You are here
หน้าแรก > เกษตร > เลี้ยงกุ้งฝอนในบ่อพลาสติก ทำไม่ยาก ลงทุนน้อย ได้กำไรเยอะ….

เลี้ยงกุ้งฝอนในบ่อพลาสติก ทำไม่ยาก ลงทุนน้อย ได้กำไรเยอะ….

สำหรับชาวเกษตรกรคนไหนหากมีพื้นที่เหลือจากการทำสวนในวันนี้เราก็มีไอเดียดีๆในการสร้างเสริมรายได้ซึ่งที่ว่านี้สามารถลงทุนได้น้อยและสามารถสร้างเป็นอาชีพเสริมที่มีรายได้หลักหมื่นได้โดยเป็นความคิดสร้างสรรค์ของคุณ จันทร์ ชัยภา ประธานศูนย์การเรียนรู้เครือข่ายการเลี้ยงสัตว์อินทรีย์ อำเภอสีคิ้วซึ่งท่านเป็นผู้เชี่ยววชาญในการเลี้ยงสัตว์อินทรีย์ต่างๆ โดเรม่อนวันนี้นานก็จะมาแนะนำการเลี้ยงกุ้งฝอยในบ่อพลาสติกที่สามารถลงทุนน้อยแต่สร้างรายได้ได้เป็นอย่างดี

ขั้นตอนการเตรียมบ่อกุ้ง

ขั้นตอนที่ 1 ทำการขุดบ่อขนาด 2 เมตรยาว 8 เมตรและใช้ความลึกประมาณ 70 เมตร

ขั้นตอนที่ 2 จากนั้นก็เอาบ่อพลาสติกสีดำมาปูที่ก้นบอกและนำดินมาเททับถมในบริเวณทั่วก้นบ่อพลาสติกประมาณ 7 เซนติเมตร

ขั้นตอนที่ 3 จากนั้นก็เติมน้ำลงไปให้เต็มบ่อพักน้ำทิ้งไว้ประมาณ 7-10 วัน

ขั้นตอนที่ 4 เมื่อครบแล้วก็ให้นำสาหร่ายผักตบชวาหญ้าขนที่หาได้จากตามธรรมชาติมาทิ้งไว้ในบ่อเป็น ฟ่อนๆเเราประมาณ 4-5 ฟ่อนๆเอาไว้

ขั้นตอนการปล่อยกุ้ง

ทำการรวบรวมกุ้งฝอยจากแหล่งน้ำตามธรรมชาติให้ได้ประมาณ 5-6 ให้ได้ตัวเมียเยอะๆจะดีมากโดยสังเกตได้จากไข่สีเขียวที่อยู่ใต้ท้องจากนั้นก็ปล่อยกุ้งสอนลงไปในบ่อซึ่งในช่วง 7 วันแรกยังไม่ต้องให้อาหารกุ้งเพื่อปรับสภาพดีบ่อ จากนั้นก็ให้อาหารตามปกติ

สูตรการช่วยดับกลิ่นฆ่าเชื้อโรคในบ่อและทำให้กุ้งฝอยโตไว

+ EM 2 ช้อนแกง

+ กากน้ำตาล 2 ช้อนแกง

+น้ำ 1 ลิตร

จากนั้นก็เอาส่วนผสมทุกอย่างมาหมักไว้ในที่ร่มประมาณ 1 อาทิตย์โดยอัตราส่วนในการใช้ก็ใช้น้ำ EM 1 ลิตรต่อน้ำ 20 ลิตรโดยใช้ฝักบัวราดให้ทั่วบอกและหลังจากที่เติมน้ำลงไปจากนั้นก็ค่อยปล่อยกุ้งฝอยซึ่งวิธีนี้จะสามารถช่วยฆ่าเชื้อโรคในบ่อกุ้งได้และทำให้กุ้งเติบโตได้อย่างรวดเร็ว

อาหารของกุ้งฝอย

สำหรับอาหารของกุ้งฝอยนั้นก็จะใช้เป็นไข่แดงต้มสุกจำนวน 2 ซองและมานะผสมกับรำข้าวอ่อน 3 ขีดคร่อมให้เข้ากันและปั้นเป็นก้อนๆเท่ากำปั้นโยนลงไปในบ่อประมาณ 3 ก้อนในทุกๆวันจากนั้นหลัง 1 เดือนกุ้งก็จะเริ่มวางไข่โดยสามารถดูได้สังเกตตอนกลางคืนโดยการนำไฟฉายมาส่องว่ากุ้งวางไข่หรือไม่

และเทคนิคในการเร่งกุ้งให้วางไข่นั้นก็สามารถทำได้ด้วยเอาสายยางมามาเป็นน้ำประปาลงบอร์ดเปิดน้ำด้านในทิ้งไว้ประมาณ 10-20 นาทีซึ่งกุ้งฝอยในชอบเล่นน้ำไหลมันจะทำให้ดีดตัวและทำให้ไข่ตกลงมาเลยตามธรรมชาตินั้นกูจะไม่วางไข่ในน้ำนิ่งโดยเลี้ยงต่อไปประมาณ 1-2 เดือนก็จะโตเต็มที่และสามารถนำจะไปขายได้โดยนับเวลาก็จะเริ่มตั้งแต่ช่วงแรกที่ใช้การลงบอกหรือใช้ระยะเวลาประมาณ 4 เดือน

โดยหลังจากที่จับกุ้งได้ก็จะได้คุ้มครองทั้งหมดประมาณ 30-40 กิโลกรัมซึ่งจะขับได้ 1 กิโลกรัมราคาละ 100-200 บาทหรือจะขายเป็นกองตามตลาดก็กล่องละ 20 บาทซึ่งกองยังไม่ถึงขีดด้วยซ้ำบอกเลยว่าเป็นอีก 1 รายได้ที่ดีโดยสามารถมีเป็นรายได้ในราคากิโลกรัมละ 200 บาทถ้าหาก 1 บ่อได้กุ้ง 30 กิโลกรัมก็ดีเงินเป็น 6,000 บาทเลยทีเดียว

การเลี้ยงกุ้งฝอย


Loading...

Similar Articles

Top