You are here
หน้าแรก > ประเด็นร้อน > มาอีกแล้ว เจ้าของวลี “คนจนหมดประเทศ” บอกเศรษฐกิจดี อย่าคิดมาก

มาอีกแล้ว เจ้าของวลี “คนจนหมดประเทศ” บอกเศรษฐกิจดี อย่าคิดมาก

นายสมคิด รองนายกฯ แจ้งพร้อมประสานงานกับทีมเศรษฐกิจ และที่เศษกิจไม่ดีไม่ใช้มีแต่ประเทศไทย ประเทศเดียว เนื่องจากโดนภาวะเศรษฐกิจโลก ล่าสุดนายกฯสั่งการ แก้ไขปัญหาด้านเศรษฐกิจ พร้อมเรียกความเชื่อมั่นจากต่างประเทศ และเตรียมรวบรวมข้อมูลนโยบายด้านเศรษฐกิจที่จะนำไปแถลงต่อรัฐสภา

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ชี้แจงหลังจากที่มีกระแสข่าวว่า ตนเองจะทำหน้าที่รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจต่อ ระบุว่าส่วนตัวไม่อยากให้มองว่าเป็นรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ เพราะว่ามีการแต่งตั้งรองนายกฯ ตั้งหลายคน ซึ่งแต่ละคนมีหน้าที่จะไปดูแลแต่ละกระทรวงจึงไม่อยากให้แบ่งว่าเป็นฝ่ายไหน และคิดว่าไม่มีปัญหาอะไร

พร้อมยืนยันไม่มีทบทวนนโยบาย แม้จะมีหลายพรรคการเมือง เพราะนโยบายของพรรคการเมืองส่วนใหญ่ก็คล้ายๆกัน ที่ต้องการทำให้ประเทศไทยเข้มแข็งมีความสามารถสูงในอนาคต รวมถึงการช่วยเหลือฐานรากให้มากขึ้น แต่ก็มีความแตกต่างกันในรายละเอียด เชื่อว่าแต่ละพรรคมีการหารือกันอยู่แล้ว และจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงอะไร เพราะเป็นนายกรัฐมนตรีคนเดิม

จึงขออย่ากังวลในเรื่องดังกล่าว ส่วนจะเป็นความท้าทายกับรัฐบาลใหม่หรือไม่ หลังจากตัวเลข GDP ลดลง ตนเองเชื่อว่าในภาวะเศรษฐกิจโลกในขณะนี้ ไม่ใช่ประเทศไทยโดนประเทศเดียว ทุกคนลำบากไปหมด ประเทศไทยเผชิญอยู่ในช่วงของการเลือกตั้ง และมีการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองในช่วงนี้ ซึ่งขณะนี้ทุกอย่างเรียบร้อย และรัฐบาลชุดใหม่เหลือแค่รอการเข้าเฝ้าถวายสัตย์ปฏิญาณตน

จึงมองว่าทุกอย่างจะดีขึ้นเรื่อยๆ แต่หากจะคิดว่าให้ไทยรอดพ้นจากภาวะเศรษฐกิจโลกเพียงประเทศเดียวคงไม่ได้ จึงต้องพยายามประคองกันไปในช่วงนี้ ส่วนจะให้ความเชื่อมั่นกับการลงทุนกับต่างประเทศหรือไม่ ทุกอย่างอยู่ที่นโยบาย ถ้าทุกคนร่วมกันผลักดันนโยบายไม่ให้เกิดการติดขัดทุกอย่างก็จะเหมือนเดิม

พร้อมทั้งระบุว่าเราต้องมั่นใจกันเองก่อน ถ้าเราไม่มั่นใจแล้ว ต่างชาติจะมั่นใจได้อย่างไร ส่วนตนเองจะประเมินความเชื่อมั่นในภาวะเศรษฐกิจ ภายในประเทศว่าจะดีขึ้นหรือไม่นั้น มองว่าครึ่งปีแรกอย่าไปคิดในเรื่องนี้ให้มากนัก เพราะทุกอย่างว่างมาเกือบครึ่งปี แต่ควรมองถึงครึ่งปีหลังนี้เมื่อรู้ว่าเศรษฐกิจโลกไม่ค่อยดี จึงต้องหันมาเน้นแก้ไขภายในประเทศ โดยเฉพาะโครงการลงทุนต่างๆ ต้องเดินหน้าไม่ให้ติดขัดรวมถึงการกระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก

นายสมคิด ยังยืนยันว่าตนเองไม่มีทีมฝ่ายเศรษฐกิจ มีแต่เพียงน้องๆที่กระจายในกระทรวงต่างๆซึ่งตนเองก็คิดว่าจะสามารถประสานกับน้องๆภายในกระทรวงต่างๆได้ แม้ต่างพรรคแต่รู้จักทั้งหมด โดยเฉพาะนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ตนเองก็รู้จักมานานแล้ว พร้อมฝากให้เร่งรัดโครงการเมกะโปรเจ็กต์อย่าให้เกิดความสะดุด

ส่วนนโยบายด้านเศรษฐกิจที่จะนำไปแถลงต่อรัฐสภานั้นขณะนี้กำลังรวบรวมกันอยู่ โดยพรรคพลังประชารัฐซึ่งเป็นแกนนำรัฐบาลได้รวบรวมข้อมูลเสร็จแล้ว และอยู่ระหว่างการประสานงานกับพรรคร่วมรัฐบาลอื่นๆเพื่อจะรวบรวมเป็นนโยบายของรัฐบาล ขณะเดียวกันนายกฯยังได้กำชับ ให้รวบรวมนโยบายของฝ่ายค้านด้วย ซึ่งนโยบายฝ่ายค้านก็ต้องการช่วยเหลือเศรษฐกิจฐานรากเช่นเดียวกัน หากฝ่ายค้านมีนโยบายอะไรก็ให้แนะนำกันมาเพื่อรวบรวมให้เป็นเรื่องเดียวกัน

ทั้งนี้หากมีรัฐบาลใหม่มาอย่าเรียกว่าจะมีอะไรเซอร์ไพรส์ให้กับประชาชน แต่จะเป็นการสร้างความเชื่อมั่นและขับเคลื่อนเศรษฐกิจให้เดินหน้าต่อไปเพื่อไม่ให้เสียโอกาส

Loading...

Similar Articles

Top