You are here
หน้าแรก > ประเด็นร้อน > ‘วิษณุ’โดดป้อง ‘ธรรมนัส’ เคยโดนคดียาเสพติดต่างประเทศ-โดนไล่ออกราชการ ไม่มีผลต่อคุณสมบัติเป็น รมต.

‘วิษณุ’โดดป้อง ‘ธรรมนัส’ เคยโดนคดียาเสพติดต่างประเทศ-โดนไล่ออกราชการ ไม่มีผลต่อคุณสมบัติเป็น รมต.

ร้อนแรงขึ้นเรื่อยๆ จากกรณีเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ เกี่ยวกับตำแหน่งรัฐมนตรีของ “ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า” หรือ ผู้กองมนัส ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ จ.พะเยา ที่เคยโดนคดีจากต่างประเทศ พิพากษาให้จำคุก ก่อนรัฐบาลไทยดำเนินการขอโอนตัวในสถานะนักโทษยาเสพติด และเคยถูกให้ออกจากราชการมาก่อนนั้น “วิษณุ” แจงโดนคดีที่ต่างประเทศ ไม่กระทบคุณสมบัติเป็นรัฐมนตรี

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา พรรคพลังประชารัฐ เคยถูกศาลออสเตรเลียพิพากษาให้จำคุก และรัฐบาลไทยทำเรื่องขอโอนตัวในสถานะนักโทษยาเสพติด จะมีผลกระทบเรื่องคุณสมบัติหรือไม่ หากนายธรรมนัส มีชื่อเป็นรัฐมนตรี ว่า ไม่มีผลในส่วนของคุณสมบัติว่าเคยต้องคดี แต่ในเรื่องของความประพฤติ การทุจริต มาตรฐานทางจริยธรรมเหล่านี้ถือเป็นอีกเรื่องหนึ่ง ซึ่งไม่มีเกณฑ์ชี้วัดอย่างชัดเจน 

“ในอดีตเคยมี ส.ส.ต้องคำพิพากษาในต่างประเทศกรณีขนยาเสพติดเข้าฮ่องกง ตรงนั้นไม่มีผลกระทบอะไรในส่วนของไทย แต่จะกระทบเรื่องชื่อเสียง เกียรติยศ และอะไรหลายอย่าง อาจจะเป็นข้อห้ามอีกแบบหนึ่ง แต่จะเอาข้อหานั้นตรงๆ มาใช้ไม่ได้ แม้ข้อหาอาจจะตรงกัน แต่ศาลไทยไมได้เป็นผู้ตัดสิน”นายวิษณุ กล่าว

เมื่อถามว่า กรณีเคยถูกไล่ออกจากราชการแล้วได้รับกลับคืนในเวลาต่อมา จะมีผลต่อคุณสมบัติรัฐมนตรีด้วยหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า แล้วแต่ว่าถูกไล่ออกจากราชการเพราะอะไร หากถูกไล่ออกเพราะทุจริตนั้นไม่ได้ แต่ถ้าไม่ใช่กรณีทุจริตไม่เป็นไร โดยเฉพาะเมื่อกลับเข้ารับราชการแล้ว ยิ่งต่อมาได้ความดีความชอบ ทำให้มีอะไรขึ้นไปอีก เมื่อถามย้ำว่า นายธรรมนัส ได้มีมาปรึกษาเรื่องต่างๆ หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่มีใครมาปรึกษา ตนยังไม่รู้เลยคนไหนหน้าตาเป็นอย่างไร 

เมื่อถามว่า หากมีการแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีไปแล้ว เกิดมีปัญหาภายหลัง จะเกิดผลอย่างไรหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ว่าอะไร หรือใครก็ตาม เมื่อพบว่ามีปัญหาก็ต้องจัดการ ทำให้ถูกต้อง หรือมิฉะนั้นก็ต้องพ้นไป เรื่องนี้ต้องแยกให้ออกระหว่างการตรวจสอบไม่ดี กับเป็นกรณีที่เพิ่งเกิดขึ้น ถ้าตรวจสอบไม่ดีผู้มีหน้าที่ก็ต้องรับผิดชอบ แต่ถ้าตรวจสอบดีแล้ว แต่เป็นกรณีที่เพิ่งเกิดขึ้น หรือเพิ่งถูกตีความก็ว่ากัน

นายวิษณุ ยังกล่าวถึงกรณีที่นายธรรมนัสมีชื่อเป็นเจ้าของบริษัทที่ได้รับโควตาสลากกินแบ่งรัฐบาล จะถือว่าเข้าข่ายได้ประโยชน์จากกิจการหรือสัมปทานของรัฐหรือไม่ ว่า ต้องดูว่าปัจจุบันยังทำอยู่หรือไม่ ตนไม่รู้ ถ้าทำมาตั้งแต่ในอดีตไม่เป็นไร แต่ถ้ายังทำอยู่จะมีปัญหา

Loading...

Similar Articles

คนฝากเงินหนาว! สรรพากรเตรียมเก็บภาษีเงินฝากต่ำกว่า 2 หมื่นบาทต่อปี เริ่ม 15 พ.ค. นี้

สั่งย้ายแล้ว! 7 ตร. ซ้อมผู้ต้องหา พร้อมตั้งทีมสอบ ลั่น! ไม่ปกป้องลูกน้องอย่างเด็ดขาด

โปรดเกล้าฯ เรียกคืนเครื่องราชฯ ธาริต เพ็งดิษฐ์ อดีตที่ปรึกษาประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ทำผิดวินัยข้าราชการ้ายแรง

นักวิชาการเตือน ข้าวเหนียวร้อนๆใส่ใน ’กระติกน้ำแข็ง’ ระวัง อาจเป็นอันตรายถึงชีวิต

เตือนภัย สาวผวาเจอโรคจิตแต่งตัวดี ควักกระปู๋โชว์สาว ยื่นให้ 2,000 บอกไม่ไหวแล้ว “ชัก”ให้ที

กยศ. ลดเบี้ยปรับให้ 75% พร้อมขยายเวลาการผ่อนชำระเป็น 15 ปี เงื่อนไขห้ามผิดนัด

Top