You are here
หน้าแรก > เกษตร > มีงบแค่ 600 บาท ก็สามารถขุดบ่อเลี้ยงปลาด้วยตัวเองได้แบบง่ายๆ!

มีงบแค่ 600 บาท ก็สามารถขุดบ่อเลี้ยงปลาด้วยตัวเองได้แบบง่ายๆ!

ซึ่งแน่นอนว่ามีชาวเกษตรไม่น้อยเมื่อมีพื้นที่เหลือก็อยากจะทำบ่อเลี้ยงปลาหรืออยากจะทำอะไรสักอย่างแต่บอกเลยว่าการทำบ่อเลี้ยงปลาแต่ละทีนั้นก็ใช้งบประมาณสูงต้องใช้รถมาขุดบ้างใช้ช่างมาขุดบ้างแต่บอกเลยว่าไม่จำเป็นต้องทำอย่างนั้นเสมอไปเพราะวันนี้ทางทีมงานนั้นก็จะพาทุกคนมาลองขุดบ่อเลี้ยงปลาในงบจำกัดด้วยตัวเองโดยบ่อเลี้ยงปลานี้มีขนาดประมาณ 11 เมตรซึ่งเป็นไอเดียจาก YouTube Channel Sivakorn Channel โดยใช้งบประมาณเพียงแค่ 600 บาทเท่านั้นซึ่งจะเป็นอย่างไรบ้างนะลองไปดูกันเลยดีกว่า

โดยบ่อเลี้ยงปลาแห่งนี้นั้นได้มีการขุดด้วยตัวเองล้วนและมีการขุดในพื้นที่ที่เป็นพื้นที่ขาดแคลนน้ำเพราะว่าได้ของคุณ Sivakorn นั้นอยู่ในบริเวณพื้นที่สูงฉะนั้นการมีบ่อเลี้ยงปลาเป็นของตัวเองนั้นจึงจำเป็นอย่างมากเพราะสามารถช่วยบรรเทาอาการขาดน้ำในยามหน้าร้อนอีกด้วยโดยบ่อเลี้ยงปลาบ่อนี้มีขนาดฐานกว้างประมาณ 1 เมตรและสูงประมาณ 70 กิโลเมตรและมีความยาวประมาณ 11 เมตรซึ่งใช้ระยะเวลาในการขุดบ่อเพียงแค่ 1 วันครึ่งเท่านั้น

และนอกจากนี้ในส่วนของบ่อนั้นจะมีการรองพื้นบ่อโดยการใช้ผ้ายางแบบหนาโดยผ้ายางแบบนี้สามารถหาซื้อได้ตามร้านอุปกรณ์ทางการเกษตรทั่วไปหรือแม้กระทั่งร้านอุปกรณ์ก่อสร้างทั่วไปก็มีซึ่งจะมีขายในราคาทั่วไปก็ประมาณเมตรละ 50 บาทและหลังจากที่มีการลองบอกก็ให้มีการเติมน้ำเข้าไปในบ่อซึ่งจำเป็นจะต้องมีการทำน้ำไม่เกี่ยวก่อนเพื่อปรับสภาพแวดล้อมให้เหมาะสมกับการเลี้ยงปลา

โดยการน้ำทำน้ำให้เขียวนั้นก็ให้นำน้ำประปาที่เราใช้กันอยู่ทุกวันมาทำให้ปราศจากคลอรีนหรือเอาน้ำฝนก็ได้แต่ในก็มาปล่อยน้ำลงในบ่อโดยทิ้งเอาไว้กับธรรมชาติประมาณ 7-14 วันพอน้ำเริ่มเขียวก็เท่ากับว่าเรานั้นก็สามารถเริ่มเลี้ยงปลาได้แล้ว

โดยการนำปลาลงมาเลี้ยงนั้นเริ่มจากอย่ารีบนำปลาลงทันทีให้นำถุงปลาแช่ในบ่อก่อนประมาณสัก 30 นาทีเพื่อให้น้ำในถุงมีการปรับอุณหภูมิเท่ากับน้ำในบ่อจากนั้นก็ค่อยๆเปิดปากถุงและเทพาลงไปในบ่ออย่างเบามือจากนั้นก็เลี้ยงตามปกติกันได้เลย

และข้อดีของการมีบ่อเลี้ยงปลาเป็นของตัวเองนั้นบอกเลยว่ามีดีเยอะเป็นอย่างมากทั้งสามารถมีปลาไว้รับประทานกินเองได้นอกจากนี้ปานนั้นก็สามารถถ้าหากเหลือก็สามารถนำไปขายได้และนอกจากนี้ยังมีการเก็บน้ำไว้ใช้ในยามหน้าแล้งได้อีกด้วยจึงบอกได้เลยว่าการมีบ่อเลี้ยงปลานั้นก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปเพราะมันเป็นเรื่องง่ายๆที่ใครนั้นก็สามารถทำได้

Loading...

Similar Articles

Top