You are here
หน้าแรก > ประเด็นร้อน > ผู้ใช้แรงงานเตรียมเฮ! ‘สนธิรัตน์’ โวทุกพรรครัฐบาลเห็นด้วย ขึ้นค่าแรง 400 บ.

ผู้ใช้แรงงานเตรียมเฮ! ‘สนธิรัตน์’ โวทุกพรรครัฐบาลเห็นด้วย ขึ้นค่าแรง 400 บ.

เรื่องของค่าแรงขั้นต่ำนั้น ทุกพรรคได้หาเสียงไว้ล่วงหน้า และเป็นหนึ่งในนโยบายของพลังประชารัฐ โดยล่าสุด นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ได้ออกมายืนยันเรื่องค่าแรง 4oo บาทแล้ว และเตรียมเสนอนายกตู่

วันที่ 12 ก.ค. นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะทำงานประสานงานพรรคร่วม ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมหารือเรื่องนโยบายกับพรรคร่วมรัฐบาลทั้ง 19 พรรรค ว่า วันนี้ที่ประชุมพรรคร่วมได้พิจารณาร่างนโยบายรัฐบาล โดยวันนี้ถือเป็นข้อยุติในเรื่องของนโยบายพรรคร่วมรัฐบาลแล้ว เบื้องต้นมีความครอบคุมทุกด้าน จะเหลือเพียงบางประเด็นที่จะต้องดำเนินการอีกเล็กน้อยก่อนจะนำเสนอนายกรัฐมนตรีต่อไป

โดยนโยบายทั้งหมด มีสองส่วน คือ นโยบายในปีแรกถือว่าเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะเรื่องของปากท้อง การลดความเหลื่อมล้ำ เพราะเป็นสิ่งที่ประชาชนรอคอยอยู่ ส่วนนโยบาย 4 ปี จะต้องตอบสนองความยั่งยืนของประเทศในทุกมิติ

สำหรับนโยบายด้านการเกษตร เป็นนโยบายที่ในช่วงการหาเสียงส่วนใหญ่ได้พูดกันในเรื่องของมาตรการมากกว่า แต่เป้าหมายที่ตรงกันคือ ต้องยกระดับราคาพืชผลทางการเกษตร เพื่อให้เกษตรกรสามารถลืมตาอ้าปากได้ โดยจะต้องพิจารณาทั้งระยะสั้น และระยะยาว ซึ่งต่อจากนี้จะได้นำมาตรการต่างๆ ที่เคยหาเสียงมาหารือร่วมกันเพื่อปรับใช้อีกครั้ง โดยจะไม่ได้ยึดติดว่า ต้องเป็นของพรรคพลังประชารัฐเป็นหลัก แต่ทุกพรรคที่เป็นรัฐบาลต้องร่วมกันหารือ เพราะวันนี้เป็นเรื่องของรัฐบาล ไม่ใช่เรื่องของพรรคใดพรรคหนึ่ง

ส่วนในประเด็นของการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่พรรคประชาธิปัตย์ต้องการให้เป็นนโยบายนั้น นายสนธิรัตน์ บอกว่า ยังมีรายละเอียดบางส่วนที่ต้องมีการหารือเพิ่มเติมอีกเล็กน้อย ส่วนจะรับไม่ไว้ในนโยบายของรัฐบาลหรือไม่ ยังไม่ได้กำหนดเงื่อนไข แต่ต้องมาร่วมกันหารือกัน และคาดว่าจะเสร็จสิ้นเร็วๆ นี้ พร้อมยืนยันไม่ใช่เรื่องที่จะต้องนายกรัฐมนตรีเป็นคนต้องตัดสินใจ

ทั้งนี้ นายสนธิรัตน์ ยังยอมรับว่า มีการหยิบยกนโยบายของฝ่ายค้านมาหารือว่านโยบายใดที่ดี สามารถตอบสนองให้ประชาชน และสามารถนำไปปฏิบัติให้ประชาชนได้ เนื่องจากเรื่องนี้นายกรัฐมนตรีเคยบอกเอาไว้ว่าขอให้เปิดกว้าง และถือว่าเป็นสิ่งที่ดีหากได้มีการพูดคุยหารือกับฝ่ายค้านเกี่ยวกับนโยบายต่างๆ
อย่างไรก็ตาม เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ ยังได้ยืนยันว่าการจัดทำนโยบายต่างๆ จะต้องคำนึงถึงกรอบวงเงินงบประมาณ โดยจะต้องอยู่บนพื้นฐานของงบประมาณที่จะต้องจัดสรรด้วย ซึ่งในระหว่างที่จัดทำนโยบายได้มีการหารือกับสำนักงบประมาณ เพื่อให้สอดคล้องกับทิศทางของงบประมาณ แต่ขณะนี้ตนไม่สามารถตอบเป็นตัวเม็ดเงินได้ แต่ยืนยันยังคงอยู่ในกรอบของงบประมาณ

นอกจากนี้ นายสนธิรัตน์ บอกว่า พรรคร่วมทุกพรรคเห็นตรงกันในเรื่องของนโยบายสวัสดิการแม่และเด็ก นโยบายค่าแรงขั้นต่ำ 400 บาท ที่เห็นว่า ควรจะต้องปรับให้เพียงพอกับความต้องการของประชาชน ซึ่งในช่วงของการหาเสียง เป้าหมายค่าแรงขั้นต่ำของทุกพรรคก็ใกล้เคียงกัน ส่วนมาตรการจะเป็นอย่างไรเป็นเรื่องที่ต้องมาหารือกัน
ส่วนการแถลงนโยบายของรัฐบาล ที่ผ่านมาได้มีการหารือกันไปบ้างแล้ว ซึ่งต้องไปสอบถามจากประธานวิปรัฐบาลและวิปฝ่ายค้าน จะต้องมีเวลาพอสมควรให้ทุกฝ่ายได้แสดงความคิดเห็น และไม่กังวลว่าในช่วงการแถลงนโยบายจะมีฝ่ายค้านหยิบยกบางเรื่องมาเป็นประเด็น เนื่องจากเชื่อว่า ทุกคนต้องการเห็นประเทศชาติเดินไปข้างหน้า ส่วนตัวยังมองเป็นทิศทางบวกที่ทุกคนจะต้องช่วยกันทำให้ประเทศเดินไปข้างหน้าให้ได้ โดยความคิดเห็นใดเป็นประโยชน์ก็จะรับมาพิจารณา ขออย่าเพิ่งไปมองในแง่ลบ
ขณะเดียวกัน นายสนธิรัตน์ ระบุว่า ยังไม่ทราบกระแสข่าวที่ว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ จะมาเป็นรองนายกรัฐมนตรีที่กำกับกระทรวงพลังงาน แต่เชื่อว่า ไม่มีปัญหาอะไร เพราะทุกอย่างอยู่ที่นายกรัฐมนตรีในการพิจารณาถึงความเหมาะสม เพราะรองนายกรัฐมนตรีทุกคนมีความสามารถ

Loading...

Similar Articles

Top