การทำจุลินทรีย์จาวปลวก บำรุงดิน เร่งดอก ใช้เวลาแค่ 3 นาที!

ไปในปัจจุบันนั้นก็มีการนำปุ๋ยเคมีมาใช้ในการเกษตรกันอย่างมากมายซึ่งการใช้ปุ๋ยเคมีมากๆก็จะทำให้ดินที่ทำได้รับหมูอย่างนี้นั้นจะมีการขาดความอุดมสมบูรณ์และมีการทำไรดีให้มีความเสื่อมโทรมมากยิ่งขึ้นจึงส่งผลต่อพืชผลทางการเกษตรที่มีปริมาณน้อยลงและด้อยคุณภาพซึ่งในปัจจุบันนี้ก็มีทางเลือกมากมายที่ไม่จำเป็นต้องใช้ปุ๋ยเคมีแต่อย่างใดโดยจะมีการส่งเสริมให้เกษตรกรหันมาใช้ปุ๋ยน้ำหมักชีวภาพเพราะว่าสามารถลดต้นทุนประหยัดในการทําผลผลิตและสามารถเพิ่มคุณภาพของผลผลิตได้ดีมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

ก็ในวันนี้นี่เองทางทีมงานนั้นก็จะพาทุกคนมาลองทำจุลินทรีย์จาวปลวกซึ่งสามารถช่วยในเรื่องของการบำรุงดินและเร่งดอกได้บอกเลยว่าทำแล้วมีผลผลิตที่ดีขึ้นอย่างแน่นอนและสามารถช่วยเพิ่มคุณภาพของผลผลิตได้เป็นอย่างดีอีกด้วยและยังช่วยประหยัดในการซื้อปุ๋ยได้อย่างมากมายเลยทีเดียว โดยจะมีวัสดุอุปกรณ์อะไรบ้างนั้นเรามาดูกันเลย

+จาวปลวก1ลิตร(0.5กิโลกรัม)

+ข้าวสุก5-6 กิโลกรัม

+น้ำสะอาด 200 ลิตร

ขั้นตอนในการทำ

ขั้นตอนที่ 1 นำจาวปลวกมาบดให้ละเอียดและคลุกเข้ากับข้าวสุก

ขั้นตอนที่ 2 จากนั้นก็นำไปเทผสมในน้ำสะอาดประมาณ 200 ลิตร

ขั้นตอนที่ 3 กวนให้เข้ากัน

ขั้นตอนที่ 4 แล้วปิดฝาทิ้งไว้ประมาณ 7 วันซึ่งเมื่อครบ 7 วันแล้วจะมีน้ำสีขาวออกมาเพียงเท่านี้ก็เสร็จสิ้น

อัตราการใช้

โดยวิธีการใช้นั้นก็เอาน้ำหมัก จาวปลวก 1 ลิตร มาผสมใช้กับน้ำเปล่า 10 ลิตรและสามารถนำไปฉีดในแปลงนาแปลงผักหรือพืชผักผลไม้ในส่วนของตัวเองได้ด้วยวิธีนี้นั้นบอกเลยว่าได้ผลดีเป็นอย่างมากเพราะเป็นการเพิ่มจุลินทรีย์และช่วยในเรื่องของการย่อยสลายพดพื่นทำให้จุลินทรีย์ที่อยู่ในน้ำหมักชนิดนี้ก็จะมีพวกโปรโตซัว ที่จะไปช่วยย่อยสลายในเรื่องของเศษซากอินทรีย์หรือพวกเศษหญ้าใบไม้ต่างๆอีกทั้งยังช่วยในเรื่องของการย่อยสลายให้เป็สปุ๋ย เร็วมากยิ่งขึ้น เพราะที่สุดของการย่อยสลายคือ ฮิวมัส ฮิวมัสก็จะช่วยปลดปล่อยธาตุอาหารให้กับต้นพืชทำให้พืชเจริญเติบโตดีช่วยเพิ่มผลผลิตได้อีกทางหนึ่ง

ชมคลิป

และนี่ก็คือสิ่งดีๆที่เรานำมาเสนอชาวเกษตรกันในวันนี้ซึ่งถ้าหากใครนั้นอยากจะประหยัดค่าใช้จ่ายในการซื้อปุ๋ยเคมีแล้วแล้วก็ลองหันมาทำน้ำหมักชีวภาพมันดูบอกเลยว่าน้ำหมักชนิดนี้ก็สามารถช่วยในเรื่องของผลผลิตและบำรุงดินได้ด้วยเช่นกันนอกจากนี้ยังมีน้ำมันอีกหลายสูตรด้วยเช่นกันซึ่งทุกคนนั้นก็สามารถหาได้หรือติดตามกันได้ที่ เว็บนี้เพราะทางทีมงานนั้นจะหาสิ่งดีๆมาให้กับชาวเกษตรทุกคนอย่างแน่นอน