You are here
หน้าแรก > เกษตร > เทคนิคเร่งมะนาวดก ด้วยการคลุมถุงดำ ทำได้ง่ายๆผลผลิตบานแน่นอน!

เทคนิคเร่งมะนาวดก ด้วยการคลุมถุงดำ ทำได้ง่ายๆผลผลิตบานแน่นอน!

ซึ่งแน่นอนว่าทุกคนนั้นจะต้องรู้จักกับมะนาวกันเป็นอย่างดีโดยมะนาวนั้นถือเป็นพืชชนิดหนึ่งที่มามักจะถูกนำมาปรุงเป็นเมนูอาหารรสจัดอย่างรสเปรี้ยวและถูกนิยมมาใช้ในครัวเรือนบ้านเราเป็นอย่างมากฉะนั้นจึงไม่แปลกที่ทำให้มะนาวนั้นกลายเป็นพืชเศรษฐกิจที่มาแรงในบ้านเราอีกทั้งยังมีราคาที่สูงเพราะเป็นพืชที่ใช้กันในทุกๆบ้าน

ฉะนั้นจึงมีชาวเกษตรกรและแม่บ้านต่างๆนั้นต่างเลี้ยงปลูกต้นมะนาวกันเพื่อหวังผลผลิตมาไว้รับประทานหรือนำมาขายแต่ใครหลายคนนั้นอาจจะลำพบปัญหาที่ว่าทำอย่างไรปลูกอย่างไรมะนาวก็ไม่ดกเสียทีโดยในวันนี้ทางทีมงานนั้นก็จะมีเคล็ดลับดีๆมาฝากกับชาวเกษตรทุกคนกันโดยเคล็ดลับที่เรานำมาในวันนี้นั้นเป็นเคล็ดลับที่มีนักวิชาการเกษตร ศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบนได้มีการทดลองบังคับให้มะนาวออกลูกด้วยการคลุมถุงปรากฏว่าสามารถได้ผลผลิตดีและออกดอกออกผลไม่ ไม่แพ้มะนาวในฤดูกาลเลยทีเดียว วิธีจะเป็นอย่างไรบ้างนั้นเรามาดูกันเลย

อุปกรณ์ที่จะต้องเตรียมก็จะมี

+ต้นมะนาวที่มีอายุ 8 เดือนขึ้นไป

+แผ่นพลาสติกสีดำแบบหนาหรือถุงดำแบบหนา

+เชือก

ขั้นตอนการทำ

ขั้นตอนที่ 1 เริ่มจากการผลิตดอกและผลของมะนาวที่ติดอยู่ออกให้หมดและงดให้น้ำให้ปุ๋ยทำการเอาถุงดำมาคุมปิดให้มิดชิด

ขั้นตอนที่ 2 จากนั้นคลุมทิ้งไว้ประมาณ 15 ถึง 30 วันเมื่อครบแล้วก็เปิดถุงออกและสังเกตว่ามะนาวนั้นจะเริ่มโทรม

ขั้นตอนที่ 3 จากนั้นก็ให้ทำการรดน้ำใส่ปุ๋ยสูตร 8-24-24 ในอัตราส่วน 100 ถึง150 กรรมตอนต้น

ขั้นตอนที่ 4 ทิ้งไว้ซักระยะหนึ่งจะเห็นได้ว่ามะนาวเริ่มแตกยอดออกละออกดอกออกผลอย่างรวดเร็วโดยในช่วงระหว่างนี้ก็ให้ทำการรดน้ำมะนาวอย่างสม่ำเสมอ

เพียงเท่านี้แล้วก็จะได้ต้นมะนาวนอกฤดูกาลที่มีขายในตลอดทั้งปีและมีเนื้อน้ำดีอีกทั้งยังมีผล

นี่ก็คือสูตรดีๆที่เรานำเสนอ ในวันนี้ซึ่งถ้าหากชาวเกษตรกรคนไหนนั้นกำลังหาวิธีทานในการทําให้มะนาวนะสามารถออกดอกออกผลได้อย่างมากมายแม้กระทั่งในนอกฤดูกาลวิธีนี้ก็สามารถทำได้ด้วยเช่นกันลองดูกันได้เลย

Loading...

Similar Articles

Top