You are here
หน้าแรก > เกษตร > เผยเทคนิค เพาะพันธุ์ปลาทอง มาตรฐานส่งออก จากเกษตรกร จ.ราชบุรี

เผยเทคนิค เพาะพันธุ์ปลาทอง มาตรฐานส่งออก จากเกษตรกร จ.ราชบุรี

แม่..แม่..หนูอยากเลี้ยงปลาทอง เชื่อว่าหลายๆ ครอบครัวไม่น้อยเลยที่เด็กๆ ในบ้านอยากเลี้ยงสัตว์ไว้ภายในบ้าน ไม่ใช่เฉพาะเด็กๆ ผู้ใหญ่ไม่น้อยก็หลงไหลในความสวยงามของปลาทองแน่นอน มาทำความรู้จัก ปลาทอง คร่าวๆ กันก่อน ปลาทอง มีชื่อสามัญว่า Goldfish มีถิ่นกำเนิดในประเทศจีนตอนใต้ ปลาทอง ที่ผลิตในประเทศไทยได้รับความนิยมในต่างประเทศ เพราะมีความสมบูรณ์สวยงาม สายพันธุ์ที่นิยมเลี้ยงได้แก่ สิงห์ญี่ปุ่น สิงห์ลูกผสม สิงห์ตามิด (สายพันธุ์นี้พัฒนาในประเทศไทย จึงมีชื่ออีกชื่อหนึ่งว่า สิงห์สยาม) ริวกิ้น และ ออรันดา นอกจากนี้ยังมีสายพันธุ์อื่นๆ ที่มีความแปลกตาสวยงาม เช่น เกล็ดแก้ว สิงห์ตาลูกโป่ง สิงห์ตากลับ

คุณกำพล สร้อยแสง อยู่บ้านเลขที่ 25/9 หมู่ที่ 3 ตำบลปากแรต อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี หันมายึดอาชีพเพาะพันธุ์ปลาทอง โดยก่อนหน้านี้อาชีพเกี่ยวกับการประมงไม่ได้อยู่ในความคิดของเขาเลย แต่ด้วยสภาวะหลายๆ ด้าน จึงได้ตัดสินใจยึดเป็นอาชีพ เน้นเพาะลูกปลาทองส่งออกต่างประเทศ สามารถสร้างรายได้ให้กับเขาได้เป็นอย่างดี


ปลาทองพันธุ์ริวกิ้น

คุณกำพล เล่าให้ฟังว่า ตั้งแต่ยังเด็กก็เห็นครอบครัวยึดอาชีพเกี่ยวกับการเพาะพันธุ์ปลาสวยงามมาตลอด แต่ช่วงนั้นเขาก็เพียงแต่ช่วยงาน และยังไม่ได้ยึดที่จะทำเป็นอาชีพ เมื่อจบการศึกษาได้ออกไปทำงานเกี่ยวกับด้านช่างกล เพราะเบื่อกับงานด้านเพาะพันธุ์ปลาสวยงาม มองว่าเห็นมาตั้งแต่เด็กจนโต จึงยังไม่อยากทำอาชีพนี้


ลูกปลาทอง อนุบาลได้ 1 เดือน

“ช่วงนั้นไม่มีความคิดเลย ในเรื่องของเพาะพันธุ์ปลาทอง เพราะช่วยงานที่บ้านมาตั้งแต่เด็ก เลยรู้สึกอิ่มตัว แต่พอได้ไปทำงานด้านอื่น ก็ได้ไปเรียนรู้พอแล้ว ทีนี้กลับมาบ้าน ประมาณ ปี 2553 ก็เริ่มไม่อยากไปไกลบ้าน เริ่มต้นมาทำอาชีพนี้แทน โดยสืบทอดจากที่บ้านและมีการพัฒนาสายพันธุ์ปลาทองขึ้นมาเรื่อยๆ เน้นเป็นสินค้ามาตรฐานส่งออก” คุณกำพล เล่าถึงที่มาในช่วงแรกที่ตั้งหลักยึดการเพาะพันธุ์ปลาทองเป็นอาชีพแน่แท้แล้ว คุณกำพล บอกว่า ค่อนข้างมีอุปสรรคในเรื่องการทำตลาดอยู่เหมือนกัน เพราะลูกค้าส่วนใหญ่จะรู้จักแต่คุณพ่อ ยังไม่ได้มั่นใจในฝีมือของเขามากนัก จึงทำให้การทำตลาดเหมือนเป็นเกษตรกรหน้าใหม่ แต่เมื่อได้เข้าไปลุยอย่างเต็มตัว เกิดฐานลูกค้ามากขึ้น จนประสบผลสำเร็จมาจนถึงทุกวันนี้


พ่อแม่พันธุ์ปลาทองเกล็ดแก้ว


ปลาทองพันธุ์ฮอลันดา

การเพาะพันธุ์ปลาทองนั้น คุณกำพล บอกว่า มีการแยกบ่อพ่อแม่พันธุ์ บ่ออนุบาล และบ่อเลี้ยงขุน เป็นโซนอย่างชัดเจน
ในขั้นตอนแรกจะเลี้ยงพ่อแม่พันธุ์ปลาทองให้มีความสมบูรณ์ อายุที่เหมาะผสมพันธุ์อย่างต่ำ 8 เดือนขึ้นไป จากนั้นเลือกว่าต้องการให้ลูกปลาทองที่ออกมามีลักษณะแบบไหน จะคัดพ่อแม่พันธุ์ที่สวยๆ มาผสมพันธุ์ภายในบ่อเดียวกัน


ปลาทองพันธุ์ตาลูกโป่ง

“ปลาทอง สามารถเพาะพันธุ์ได้ทุก 15 วันครั้ง ตลอดทั้งปี โดยที่ไม่ต้องมีการหยุดพัก เพราะปลามีไข่ให้ตลอด เพาะในบ่อที่เตรียมไว้ ใส่ตัวผู้ 2 ตัว ต่อ ตัวเมีย 1 ตัว อย่างบ่อขนาด 2×2 เมตร จะใส่ปลาลงไปประมาณ 30 ตัว ตัวผู้ 20 ตัว ต่อ ตัวเมีย 10 ตัว นับไปอีกประมาณ 3 วัน ปลาก็จะออกไข่พร้อมทั้งฟักออกมาเป็นตัวลูกปลาเล็กๆ ให้เห็น จากนั้นเราก็เอาพ่อแม่พันธุ์ออก อนุบาลลูกปลาในระยะนี้ต่อไป” คุณกำพล บอกในช่วงแรกจะให้ลูกปลาทองกินอาหารจำพวกไรแดง เป็นลูกไรแดงมีชีวิตที่มีคนนำมาส่งขายให้ที่ฟาร์ม โดยให้กินในช่วงเช้าเพียงมื้อเดียว จนลูกปลามีอายุได้ 1 เดือน จากนั้นนำลูกปลามาคัดดูความสมบูรณ์และนำตัวที่คัดเสร็จแล้วมาเลี้ยงขุนอีกครั้งหนึ่ง

บ่อขุนที่ใช้เลี้ยงให้ลูกปลาทองมีขนาดที่ใหญ่ขึ้น ขนาดบ่อเป็นวงซีเมนต์ เส้นผ่านศูนย์กลางอยู่ที่ 1.20 เมตร ปล่อยปลาลงเลี้ยง บ่อละ 100 ตัว ในช่วงนี้ยังให้กินไรแดง พร้อมทั้งเสริมด้วยอาหารกุ้งที่มีเปอร์เซ็นต์โปรตีนอยู่ที่ 37-40 วันละ 1 มื้อ
“เวลาขุนให้ปลาโต ก็ใช้เวลาอีกประมาณ 1 เดือน ลูกปลาก็จะเริ่มมีขนาดใหญ่ขึ้นมา ไซซ์ประมาณ 1 นิ้วครึ่ง แต่ละตัวก็จะโตไม่เท่ากัน จากนั้นก่อนที่จะส่งขายก็จะมาคัดไซซ์อีกครั้งหนึ่ง ส่วนในเรื่องโรคของปลาช่วงที่เราอนุบาลและเลี้ยงขุน ก็ไม่ค่อยมีเกิดขึ้นเท่าไร แต่จะต้องระวังมากที่สุดจะเป็นปรสิตจำพวกเห็บปลา เราก็จะแก้ปัญหาตามวิธีต่างๆ แต่เรื่องโรคหากมีการจัดการบ่อที่ดี น้ำสะอาด มีการทำความสะอาดอยู่เสมอ ก็จะช่วยให้ไม่เกิดโรคภายในฟาร์ม” คุณกำพล บอก


บ่อสำหรับเลี้ยงเป็นปลาทองขนาดไซซ์ใหญ่

ในเรื่องของการทำตลาดนั้น คุณกำพล บอกว่า จะศึกษาในเรื่องของเทรนด์ตลาดอยู่เสมอ ว่าช่วงนั้นลูกค้ามีความต้องการปลาทองในลวดลายและสีแบบไหน จะเพาะพันธุ์ขึ้นมาเพื่อรองรับความต้องการของลูกค้า โดยตลาดญี่ปุ่นค่อนข้างชอบปลาทองเป็นพันธุ์สีออกดำทั้งตัว ซึ่งการส่งออกปลาขายยังต่างประเทศได้นั้น ฟาร์มต้องได้มาตรฐาน GAP (จีเอพี) ที่ได้รับการรับรองจากกรมประมง


ลูกปลาระยะบ่อขุน

“การที่จะได้มาตรฐานแต่ละอย่างมา เราจำเป็นต้องทำทุกอย่างให้ดี มีการขึ้นทะเบียนเกษตรกร จากนั้นก็นำกฎระเบียบต่างๆ ที่เจ้าหน้าที่บอกมา จัดการภายในฟาร์มให้ได้มาตรฐานตรงตามที่กำหนด เสร็จแล้วจะมีเจ้าหน้าที่มาตรวจแล้วจึงได้ใบรับรองออกมา ก็ใช้เวลาเป็นปีเหมือนกัน แต่ถ้าทำมาตรฐานทุกอย่างดีหมด ในเรื่องของการตลาดก็ไม่ต้องกลัวอะไร สามารถส่งขายได้ทั้งในและต่างประเทศ” คุณกำพล บอกเรื่องการจัดการฟาร์มให้ได้มาตรฐาน


ปลาทองพันธุ์สิงห์ดำ

โดยราคาปลาทองที่ส่งจำหน่ายมีราคาที่แตกต่างกันไป อย่างเช่น อายุ 70 วัน ขนาดไซซ์ 1.5 นิ้ว ราคาอยู่ที่ตัวละ 15 บาท และถ้าขนาดใหญ่ขึ้นไประดับพ่อแม่พันธุ์อยู่ที่หลักร้อยบาทไปจนถึงหลักพันบาท อยู่ที่ความต้องการของลูกค้าว่าต้องการปลาทองไซซ์ขนาดไหนไปเลี้ยง


คุณกำพล สร้อยแสง

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบปลาสวยงามและอยากจะเพาะพันธุ์เป็นอาชีพ คุณกำพล แนะนำว่า ให้คำนึงถึงเรื่องพื้นที่เป็นหลักเช่น เป็นแหล่งที่มีไรแดงธรรมชาติสมบูรณ์หรือไม่ เพราะหากมีอาหารที่สมบูรณ์ก็จะช่วยให้ปลาเจริญเติบโตได้ดี พร้อมทั้งน้ำที่จะใช้ สมบูรณ์เพียงพอต่อการเลี้ยงปลาไหม ส่วนในเรื่องการตลาดยังไงก็ยังสามารถจำหน่ายได้อยู่ อาจจะจำหน่ายตามตลาดนัดแถวบ้านก็สามารถเกิดเป็นรายได้เสริมได้อย่างแน่นอน


ให้ลูกไรแดงกินทุกเช้า

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณกำพล สร้อยแสง หมายเลขโทรศัพท์ (083) 661-7248

Loading...

Similar Articles

Top