็นอย่างดี และในแต่ละรูปแบบของค้างผัก ก็จะให้ผลผลิตที่แตกต่างกันออกไปบางก็ทำให้ผลผลิตสูงขึ้นและจะมีการดูแลที่ง่ายขึ้นและมีอายุการเก็บเกี่ยวที่ยาวนานขึ้นและนอกจากนี้ยังสามารถป้องกันแมลงศัตรูพืชที่มาจากทางอื่นได้อีกด้วยซึ่งออกหรือว่าประโยชน์ของมันและยังมีอีกมากมาย

และในวันนี้นี่เองทางทีมงานก็จะพาทุกคนนั้นมาดูค้างผัก ในแบบต่างๆกันโดยค้างผักจะมีแบบไหนบ้างนั้นเราก็มาดูกันเลยดีกว่า

1. แบบเสารั้ว

เป็นแบบที่ทำได้ง่ายมากที่สุดและสามารถพบเห็นได้ตามทั่วไปเป็นค้างผักที่สามารถทำเองก็ได้และให้ผลผลิตที่ดีอีกด้วย

2. แบบตัว A

เป็นคางผักอีกแบบที่สามารถทำได้แบบง่ายๆลงทุนไม่มากและให้ผลผลิตที่ดีในช่วงแรกๆแต่นานๆไปนั้น การจัดการในเรื่องของการจัดแต่ง เก็บผลผลิตได้ยากลำบากมากกว่าแบบอื่น

3. แบบกระโจม

คล้ายกับแบบตัว A คือจะให้ผลดีในแบบช่วงแรกๆ แต่สามารถจัดการการจัดแต่งได้ดีกว่าแบบ A มากกว่า

4. แบบตัว T

เหมาะสำหรับพื้นที่ที่อยู่ในพื้นที่เชิงเขาไม่ราบเรียบซึ่งสามารถนำมาปรับประยุกต์ในพื้นที่ราบเรียบได้ด้วยเช่นกันข้อดีก็คือสามารถจัดการได้ง่ายสะดวกในเรื่องของการจัดเก็บผลผลิตและตกแต่งโคนต้นได้เป็นอย่างดี และอาจเพิ่มจำนวนเส้นแบบลวดได้

5. แบบตัว H

มักจะพบในแปลงเพาะปลูกที่มีการลงทุนสูงมีการจัดการที่ดีเพราะมีการใช้วัสดุอุปกรณ์ที่เป็นเสาปูนหรือโลหะซึ่งสามารถใช้งานได้นานและสามารถเก็บผลผลิตได้มากและเก็บได้นานอีกด้วย

6. แบบเสาคู่

ซึ่งสามารถให้ผลผลิตที่สูงและสามารถเก็บผลผลิตได้ง่ายจัดการจัดเก็บอุปกรณ์ต่างๆได้เป็นอย่างดีสะดวกสบายและสามารถสร้างความสมดุล ไม่หนักข้างใดข้างหนึ่งมากจนเกินไปจนทำให้เสาล้มได้แต่คนที่ คิดจะใช้ค้างผัก แบบนี้ควรตั้งอยู่ในแนวทิศตะวันออกและตะวันตกเพราะจะสามารถรับแดดได้อย่างทั่วถึง

7.แบบตารางหมากฮอส

เป็นค้างผักที่สามารถครอบคลุมพื้นที่กว้างแต่การใช้ค้างผักแบบนี้นั้นควรจะมีการตัดแต่งกิ่งที่ไม่มีผลหรือเล็กรีบออกอยู่เสมอเพื่อทำให้มีความโปร่งโล่งและมีแสงแดดส่องถึงเพื่อฆ่าเชื้อโรคเชื้อราต่างๆ

และนี่ก็คือค้างผักที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ซึ่งหากพื้นที่ของใครนั้นสะดวกแบบไหนก็สามารถนำไปประยุกต์ใช้ให้เข้ากับพื้นที่ของตัวเองได้ซึ่งค้างผักในแต่ละแบบนั้นก็จะมี ผลที่แตกต่างกันออกไปด้วย