You are here
หน้าแรก > เกษตร > แปลงผักหมักปุ๋ย ทำที่เดียวได้ถึงสอง หมักปุ๋ย ปลูกผักไปพร้อมกัน

แปลงผักหมักปุ๋ย ทำที่เดียวได้ถึงสอง หมักปุ๋ย ปลูกผักไปพร้อมกัน

โดยในวันนี้ทางทีมงานนั้นก็จะเอาอีก 1 ปีเดียดีๆในการปลูกผักมาให้ทุกการคนกันซึ่งแน่นอนว่าใครหลายคนนั้นค่ะกำลังหาวิธีในการปลูกผักไว้ด้วยและก็ต้องการทำกองปุ๋ยหมักไปด้วยแต่บอกเลยว่าการทำกองปุ๋ยหมักนั้นบางทีก็มีขั้นตอนที่ยุ่งยากแถมต้องทำยอดจัดการปลูกผักก็ทำให้มีการสร้างงานให้กับตัวเองขึ้นเป็น 2 เท่าแต่วิธีที่เราจะนำมาเสนอในวันนี้นั้นบอกเลยว่านี้เป็นอย่างมากโดยเป็นไอดีๆจากครอบครัวหนึ่งในประเทศแอฟริกาที่ได้มีการปลูกผักแบบแปลงผักหมักปุ๋ยหรือ Keyhole โดยจะเป็นอย่างไรบ้างนั้นเรามาดูกันเลยดีกว่า

โดยการทำแปลง Keyhole ของครอบครัวที่ประเทศแอฟริกานี้มีการปลูกไว้ประมาณ 3 แปลงซึ่งจะมีการปลูกผักไว้รับประทานได้อย่างพอเพียงสำหรับคนในครอบครัวที่มีสมาชิกทั้งหมด 10 คนโดยที่แทบจะไม่ต้องไปพึ่งพากันซื้อผักที่ตลาดเลยแม้แต่น้อยซึ่งในปกติแล้วการปลูกพืชผักสวนครัวและการทำปุ๋ยหมักนั้นคนเราก็มาทำแยกจากกันแต่ครอบครัวนี้นั้นมีการทำแปลงผักและนำเอามารวมการหมักปุ๋ยด้วยการนำ 2 ขั้นตอนมาทำไปพร้อมๆกันจึงทำให้มีการแบ่งปันพื้นที่ในการปลูกละหมาดด้วยเศษอินทรีย์วัตถุตรงกลางเลยมีตะแกรงกั้นและมีช่องว่างขนาดเล็กที่ให้สามารถใส่ปุ๋ยลงไปได้โดยปุ๋ยนั้นจะหมักไว้และแจ้งเข้าไปในชั้นผ่านดินเข้าไปใต้รากของพืชจึงกลายเป็นอาหารของพืชได้โดยแบบอัตโนมัติเลยทีเดียว

นอกจากนี้ก็ยังมีการวางแผนผังแปลงผักโดยการทำแบบวงกลมและมีการเว้นช่องว่างไว้ตรงกลางเพื่อทำทางเดินเข้าไปหาหลุมตรงกลางและมีการก่อดินให้ลาดออกด้านข้างลักษณะเหมือนกับการผ่าเค้กและโดนตัดออกไปชิ้นนึง โดยหลักการทำงานนั้นก็คือเมื่อเราทิ้งพวกเศษอาหารเศษผักผลไม้และใบไม้ใบหญ้าต่างๆก็จะเกิดการทับถมและบัตรจนกลายเป็นปุ๋ยและเมื่อเราลดน้ำหนักไปในตรงกลางก็จะมีการก่อดินลาดต่ำออกด้านข้างจากนั้นก็ให้นำน้ำไหลออกไปทางด้านข้างพร้อมกับนำพาปุ๋ยเอามาไว้ใต้ดิน

โดยในรูปนั้นจะมีการบอกการลำดับการประกอบภายในแปลงผักซึ่งสามารถดูได้จากในรูปนี้…

โดยการทำแปลงผักที่เหมาะสมสำหรับครัวเรือนนั้นถือว่าจำเป็นอย่างมากเพราะว่าจะมีค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างที่ไม่สูงมากนักและใช้วัสดุจากธรรมชาติเป็นส่วนใหญ่ไม่ว่าจะเป็นหินบินไม้ต่างๆหรือใช้เป็นดินเหนียว

และเรื่องนี้ก็คือเรื่องที่ใหม่สำหรับเมืองไทยก็จริงแต่บอกเลยว่าในตอนนี้ต่างประเทศนั้นต่างให้ความสนใจกับวิธีนี้เป็นอย่างมากเพราะนี่เป็นการปลูกผักที่ไม่ต้องใช้พื้นที่เยอะแต่อย่างใดใช้พื้นที่น้อยก็สามารถทำการปลูกผักและมาคุยกันทุกวันได้ในที่เดียวหรือว่าตอบโจทย์สำหรับการใช้งานในครัวเรือนเป็นอย่างมากและนอกจากนี้การทำแบบนี้น่าจะสามารถทำให้พืชเจริญเติบโตและแข็งแรงแบบธรรมชาติได้อีกด้วยและยังปลอดภัยไม่มีสารเคมีปนเปื้อนจึงเหมาะอย่างมากสำหรับยุคนี้ที่มีผู้คนนั้นหันมาสนใจสุขภาพกันมากยิ่งขึ้นและนี่ก็คือสิ่งที่น่าสนใจไม่น้อยเลยจริงๆ

Loading...

Similar Articles

Top