กระถางแก้มลิง เพียงรดน้ำแค่หนเดียว ก็อยู่ได้หลายวัน

ในวันนี้ทางทีมงานนั้นก็จะพาทุกคนรู้จักกับไอเดียดีๆที่จะสามารถช่วยลดการใช้น้ำของเกษตรกรในช่วงฤดูร้อนนี้ได้ แล้วนั้นก็คือกระถางแก้มลิงนี้เองในกระถางแก้มลิงนี้น้ำจะสามารถใช้ได้นานถึง 1-2 สัปดาห์จึงทำให้ชาวเกษตรกรนะไม่จำเป็นต้องกังวลในเรื่องของการลดน้ำต้นไม้แต่อย่างใดซึ่งปักกระถางนี้ได้ถูกออกแบบมาให้รองรับน้ำได้ในปริมาณมากถ้าหากเกิดฝนตกหนักน้ำก็สามารถระบายรู้ออกทางด้านข้างกระถางได้จึงทำให้น้ำนั้นไม่สามารถร่วมในกระถางต้นไม้ได้

โดยในการประดิษฐ์กระถางนี้ขึ้นมาในได้มีการอ้างอิงจากปรากฏการณ์ทางธรรมชาติซึ่งจะต้องมีการศึกษาระดับน้ำใต้ดินโดยที่เห็นได้ว่าบางพื้นที่นั้นไม่ว่าจะแรงแค่ไหนแต่ต้นไม้ก็สามารถยืนต้นได้หรือไม่ตายเพราะว่าในบริเวณแห่งนั้นมีแหล่งน้ำใต้ดินจึงทำให้ต้นไม้นั้นสามารถอยู่ได้ฉะนั้นมีการนำกระบวนการเหล่านี้มาทำเรียนแบบธรรมชาติจึงทำให้เกิดระดับน้ำในใต้ดินในกระถางต้นไม้ด้วยกันจะมีการเจาะรูด้านข้างของกระถางนอกจากนี้ยังมีหินภูเขาไฟที่ใส่ลงไปในกระทะจึงจะช่วยสามารถดูดซับน้ำป้องกันให้รากเน่าแล้วทำให้รากของต้นไม้ใช้ได้ดีมากยิ่งขึ้น

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

+กระถางต้นไม้

+ตระกล้าพลาสติก

+หินถูเขาไฟหรือถ่านไม้ที่ใช้หุงต้มในครัวเรือน

+ท่อพีวีซี

+ดินปลูกต้นไม้

ขั้นตอนการทำ

ขั้นตอนที่ 1 รับจากการทำกระถางต้นไม้พลาสติกมาเจาะรูข้างๆกระถางและวัดระยะสูงจากก้นกระทะประมาณ 4-5 นิ้ว

ขั้นตอนที่ 2 แล้วก็นำตะกร้าพลาสติกที่มีลักษณะเป็นตะแกรงคว่ำหน้าลงไปในกระถาง

ขั้นตอนที่ 3 จากนั้นก็นำท่อ PVC เสียบลงไปในบริเวณก้นตะแกรงโดยมีความยาวท่อให้พ้นจากผิวดิน

ขั้นตอนที่ 4 จากนั้นก็นำหินภูเขาไฟหรือถ่านไม้ที่ใช้หุงต้มในครัวเรือนเทลงไปในกระถางซึ่งในส่วนนี้จะช่วยในเรื่องของการดูดซับน้ำขึ้นมาบนผิวหน้าดิน

ขั้นตอนที่ 5 เอาดินที่ใส่ตามลงไปนั้นก็สามารถใส่ได้จากนั้นก็มีการใส่ลงไปพอประมาณและนำต้นไม้ที่เตรียมไว้มาปลูก

ขั้นตอนที่ 5 จากนั้นก็มีการเติมน้ำใส่ลงไปในท่อ PVC เพื่อให้น้ำไหลไปตามท่อลงดินซึ่งก็จะมีชั้นหินภูเขาไฟหรือถ่านคอยดูดซับน้ำจึงทำให้ดินมีความชื้นอยู่ตลอดเวลาและทำให้ต้นไม้นั้นไม่ขาดน้ำตายโดยสามารถปล่อยทิ้งไว้ไม่ลดน้ำได้นานสูงสุด 20 วัน

โดยเจ้ากระถางแก้มลิงนี้บอกเลยว่าดีเป็นอย่างมากเพราะเป็นรีวิวนวัตกรรมสามารถประยุกต์นำไปใช้กับพืชได้อย่างไรชนิดและอาศัยการหลักการของน้ำใต้ดินโดยนำสถานที่ออกแบบนั้นให้มีช่องด้านข้างมีการเจาะสูงจากพื้นประมาณ 10 เซนติเมตรเพื่อมีการระบายน้ำออกและนำกระถางที่มีขนาดเล็กคว่ำลงไปในกระถางใบแรกและมีการติดตั้งท่อขณะที่สูงกว่ากระถางใบแรกไว้คอยดูดน้ำหรือใส่น้ำออกจากนั้นก็มีการใส่หินปิดก้นกระถางใบที่คว่ำเพื่อไม่ให้มีวัสดุแปลกปลอมร่วงลงไปในก้นกระถางและใส่วัสดุปลูกลงไปจนมิดจากนั้นหินที่ใช้แนะนำจะเป็นหินก่อสร้างหินภูเขาไฟหรือถ่านก็ได้ โดยเสร็จแล้วก็สามารถนำมาปลูกต้นไม้ได้อย่างง่ายๆแล้วไม่จำเป็นต้องรดน้ำในทุกๆวันเพราะว่าผิวดินนั้นจะดูดความชื้นจากน้ำด้านล่างขึ้นมาใช้ได้

จึงเรียกได้ว่านวัตกรรมนี้นั้นสามารถได้รับความสนใจเป็นอย่างมากสำหรับชาวเกษตรกรผู้ปลูกพืชทั่วไปและยังเหมาะกับชีวิตมีคนมาอีกด้วยที่ต้องการปลูกพืชผักสวนครัวไว้ในเองในรั้วบ้านบอกด้วยว่าวิธีนี้นะไม่จำเป็นที่ทำให้คุณนั้นจะต้องกังวลเกี่ยวกับการรดน้ำต่อไป บอกเลยว่าน่าสนใจไม ่น้อยจริงๆ ประหยัดเวลาได้เยอะและพืชของเราก็สวยเติบโตงดงามอีกด้่วย