You are here
หน้าแรก > สาระ > ทำไม นายกฯ ถึงแนะให้คนไทยหันไปกินหญ้าหวาน มีประโยชน์ยังไงกัน

ทำไม นายกฯ ถึงแนะให้คนไทยหันไปกินหญ้าหวาน มีประโยชน์ยังไงกัน

เป็นอีกหนึ่งกระแสดราม่าในโซเชียลเลยทันที เมื่อนายกแนะนำให้คนไทยกินหญ้าหวานแต่ดันไม่พูดถึงประโยชน์ของมัน จริงๆ แล้วนายกฯเป็นห่วงสุขภาพของคนไทย เพราะคนไทยติดหวานเกินไป และในไทยมีผลิตภัณฑ์จากหญ้าหวานด้วย เรามาทำความรู้จักและประโยชน์ของ ‘หญ้าหวาน’ กันได้เลย

หญ้าหวาน มีชื่อวิทยาศาสตร์ Stevia rebaudiana Bertoni อยู่ในวงศ์ Asteraceae เป็นพืชพื้นเมืองทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศปารากวัยในทวีปอเมริกาใต้ ความพิเศษของหญ้าหวาน คือ ส่วนของใบให้ความหวานมากกว่าน้ำตาลถึง 10-15 เท่า แต่ความหวานนี้ไม่ก่อให้เกิดพลังงานแต่อย่างไร (0 แคลอรี/กรัม)

นอกจากนี้ยังมีสารสกัดที่เกิดจากหญ้าหวานชื่อว่า สตีวิโอไซด์ (stevioside) เป็นสารที่ให้ความหวานมากกว่า 200-300 เท่าของน้ำตาล ด้วยความพิเศษของหญ้าหวานนี้ หญ้าหวานจึงเป็นพืชที่ได้รับความสนใจทั้งทางด้านอุตสาหกรรม การแพทย์ ยาสมุนไพร เครื่องดื่ม เป็นต้น

มนุษย์รู้จักนำสารสกัดที่มีรสหวานจากหญ้าหวานมาบริโภคหลายศตวรรษแล้วโดยชาวพื้นเมืองในประเทศปารากวัย โดยนำหญ้าหวานมาผสมกับเครื่องดื่ม เช่น ชา นอกจากนี้ชาวญี่ปุ่นยังนำสารให้ความหวานมาผสมกับผลิตภัณฑ์อาหาร เช่น ผักดอง ซีอิ๊ว เต้าเจี้ยว เนื้อปลาบด เป็นต้น

หญ้าหวานเริ่มเข้าสู่ประเทศไทยเมื่อปี พ.ศ. 2550 และปลูกกันมากในภาคเหนือ โดยเฉพาะที่จังหวัดเชียงใหม่ ลำพูน และเชียงราย สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาให้มีการใช้สารสตีวิโอไซด์เพื่อการบริโภค หญ้าหวานจึงจัดอยู่ในพืชสมุนไพรอีกชนิดหนึ่ง

สรรพคุณของหญ้าหวาน
มีสารให้ความหวานมากกว่าน้ำตาลทรายถึง 200-300 เท่าแต่ไม่ทำให้น้ำตาลในเลือดสูงใช้ในการรักษาผู้ป่วยโรคเบาหวาน และผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก ช่วยบำรุงตับอ่อน ช่วยเพิ่มกำลัง สมานแผลทั้งภายในและภายนอก และช่วยให้เลือดไปเลี้ยงสมอง

แถมด้วย! แนะนำสูตรอาหารที่ใช้ หญ้าหวาน ปรุงแทน น้ำตาล กันต่อเลย

ข้าวอบสับปะรด..อร่อยแบบคลีนๆ

ส่วนผสม
ข้าวกล้องหอมมะลิ 2 ถ้วยตวง
แครอท 1 หัว
เม็ดแปะก๊วย 2 กำมือ
พริกหวาน(สีแดง,สีเหลือง) 1/2 ลูก
ข้าวโพดอ่อน 3 อัน
สับปะรด 1ซีก ใหญ่ๆ
ผักชีเล็กน้อย สำหรับโรยหน้า
เครื่องปรุง
ซีอิ๊วขาว Ls 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
เกลือ 1/8 ช้อนชา
หญ้าหวาน 1 ช้อนชา
พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันมะกอก 1/2 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอน
1. ใส่ข้าวกล้องผสมน้ำ 1 ถ้วยตวงที่เตรียมไว้ พร้อมเครื่องปรุง

2. ใส่ผักที่เหลือลงไปแล้วคนให้เข้ากัน (ชิมรสตามชอบ)

3. นำไปอบในหม้อหุงข้าว ใช่เวลาประมาณ 60 นาที (ถ้าหม้อหุงข้าวที่บ้านมีเมนูนี้อยู่ก็กด เลือกอบ)

4. พอครบกำหนดเวลาแล้วพรวนๆ ข้าวแล้วปล่อยอุ่นสักพักก็ตักทานได้เลย

Loading...

Similar Articles

Top