เลี้ยงเป็ด 40,000 ตัว ขายไข่ส่งยี่ปั๊ว รับเต็ม ๆ วันละแสน

โดยในวันนี้ทางทีมงานนั้นก็จะพาทุกคนมาชมอีกหนึ่งอาชีพเกษตรกรที่น่าสนใจไม่น้อยโดยในวันนี้เราจะพาทุกคนนั้นไปที่จังหวัดนครปฐม อำเภอบางเลน ถือเป็นอีกหนึ่งอำเภอหนึ่งที่สามารถผลิตไข่เป็ดออกมาได้อย่างมากมายและมีฟาร์มขนาดใหญ่งั้นก็คือฟาร์มเป็ดโชคอำนวย โดยฟาร์มแห่งนี้ได้มีการเลี้ยงเป็ดมากกว่า 4 หมื่นตัวและเลี้ยงด้วยระบบฟาร์มแม่เป็ดสามารถออกไข่ได้ใหญ่และดกขายได้ราคาดีโดยมีพ่อค้าคนกลางมารับซื้อหน้าฟาร์มถึงฟองละ 4 บาทเลยทีเดียว

โดยเจ้าของฟาร์มแห่งนี้ก็คือคุณอำนวย เฉลิมกลิ่น ด้วยในปัจจุบัน รับราชการเป็นอบต.ตำบลบางเลนจังหวัดนครปฐม โดยตัวเขาได้มีการเลี้ยงเป็ดมาตั้งแต่ปีพศ 2536 โดยมีแม่เป็นผู้ลงทุนให้ทั้งหมดโดยในตอนแรกเลี้ยงเป็ดอยู่เพียงแค่ 4 พันตัวในพื้นที่กว้าง 7 วาและยาว 12 วาจนในปัจจุบันก็สามารถมีเป็ดเพิ่มถึง 40000 ตัวโดยเป็ด 1 ตัวจะใช้พื้นที่ประมาณ 7 ตารางเมตร ซึ่งสายพันธุ์เป็ดที่เลี้ยงนั้นก็จะมี เป็ดกากีโดยเป็ดสายพันธุ์นี้ราคาตัวละ 10 ถึง 21 บาท สำหรับราคาลูกเป็ดและเลี้ยงเป็ดพันธุ์ต่างประเทศซึ่งราคาตัวละ 21-24 บาทโดยเทคนิคที่ได้ไข่ดกฟองใหญ่นั้นก็ต้องมีการเตรียมการตั้งแต่ลูกเป็ดอย่างเล็กๆโดยการขนอาหารให้มีร่างกายสมบูรณ์และตัวโต

โดยเมื่อลูกเป็ดอายุได้ 30 วันจะถูกนำไปปล่อยไว้ที่ทุ่งนาหรือเป็ดไล่ทุ่งเพื่อให้หาอาหารกินจากนาข้าวจะสามารถช่วยในเรื่องของการประหยัดค่าอาหารได้จนกระทั่งเป็ดอายุได้ประมาณ 5 เดือนครึ่งก็ค่อยเอาเข้าฟาร์มและขุ่นอาหารให้สามารถออกขายได้โดยเป็ด 40000 ตัวนั้นจะสามารถเก็บไข่ไก่ได้ประมาณ 32000 ฟอง / วัน และขายหน้าฟาร์มฟองละ 3-4 บาท

โดยอาหารของมันนั้นก็สามารถกินได้อย่างหลากหลายไม่ว่าจะเป็นกุ้งหอยปูปลา แต่วนใหญ่มีชาวเกษตรชอบให้กินอาหารสำเร็จรูปแต่ระยะการให้ไข่จะสั้นลงและเปลือกบาง ทางที่ดีเลี้ยงเป็ดกลางทุ่งจะดีกว่าแต่อย่างไรก็ตามจากการขายขายของคุณอำนวย นั้นสามารถขายได้ค่อนข้างสูง โดยเฉลี่ยวันละแสนกว่าบาทแต่ก็มีปัจจัยในรเรื่องของอาหาร ถือว่าเป็นต้นทุนที่สำคัญไม่น้อย

โดยคุณอำนวยสามารถขายไข่เป็ดได้วันละ 32000 ฟอง จึงสามารถสร้างรายได้วันละแสนกว่าบาทซึ่งเป็นรายได้ที่ยังไม่รวมค่าอาหารเป็ดแต่อย่างใดโดยรวมแล้วถ้ารวมเป็นสัปดาห์ก็จะได้ประมาณ 7-8 แสนบาทแต่หักค่าใช้จ่ายต่างๆแล้วก็จะมีรายได้ตกสัปดาห์ละแสนกว่าบาทเท่านั้นก็ถือว่าเป็นอีก 1 รายได้ที่มากพอสมควรต่อสัปดาห์เลยทีเดียวโดยในปัจจุบันฟาร์มแห่งนี้ก็จะมีพ่อค้าคนกลางมารับไข่เป็ดไปขายต่อในหลายจังหวัดและยังมีออเดอร์สั่งซื้อจากต่างประเทศอีกด้วย