You are here
หน้าแรก > เกษตร > มะนาวโห่ เปรี้ยวจี๊ด มากด้วยประโยชน์ มาพร้อมสูตรยำมะนาวโห่ รสแซ่บจี๊ด

มะนาวโห่ เปรี้ยวจี๊ด มากด้วยประโยชน์ มาพร้อมสูตรยำมะนาวโห่ รสแซ่บจี๊ด

ม ะ ม่ ว ง ห า ว ม ะ น า ว โ ห่ เป็นชื่อที่เพี้ยนมาจากชื่อ “มะม่วงไม่รู้หาวมะนาวไม่รู้โห่” พันธุ์ไม้ชนิดนี้มีชื่อท้องถิ่น เช่น หนามขี้แฮด (เชียงใหม่), หนามแดง (กรุงเทพฯ), มะนาวไม่รู้โห่ (ภาคกลาง), มะนาวโห่ (ภาคใต้) เป็นต้น จัดเป็นผลไม้ประเภทรับประทานผลสุก มีรสชาติเปรี้ยวเฉพาะตัว มีผลเล็กสีแดง คล้ายกับมะเขือเทศราชินี เป็นไม้ยืนต้น สูงประมาณ 5-10 เมตร กิ่งก้านมีหนามยาว แหลม หากใครไม่เคยเห็น หรือรู้จัดคงหัก โค่นทิ้งเป็นแน่ วันนี้มาทำความรู้จัดกัน

มะม่วงหาวมะนาวโห่ พบได้ตามท้องถิ่นทุกภาคของประเทศไทย ผลจะมีสีแดงเรียวเล็ก ให้รสเปรี้ยวมาก ฝาด และจะออกรสหวานเล็กน้อย หากผลสุดจักเป็นสีดำ แต่มีเนื้อสัมผัสที่ให้ความกรอบ ผลไม้ชนิดนี้ถือว่าเป็นยาสมุนไพรที่สรรพคุณหลากหลาย ตามภูมิปัญญาดั้งเดิม

นับว่าเป็นผลไม้ยอดนิยมในการปลูกไว้เพื่อประดับบ้านเนื่องจากผลนั้นมีสีสันสวยงาม แต่ใครจะรู้บ้างไหมว่าแท้จริงแล้ว นอกจากสีสันที่สวยงามก็ยังมีประโยชน์และสรรพคุณทางยามากมาย มะม่วงหาว มะนาวโห่ มีชื่อเรียกเต็มๆ ว่า “มะม่วงไม่รู้หาว มะนาวไม่รู้โห่” ซึ่งถ้าเรียกสั้นๆ ก็น่าจะเข้าปากมากกว่า ผลไม้ชนิดนี้ได้รับความสนใจจากผู้ที่รักสุขภาพเป็นอย่างมาก เพราะในวงการแพทย์ก็ได้วิจัยออกมาพบว่ามีสรรพคุณทางยามากมาย ครั้นจะนำไปใช้รักษาโรค หรือรับประทานควบคู่กับยาแผนปัจจุบันก็จะได้ผลที่ดียิ่งขึ้น

“มะม่วงหาวมะนาวโห่” จัดเป็นผลไม้สมุนไพรชนิดหนึ่ง ลักษณะของผลจะมีสีแดงเรียวเล็กคล้ายกับมะเขือเทศราชินี สำหรับรสชาติของผลสุกจะออกหวานนุ่มลิ้น แต่ถ้ายังไม่สุกจะมีรสเปรี้ยวจี๊ดเข็ดฟัน มีธาตุเหล็กและวิตามินซีสูง เมื่อกัดไปแล้วจะมียางเหนียว ๆ ฝาดคอ เป็นผลไม้ในวรรณคดีเรื่องพระรถเมรี (นางสิบสอง) ใครเคยอ่านคงทราบกันดี

สิ่งที่น่าสนใจคือ เป็นสมุนไพรที่ช่วยซ่อมร่างกาย แค่กินสด-ต้องเลือกลูกที่สีดำ กินวันละ 5-7 ลูก แต่ให้ระวังยางสักหน่อย ไม่แนะนำสำหรับสตรีตั้งครรภ์ ส่วนคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับหัวใจ อาจเกิดอาการแน่นหน้าอก หายใจไม่ออก ให้เริ่มจากกินวันละ 1 ลูกก่อนเพื่อปรับสภาพร่างกาย สักพักถึงเพิ่มปริมาณ ไม่ควรเกิน 10 ลูกต่อวัน กินติดต่อกันจะรู้สึกว่าเลือดลมหมุนเวียนดี สุขภาพแข็งแรงขึ้น

อีกสูตรที่ใช้บำรุงสุขภาพคือ ทำเป็นน้ำหมักสมุนไพร โดยเก็บชนิดผลสีแดง เด็ดขั้ว ทิ้งให้ยางจนแห้งก่อนจะล้างน้ำให้สะอาด
วิธีการหมัก ใช้ผล 3 กิโลกรัม ต่อน้ำตาล 1 กิโลกรัม น้ำผึ้ง 350 ซีซี หมักในโหลแก้วไว้ 1 เดือน จึงเติมน้ำ 5 ลิตร แล้วหมักต่อจนครบ 3 เดือน เป็นอย่างน้อย ดื่มวันละ 1 ช็อต ร่างกายจะปรับสภาพจนสมดุลและแข็งแรงขึ้น

หากมองย้อนกลับไป การที่ ‘มะม่วงหาว มะนาวโห่’ กลายเป็นที่รู้จักในวงกว้าง โดยเฉพาะบรรดาคนที่รักสุขภาพ น่าจะหมายถึงผลของ ‘มะนาวโห่’ หรือผลของ ‘หนามแดง’ เสียมากกว่า เพราะมีการปลูกกันอย่างแพร่หลายในทุกพื้นที่ จากการสอบถามพบว่ามะนาวโห่เป็นพืชที่ดูแลง่าย ใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วน อีกทั้งในแต่ละระยะของการออกผลก็จะให้สีที่แตกต่างกัน บางบ้านก็ปลูกเพื่อเป็นไม้ประดับด้วย ส่วนการนำผลมารับประทานก็จะต้องเป็นผลที่มีสีดำ จะให้รสชาติอมเปรี้ยว อมหวาน กินแล้วสดชื่น กระชุ่มกระชวย แถมยังมีประโยชน์มากมายอีกด้วย

วิธีทำ

1. นำมะม่วงหาวมะนาวโห่ที่เก็บมา นำมาล้างน้ำให้สะอาดและนำมาผ่าครึ่ง
2. นำไปแช่ในน้ำเกลือประมาณ 20 – 30 นาที หลังจากนั้นใช้ด้ามช้อนแกะเม็ดออก แล้วล้างน้ำสะอาดอีกครั้ง พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
3. เตรียมน้ำยำ โดยใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงไปดังนี้
3.1 น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
3.2 น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
3.3 พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
3.4 เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
3.5 ปลาป่น ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องใส่ได้ค่ะ

นำส่วนผสมทั้งหมดใส่รวมกัน คนให้เข้ากันแล้วจึงนำมะม่วงหาวใส่ลงไป
คนให้เข้ากันอีกครั้ง ชิมรสตามชอบ ส่วนผสมนี้ปรับเปลียนได้ตามความชอบของแต่ละบุคคล

Loading...

Similar Articles

แนะนำเกษตร มือใหม่ ไก่พันธุ์ผสม คอล่อน อารมณ์ดีเนื้อแน่นอกใหญ่ทาง เลือกไก่เนื้อของชาวเกษตร

หนี้สินท่วมหัว! ‘ครูบัญชีอาสา’ ยึดหลักเกษตรพอเพียง สร้างอาชีพ ใช้พื้นที่ 53 ตารางวา แก้จน

ทฤษฎีพ่อและความรู้อิสราเอล ปลูกผัก 1 ไร่ คิดเป็น ทำเป็น ทำจริงได้กว่า 6 แสน

วิธีและเทคนิคการเลี้ยง “แมงดานา” ลงทุนน้อย สร้างรายได้หลักหมื่นต่อเดือน !!!

ฟาร์ม 1 ไร่ อยู่ได้สบาย ไม่ต้องเสียเงินซื้ออาหาร แถมแบ่งปันปุ๋ยชุมชนที่อุบลราชธานี

เตือนเกษตรกรและผู้ส่งออกผลมะม่วง เฝ้าระวัง “ด้วงงวงเจาะเมล็ดมะม่วง” เกรงกระทบกรส่งออกต่างประเทศ

Top