You are here
หน้าแรก > เกษตร > แชร์สูตรเด็ด น้ำหมักชั้นดีดูแลพืช ทำเองได้ง่ายๆ แต่ได้ผลแน่นอน!

แชร์สูตรเด็ด น้ำหมักชั้นดีดูแลพืช ทำเองได้ง่ายๆ แต่ได้ผลแน่นอน!

ซึ่งแน่นอนว่าในปัจจุบัน ก็มีผู้คนมากมายหันมาใส่ใจดูแลตัวเองรักสุขภาพกันมากขึ้นจึงไม่แปลกที่ใครหลายคนนี่นมองหาพื้นที่ว่างของตัวเองเพื่อทำสวนครัวเกตรด้วยตัวเอง แต่แน่นอนว่าการทำเกษตรนั้นก็ไม่ใช่เรื่องง่ายแต่อย่างใดเพราะจำเป็นจะต้องมีพื้นที่อีกทั้งต้องมีเวลาในการหาปุ๋ยมาดูแล ซึ่งแน่นอนว่าการทำปุ๋ยน้ำเพื่อจะให้ได้แบบเฉพาะธรรมชาติก็จะต้องใช้ปุ๋ยหมัก แต่บอกเลยว่าการทำปุ๋ยหมักก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ยุ่งยากพอสมควรเพราะใช้พื้นที่เยอะอีกครั้งต้องคอยดูแลพลิกกอง รดน้ำอยู่ตลอดเวลาจึงจะได้ปุ๋ยที่มีคุณภาพ

และด้วยเหตุนี้ก็ทำให้มีใครหลายคนนิยมไปหาซื้อปุ๋ยจากร้านค้ามาใส่กับพืชผักแต่ว่าปุ๋ยตามร้านนั้นก็จะได้สารอาหารไม่เพียงพอถ้าเทียบกับปุ๋ยหมักที่ลงมือทำเองแล้วจะทำให้พืชผักของเรานั้นไม่เกิดประสิทธิภาพเท่าไหร่นะโดยในวันนี้ทางทีมงานนานก็จะมาขอเสนอไอเดียดีๆในการทำปุ๋ยหมักนิ่งๆๆใช้พื้นที่ไม่เยอะอีกทำไมต้องพลิกก็อีกด้วยแล้วก็ยังได้สารอาหารครบถ้วนอย่างแน่นอนซึ่งปุ๋ยที่ว่านั้นก็คือปุ๋ยหมักกะละมังนี่เองโดยจะมีอะไรบ้างนะลองไปดูกันเลยดีกว่า

ส่วนผสม

+ใบไม้แห้ง 3 ส่วน

+มูลสัตว์ 1 ส่วน

+น้ำสะอาด

+กะละมัง

+น้ำหมักชีวภาพถ้ามี

ขั้นตอนการหมัก

ขั้นตอนที่ 1 เริ่มต้นด้วยการเอาใบไม้แห้งใส่ลงไปในกะละมังและกดให้ใบไม้แห้งยุบตัวลง

ขั้นตอนที่ 2 จากนั้นก็ใส่มูลสัตว์ตามลงไปและเกลี่ยให้ทั่วกะละมังทำการเติมน้ำใส่ลงไปเล็กน้อยอย่าให้แฉะมากและคลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากันและมีการวัดความชื้นโดยวิธีวัดนั้นก็คือเอามือกำปุ๋ยซึ่งถ้าหากไม่มีน้ำไหลออกมาตามซอกนิ้วก็ถือว่าเป็นการใช้ได้

ขั้นตอนที่ 3 จากนั้นก็นำกะละมังไปตั้งไว้ในที่ร่มห่างไกลแสงแดดทิ้งไว้เป็นระยะเวลาประมาณ 30 วันก็สามารถนำมาใช้ได้เลย

วิธีการใช้

โดยก่อนที่จะนำปุ๋ยหมักมาใช้นั้นจำเป็นจะต้องนำไปผึ่งแดดให้แห้งก่อนจึงจะสามารถนำไปใช้ได้ซึ่งการทำให้แห้งนั้นจะทำช่วยให้จุลินทรีย์ที่อยู่ในปุ๋ยสงบตัวและทำให้ปุ๋ยนั้นมีประสิทธิภาพสูงสุดจากนั้นก็นำไปโรยรอบๆโคนต้นไม้และผักได้ซึ่งสูตรนี้นั่งสามารถใช้ได้กับพืชทุกชนิด

และนี่ก็คือวิธีการทำปุ๋ยหมักแบบง่ายๆที่ไม่ยากอย่างที่ใครคิดและไม่จำเป็นต้องคอยพลิกกองต่อไปอีกทั้งยังได้ธาตุอาหารสำหรับพืชผักเต็มที่อีกด้วยบอกเลยว่าเหมาะอย่างมากสำหรับใครนะที่มีพืชผักสวนครัวเป็นของตัวเองได้อยากจะได้ผักสวนครัวที่มีคุณภาพอร่อยกรอบหวานก็สามารถใช้สูตรปุ๋ยหมักนี้กันได้เลย

Loading...

Similar Articles

Top