You are here
หน้าแรก > ประเด็นร้อน > รวบพนักงานไปรษณีย์ ส่ง 13 ต่างด้าว ใช้รถขนส่งไปรษณีย์ไทย พบเงินหมุนในบัญชีปีละหลายล้าน

รวบพนักงานไปรษณีย์ ส่ง 13 ต่างด้าว ใช้รถขนส่งไปรษณีย์ไทย พบเงินหมุนในบัญชีปีละหลายล้าน

ปัจจุบันการใช้ตำแหน่ง หน้าที่การงานมาบังหน้าเพื่อทำความผิด ยังคงมีมาให้เห็นอยู่เรื่อยๆ ยิ่งการนำรถประจำตำแหน่งมาใช้ขนของผิดกฎหมายก็มี ล่าสุดอดีตพนักงาน ไปรษณีย์ใช้รถขนส่งของไปรษณีย์ ขนแรงงานต่างด้าวลักลอบเข้าเมืองด้วย

เมื่อวันที่ 13 พ.ค.2562 เวลาประมาณ 20.30 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.รัตภูมิ จว.สงขลา จับกุมตัว นายธนาชัย มั่งทิม อายุ 34 ปี อดีตพนักงานขับรถบริษัทไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปัจจุบันถูกไล่ออกแล้ว) ลักลอบใช้รถยนต์บรรทุกของบริษัทไปรษณีย์ไทย ขนแรงงานต่างด้าวสัญชาติพม่า จำนวน 13 คน ก่อนส่งตัวดำเนินคดีสภ.รัตภูมิ

พล.ต.ท.สมพงษ์ เปิดเผยต่อว่า จากนั้นสอบสวนขยายผล นายธนาชัยได้ให้ข้อมูลว่า มีบุคคลที่เคยติดต่อส่งแรงงานในพื้นที่ จ.สมุทรสงคราม อยู่หลายครั้ง ก่อนที่พ.ต.ท.ปริวัฒน์ ตม.จว.สมุทรสงคราม จะทำการตรวจสอบพบว่า นางเอ นามสมมุติ เป็นคนที่นำแรงงานต่างด้าวสัญชาติพม่ามาส่ง

ก่อนที่ศาลจังหวัดสงขลา จะออกหมายจับที่ 343/2562 ลงวันที่ 17 มิ.ย.2562 จับกุม นางเอ อายุ 37 ปี สัญชาติพม่า โดยกล่าวหาว่า “สมคบกันตั้งแต่สองคนขึ้นไปเพื่อกระทำผิดฐานค้ามนุษย์ฯ ร่วมกันนำหรือพาคนต่างด้าวเข้ามาในราชอาณาจักรโดยฝ่าฝืนกฎหมาย, ร่วมกันทำให้บุคคลต่างด้าวซึ่งเข้ามาในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมายให้เข้าพักอาศัยซ่อนเร้นหรือช่วยด้วยประการใดๆ เพื่อให้คนต่างด้าว พ้นจากการจับกุม, เป็นอั้งยี่ ซ่องโจรและมีส่วนร่วมในองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ”

จากการค้นบ้านของนางเอ พบบัญชีเงินฝากในชื่อลูกสาว มีเงินหมุนเวียนในแต่ละปี 1-4 ล้านบาท ซึ่งจะตรวจสอบและขยายผลตามอำนาจหน้าที่ต่อไป

นอกจากนี้พล.ต.ท.สมพงษ์ ยังแถลจับกุมน.ส.นาตาเลีย นิกิโฟโรวา สัญชาติรัสเซีย ซึ่งเปิดบริษัทนอมินี ประกอบธุรกิจต้องห้ามเปลี่ยนหนังสือเดินทางหลบหนีหมายจับมากว่า 3 ปี ในข้อหา “ประกอบธุรกิจนายหน้า หรือตัวแทน ที่ห้ามคนต่างด้าวประกอบธุรกิจ” โดยจับกุมได้ที่บ้านเลขที่ 505/4 ม.5 ต.นาเกลือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี และเป็นที่ตั้งของบริษัท เนสต้า เอเชีย กรุ๊ป จำกัด ซึ่งเป็นบุคคลตามหมายจับหลบซ่อนตัว

น.ส.นาตาเลีย มีพฤติกรรมสวมชื่อคนไทยเข้ามาประกอบธุรกิจด้านอสังหาริมทรัพย์ โดยไม่ได้เสียภาษีและนำเงินรายได้ส่งกลับไปยังประเทศของตน และมีประวัติการเปลี่ยนชื่อ และพาสปอร์ตมาแล้วหลายครั้ง เพื่อหลบเลี่ยงการจับกุม มานานกว่า 3 ปี กระทั่งทางเจ้าหน้าที่สามารถติดตามตัวได้ด้วย ระบบไบโอเมทริกซ์ หรือระบบสแกนม่านตา จึงสามารถติดตามจับกุมตัวได้

Loading...

Similar Articles

Top