You are here
หน้าแรก > เกษตร > ต้นผงชูรส “คะน้าเม็กซิกัน” ปลูกง่าย โตไว ความอร่อยมากคุณค่า สร้างรายได้งาม

ต้นผงชูรส “คะน้าเม็กซิกัน” ปลูกง่าย โตไว ความอร่อยมากคุณค่า สร้างรายได้งาม

หากพูดถึง ผักไชย ผักชายา ผักโขมต้น ต้นผงชูรส ต้นมะละกอกินใบ หรือต้นคะน้าเม็กซิโก เชื่อว่าหลายๆ ท่านน่าจะเคยได้ยิน หรือรู้สึกคุ้นหูกับชื่อต่างๆ เหล่านี้ ไม่ชื่อใดก็ชื่อหนึ่ง หรือบางคนอาจจะเคยทานพืชชนิดนี้แล้ว และด้วยคำพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า มีรสชาติอร่อย เนื้อสัมผัสกรอบ ไม่มีกลิ่นเหม็นเขียว ไม่ขม และมีคุณค่าทางโภชนาการสูง แต่ข้อมูลดังกล่าวจะจริงเท็จแค่ไหนนั้น เรามาติดตามเรื่องราวของเจ้า “คะน้าเม็กซิโก ต้นผงชูรส” กันเลย

เกษตรกรชาวบ้านผาทอง หมู่ 8 ต.พุทธบาท อ.ชนแดน จังหวัดเพชรบูรณ์ หันมาปลูกพืชผักสวนผสมในพื้นที่แปลงเดียวกัน โดยนำเอาเกษตรทฤษฎีใหม่ อยู่บนพื้นฐานเศรษฐกิจพอเพียง เป็นการนำเอาหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงไปประยุกต์ใช้อย่างเป็นรูปธรรม ในการประกอบการเกษตรเพื่อความมั่นคงและยั่งยืน

โดย นางสมนึก บุญอยู่ อายุ 45 ปี อยู่บ้านเลขที่ 60/1 บ้านผาทอง ต.พุทธบาท อ.ชนแดน จ.เพชรบูรณ์ พร้อมด้วย นายอี๊ด บุญอยู่ อายุ 45 ปี สามี เปิดเผยว่า ตนและสามี มีที่ดินอยู่ 7 ไร่ ได้ปลูกพืชผักเศรษฐกิจพอเพียงตามรอยพ่อหลวง มีปลูกผักคะน้าเม็กซิโก จำนวน 2 ไร่ ปลูกผักหวานป่า จำนวน 2 ไร่ ปลูกมะละกอพันธุ์ดำเนิน และพันธุ์แขกดำ จำนวน 3 ไร่

วิธีปลูกได้ปลูกสลับกัน โดยเฉพาะ ผักคะน้าเม็กซิโก หรือ ผักโขมต้น คุณสมบัติ มีสารอาหาร วิตามิน โปรตีน แคลเซียม และเหล็ก เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ใบคะน้าเม็กซิโก มีสารกลูโคไซด์ จะปล่อยสารพิษ ไซยาไนด์ ออกมา จึงจำเป็นต้องทำให้สุกก่อนรับประทาน ยอดอ่อนก่อนกินต้องทำให้สุก นำมาทำราดหน้า นึ่ง แกงป่า ชุบแป้งทอดสุดอร่อย

การขยายพันธุ์ ใช้ยอดเสียบกับดินได้เลย ใช้เวลา 1 เดือน ยอดจะแตกสูงประมาณ 1 ฟุต ใช้เวลา อีก 1 เดือน สามารถเก็บยอดได้เลย การเก็บยอดยาวประมาณ 1 ฟุต เก็บได้ทั้งวันไม่เฉพาะเจาะจงเวลาไหน เสร็จแล้วแพ็กใส่ถุงส่งห้องเย็น ปลูกได้ในดินไม่แฉะ ปลูกได้ทุกพื้นที่ราบ ราคาขายส่ง ห้างพารากอน กิโลกรัมละ 50 บาท ขายส่งตลาดนัด กิโลกรัมละ 30 บาท

ขณะที่ ผักหวานป่า ที่ตนปลูกไว้ มีจำนวนทั้งสิ้น 300 ต้น ในเนื้อที่ 2 ไร่ ขั้นตอน นำเมล็ดผักหวานมาจากต้นพันธุ์ขนาดใหญ่ และกิ่งตอน นำมาปลูกพื้นที่ที่เป็นเนินดิน โดยใช้เวลา 2 ปี การเพาะเมล็ด ใช้เวลา 3 เดือน กล้าผักหวานสูง 1 คืบ ถ้าตอนกิ่งใช้เวลา 2 เดือน กิ่งตอนจะติดราก ส่วนราคาเพาะเมล็ด ต้นละ 20 บาท กิ่งตอนราคา 80 บาท มี (รากใหญ่) เก็บยอดผักหวาน ขายตามบ้าน ตลาดนัด กิโลกรัมละ 180-200 บาท ขายส่งห้างฯ กิโลกรัมละ 250 บาท อาทิตย์หนึ่งเก็บได้ 2 ครั้ง ครั้งละ 8–10 กิโลกรัม 

สวนของตนจะปลูกสลับกันทั้ง 3 ชนิด มี ผักคะน้าเม็กซิโก สลับกับ ผักหวานป่า และ มะละกอ รวมพื้นที่ 7 ไร่ รายได้ก็เพียงพอสามารถส่งลูกเรียนหนังสือระดับอุดมศึกษาได้ 2 คน

แนะนำเมนู: ผัดคะน้าเม็กซิกันไฟแดงสำหรับ 2 ท่าน

คะน้าเม็กซิกัน 200 กรัม
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมทุบพอบุบ 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ ½ ช้อนชา
น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
พริกไทยป่น ½ ช้อนชา
พริกขี้หนูสดหั่น 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีการและขั้นตอนการทำ
1.เลือกผักคะน้าเม็กซิกันที่สดๆ ยอดใบสีเขียวจากนั้นนำไปล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำออก

2.จากนั้นหั่นผักคะน้าเม็กซิกันเป็นชิ้นก็ได้หรือหั่นเป็นท่อนๆหรือเด็ดยอด

3.จากนั้นเตรียมเครื่องปรุงรส ได้แก่ ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย พริกไทยป่น กระเทียมทุบพอบุบ พริกขี้หนูหั่น น้ำมันสำหรับผัด

4.จากนั้นนำครื่องปรุงรสทั้งหมด นำมาวางไว้ด้านบนผักคะน้าเม็กซิกันหั่นอีกที

5.จากนั้นตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไปใช้ ใช้ไฟแรงๆ รอจนน้ำมันร้อนจัด เมื่อน้ำมันร้อนจัด จากนั้นให้ใส่ผักคะน้าเม็กซิกันพร้อมด้วยเครื่องปรุงรสลงไปในกระทะ ผัดคนๆ คลุกเคล้าให้เข้ากันเร็วๆ จากนั้นปิดไฟ พร้อมจัดเสิร์ฟ

6.จัดเสิร์ฟ ผัดคะน้าเม็กซิกันไฟแดงร้อนๆ รสชาติสุดแซบ ๆ อร่อยถูกใจ รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ หรือกับข้าวต้มร้อนๆ ก็อร่อยเข้ากัน

7.ผัดคะน้าเม็กซิกันไฟแดงร้อนๆ รสชาติสุดแซบ ๆ อร่อยถูกใจ รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ หรือกับข้าวต้มร้อนๆ ก็อร่อยเข้ากัน

Loading...

Similar Articles

Top