You are here
หน้าแรก > สาระ > รวมวิธีการทำความสะอาด กำจัดขนสัตว์เลี้ยงง่ายๆ โดยใช้ของภายในบ้าน ซึ่งคุณอาจไม่คาดคิดว่าทำได้

รวมวิธีการทำความสะอาด กำจัดขนสัตว์เลี้ยงง่ายๆ โดยใช้ของภายในบ้าน ซึ่งคุณอาจไม่คาดคิดว่าทำได้

เป็นอีกเรื่องที่อาจสร้างความยุ่งยากให้กับคนรักสัตว์เลี้ยง ที่เลี้ยงภายในบ้าน ทั้งน้องหมา น้องแมว หรืออื่นๆ นั้นคือ ‘ขนของสัตว์เลี้ยง’ นั้นเอง เพราะขนของน้องๆ สามารถร่วงหล่นได้ตลอดเวลา ทั่งๆที่ทำความสะอาดไปแล้วก็ยังร่วงลงพื้นอีก ยิ่งช่วงผลัดขนนี้ไม่ต้องพูดถึงกันเลยทีเดียว ซึ่งการใช้แต่เครื่องดูดฝุ่น เพียงอย่างเดียวอาจจะต้องออกเเรง ใช้เวลามาก และที่สำคัญเปลืองค่าไฟ วันนี้มีวิธีแนะนำการใช้ของใช้ใกล้ตัว ภายในบ้านช่วยให้การกำจัดขนสัตว์กัน

1. ถุงมือยาง

หากไปเจอมุมไหนที่มีขนสัตว์ร่วงติดอยู่ จนทนไม่ไหว อย่าเพิ่งใจร้อนใช้มือปัดๆ ถูๆ โดยเฉพาะบริเวณเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นเบาะหรือฟูกต่างๆ เพราะการทำแบบนี้นอกจากจะไม่ได้ช่วยให้ขนสัตว์หลุดออกมาหมดแล้วยังฟุ้งกระจายมากขึ้นอีก แนะนำให้ไปหยิบถุงมือยางที่ไว้ใช้สวมเวลาทำความสะอาดมาสวมให้เรียบร้อยก่อน แล้วค่อยๆ ลูบไปเรื่อยๆ พร้อมกับหยิบขนสัตว์ออกมา เพราะเมื่อถูไปสักพักจะเกิดไฟฟ้าสถิตที่ถุงมือทำให้ดูดขนสัตว์ติดออกมาได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

2. สเปรย์น้ำยาปรับผ้านุ่ม

สำหรับบริเวณต่างๆ ในบ้านที่ไม่ใช้เฟอร์นิเจอร์จำพวกเบาะนั้น ดูเหมือนน่าจะทำความสะอาดง่าย แต่อย่าลืมเรื่องการฟุ้งกระจายที่ยังต้องคอยระวังอยู่ โดยปัญหานี้สามารถใช้สเปรย์น้ำยาปรับนุ่มฉบับ DIY มาช่วยได้ แค่ผสมน้ำยาปรับผ้านุ่มกับน้ำสะอาดในปริมาณที่เท่าๆ กันลงในขวดสเปรย์ แล้วนำไปฉีดพ่นบริเวณที่ขนสัตว์ร่วงกระจายอยู่พร้อมกับใช้ผ้าเช็ดให้สะอาดอีกครั้ง แค่นี้ก็จะช่วยให้เก็บกวาดได้ง่ายแถมมีกลิ่นหอมเพิ่มด้วย

3. น้ำยาขัดเงาเนื้อไม้

หากต้องการทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์ประเภทไม้ที่มีขนของน้องหมา น้องแมวกระจายอยู่เต็มไปหมด สามารถใช้น้ำยาขัดเงาเนื้อไม้แบบเฉพาะ ฉีดลงไปได้โดยไม่ต้องปัดหรือกวาดให้ฟุ้งกระจายก่อนเลยเพราะตัวน้ำยาจะช่วยทำให้ขนที่กระจายอยู่จับตัวกันเป็นก้อนๆ คราวนี้ก็สามารถหยิบออกหรือหาผ้ามาเช็ดให้เฟอร์นิเจอร์ในบ้านกลับมาสะอาด และไร้ขนสัตว์กวนใจได้แล้ว

4. ลูกโป่ง

วิธีแสนสนุกที่น่าชวนน้องๆ ในบ้านมาช่วยกันทำความสะอาดโดยเริ่มจากการออกแรงเป่าลูกโป่งจนมีขนาดพอดีและค่อยๆ ลงมือถูๆ ไปบนเฟอร์นิเจอร์จนเกิดไฟฟ้าสถิต ทีนี้ขนสัตว์ก็จะติดออกมากับลูกโป่งอย่างง่ายดายโดยที่คุณแม่บ้านไม่ต้องเสียเวลา เพราะสามารถทำให้การทำความสะอาดครั้งนี้เหมือนเป็นการเล่นสนุกสำหรับเด็กๆ แถมยังสามารถสอดแทรกความรู้ลงไปได้ด้วย

5. แผ่นอบผ้า

แผ่นอบผ้า หรือน้ำยาปรับผ้านุ่มแบบแผ่นที่เอาไว้สำหรับใส่ในเครื่องอบผ้าให้ผ้านุ่มหอมนั้น เป็นอีกไอเทมที่เหมาะกับการหยิบมาช่วยทำความสะอาดบริเวณที่มีขนสัตว์ได้สะดวกมาก เพราะด้วยขนาดของผ้าที่กำลังพอดี หยิบง่าย ใช้สะดวก และตัวเนื้อผ้าก็ทำมาจากเส้นใยที่มีความสามารถในการดักจับฝุ่นผงต่างๆ ได้ดีกว่าผ้าทั่วไปแถมยังมีกลิ่นหอมฟุ้ง พอหยิบมาเช็ดปุ๊ปก็สะอาดปั๊ปจากนั้นโยนทิ้งลงถังได้เลย

6. ฟองน้ำ

อุปกรณ์สำหรับใครที่ต้องการความสะดวก ก็สามารถใช้ฟองน้ำธรรมดาที่เป็นอุปกรณ์ทำความสะอาดพื้นฐานประจำบ้านได้เลย แค่อาศัยนำไปชุบน้ำให้เปียกและบิดให้แห้งที่สุด จากนั้นนำไปค่อย ๆ เช็ดตามโซฟา เฟอร์นิเจอร์ หรือมุมต่างๆ วิธีนี้จะทำให้ขนสัตว์ที่กระจายอยู่จับตัวกันและเก็บกวาดได้ง่ายขึ้น แต่อย่าลืมจัดการความชื้นที่อาจหลงเหลืออยู่หลังทำความสะอาดโดยอาจเช็ดให้แห้งอีกครั้งหรือใช้พัดลมเป่าด้วย

7. หินภูเขาไฟ

โดยปกติแล้วเรามักจะนำหินภูเขาไฟนี้มาใช้ในการขัดเท้าหรือถูตัวให้ผิวนุ่มสวย แต่นอกจากนั้นก็ยังนำมาใช้เป็นตัวช่วยสำหรับจัดการกับขนได้อีกด้วย โดยแค่นำหินภูเขาไฟค่อย ๆ ลูบไปที่บริเวณที่มีขนสัตว์ร่วงอยู่อย่างเบามือที่สุดเพื่อให้ไม่เกิดรอยขีดข่วนที่พื้นผิวเฟอร์นิเจอร์ เมื่อขนสัตว์ติดกับเนื้อหินออกมาให้นำไปปัดออก จากนั้นก็สามารถนำกลับมาทำความสะอาดใหม่ได้เรื่อยๆ

Loading...

Similar Articles