You are here
หน้าแรก > เกษตร > ไม่ต้องเปลืองน้ำ!ปลูกทุกอย่างในหลุมเดียวประหยัด ประหยัดเนื้อที่ แถมพืชโต!

ไม่ต้องเปลืองน้ำ!ปลูกทุกอย่างในหลุมเดียวประหยัด ประหยัดเนื้อที่ แถมพืชโต!

ทางทีมงานนั้นก็จะมาเผยการทำเกษตรที่บอกเลยว่าเป็นการทำเกษตรที่ชาญฉลาดเป็นอย่างมากนั่นก็คือการทำหลุมพอเพียงนั่นเองโดยหลุมพอเพียงนั้นก็คือการนำพืชหลากหลายชนิดมาปลูกรวมกันอยู่ในหลุมเดียวเพื่อให้พืชแต่ละชนิดนั้นคอยดูแลซึ่งกันและกันและเกื้อกูลให้กันและกันจึงทำให้พืชนั้นสามารถเจริญเติบโตตามธรรมชาติของมันตามวัฏจักรการใช้ชีวิตของมันนั่นเอง

โดยหลุมที่ปลูกพืชนั้น ไม่ใช่ปลูกเพื่อให้พืชนั้นแย่งกันโตแต่หลวงพ่อเพียงนั้นจะมีลักษณะเป็นหลุมตื้นที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 เมตรโดยจะมีการทำพื้นที่เตรียมปลูกและพรวนดินในบริเวณปากหลุมจากนั้นก็ทำการปลูกหญ้าแฝกเป็นทรงกลมหรือรอบหลุมจากนั้นก็ทำเป็นปลูกพืชลงในหลุมโดยนัยหนึ่งกลุ่มนั้นสามารถปลูกพืชได้ถึง 4-5 ชนิด โดยในแต่ละหลุมนั้นจะมีการปลูกพืชที่ให้ความเกื้อกูลกันและกันโดยสามารถแบ่งออกเป็นชนิดได้ตามนี้

1. ไม้ฉลาด จะเป็นไม้ที่สามารถเอาตัวรอดได้เป็นอย่างดีและสามารถเก็บผลผลิตได้นาน ยกตัวอย่างเช่นผักหวาน ชะอม มะละกอ เป็นต้นพืชชนิดนี้จะสามารถเก็บกินได้ตลอดทั้งปีหรือตั้งแต่ที่เริ่มปลูก 1 เดือนขึ้นไป

2. ไม้พี่เลี้ยง ไม้ประเภทนี้จะเป็นไม้ที่คอยให้ร่มเงาและจะมีกิ่งก้านสาขาเยอะแยะและสามารถเก็บความชื้นในดินในช่วงหน้าและได้เป็นอย่างดีโดยไม่พี่เลี้ยงนี้จะให้ดีต้องปลูกไปในทิศทางตะวันตกเพราะจะสามารถช่วยฟังแสงแดดในช่วงเที่ยงหรือในวันที่มีแดดร้อนจะได้เป็นอย่างดีโดยจะมีการบังแดดให้กับพืชประเภทอื่นที่ไม่ค่อยชอบแสงแดด

3. ไม้รายวัน โดยไม้ชนิดนี้จะเป็นไม้พืชล้มลุกที่มีอายุการเก็บเกี่ยวสั้นและสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ในเวลาไม่นานโดยไม้รายวันที่นิยมปลูกกันก็จะมีกระเพรา โหระพา แตงกวา คะน้า แตงไทยเป็นต้น

4.ไม้บำนาญเป็นไม้ยืนต้นที่ใช้ระยะเวลาในการปลูกประมาณ 2-3 ปีโดยผลผลิตนั้นสามารถเก็บกินเก็บขายได้ตลอดโดยไม้บำนาญที่นิยมปลูกกันก็จะมีมะม่วงมังคุดยางพาราเต็มเป็นต้นแนะนำให้ปลูก 1 ต้นต่อ 1 หลุม

ประโยชน์ของการทำหลุมพอเพียง

ซึ่งบอกเลยว่าคุณนะประโยชน์นั้นมีมากมายทั้งในเรื่องของการจะทำให้มีผลผลิตในตลอดทั้งปีเพราะมีการปลูกไม้หลายวันละไม้บํานาญหมายมรดกจึงมีผลเก็บได้ในทุกๆวันและสามารถลดการให้น้ำให้ปุ๋ยได้เพราะต้นไม้ในการปลูกหลุมเดียวกันนี้จะสามารถดูแลเกื้อกูลซึ่งกันและกันได้และทำให้ชาวเกษตรกรและสามารถใช้พื้นที่ได้อย่างคุ้มค่าและเกิดประโยชน์สูงสุด

และนี่ก็คือไอเดียดีๆในการทำเกษตรที่เรานำมาฝากทุกคนกันในวันนี้ซึ่งถ้าหากใครและมีพื้นที่จำกัดและต้องการปลูกพืชไม้หลายชนิดก็สามารถนำเอาหลุมพอเพียงไปปรับใช้ในพื้นที่ของตัวเองได้เพราะว่านอกจากจะใช้พื้นที่ประหยัดแล้วยังสามารถประหยัดประหยัดน้ำได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

Loading...

Similar Articles

Top