You are here
หน้าแรก > ประเด็นร้อน > วอนช่วยเหลือ!! น้องไซม่อน ป่วยน้ำช่องสมองพิการตลอดชีวิต

วอนช่วยเหลือ!! น้องไซม่อน ป่วยน้ำช่องสมองพิการตลอดชีวิต

บึงกาฬ-วอนช่วยเหลือ เด็กชายวัย 8 เดือน ป่วยพิการน้ำในสมองสูง ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ตลอดชีวิต ต้องไปรักษาที่โรงพยาบาลอุดรธานีต่อเนื่อง ซ้ำร้ายพ่อแม่ไม่สนใจแยกทาง หนีไปทำงานกรุงเทพฯ ปล่อยให้อยู่กับตายายที่ต้องหาเช้ากินค่ำ

 

หลังจากที่มีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “เฟิร์น เฟิร์น วราภรณ์” ได้โพสสภาพชีวิตที่ลำบากของเด็กชายคนหนึ่งอายุ 8 เดือน เจ็บป่วยพิการ น้ำในช่องสมองสูงกว่าสมอง ผ่านการผ่าตัดมาแล้ว 2 ครั้ง และต้องใส่สายยางผ่านช่องท้องตลอดชีวิต ซึ่งทางบ้านมีฐานะยากจนอาศัยอยู่กับตายาย พ่อแม่แยกทางกัน โดยได้ขอรับบริจาค นมผง รถเข็นเด็ก แพมเพิส และของใช้เด็กที่จำเป็นอื่นๆ ซึ่งได้รับความสนใจจากสังคมโลกโซเชียลมาก

ผู้สื่อข่าวจึงลงพื้นที่บ้านเลขที่ 144 หมู่ 9 บ้านสามแยกศรีชมภู ต.ศรีชมภู อ.โซ่พิสัย จ.บึงกาฬ พร้อมกับทหารรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดบึงกาฬ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 9 เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมตำบลศรีชมพู ซึ่งบ้านหลังดังกล่าวเป็นของนายอุดม สามา อายุ 51 ปี และนางสาวหนูปราง กรรณสูตร อายุ 48 ปี สองตายายที่เลี้ยงดูหลานชายที่พิการ

 

 

 

บ้านหลังดังกล่าวพบเป็นบ้านชั้นเดียว ยายหนูปรางกำลังอุ้มน้องไซม่อน ที่กำลังร้องไห้งอแงอยู่ โดยนางหนูปรางเล่าให้ฟังว่า น้องไซม่อน หรือด.ช.ชลันธร สามา มีอายุ 8 เดือนเศษน้ำหนักราว 7-8 กิโลกรัม เกิดป่วยมีน้ำในช่องสมองเยอะกว่าสมอง (ไม่ใช่หัวโตก้นลีบ) ซึ่งหมอบอกว่าอาการแบบนี้จะพบได้ 1 ใน 100 เท่านั้น ที่ผ่านมาได้ผ่าตัดมาแล้ว 4 ครั้ง หมอเจาะท้องใส่สายยางผ่านช่องท้องตลอดชีวิต ซึ่งหมอนัดตรวจอีกครั้งวันที่ 2 พฤศจิกายนนี้

น้องไซม่อน ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ตลอดชีวิต หมอบอกว่าน้องเป็นผักลวก น้องจะกำมืออยู่ตลอด นอนคว่ำไม่ได้ นอนตะแคงได้เล็กน้อย ส่วนมากจะนอนหงายและนอนเปลไกวมือ ยายต้องคอยดูแลตลอด ที่โชคร้ายไปกว่านั้นคือพ่อแม่ของน้องไซม่อน แยกทางกันตั้งแต่ยังไม่เกิด แม่ไปทำงานที่กรุงเทพฯติดต่อไม่ได้ ทุกวันนี้ตาและยายก็ลำบาก ไม่มีอาชีพที่มั่นคงถาวร รับจ้างทำงานรายวันหาเช้ากินค่ำ เวลาจะพาน้องไปหาหมอที่โรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี ต้องหยุดงาน 3-5 วัน ค่าใช้จ่ายเดินทางไปรักษาก็ไม่มี

 

ด้านนายอำเภอโซ่พิสัย หลังจากทราบข่าวได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เข้ามาช่วยเหลือแล้ว นอกจากนี้ พ.อ.โฆสิตพงษ์ นิลเอก ผู้บังคับการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดบึงกาฬ ได้สั่งการให้ทหารลงพื้นที่มอบเครื่องบรรเทาทุกข์เบื้องต้น และเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมตำบลศรีชมภู ได้มอบยาที่จำเป็นสำหรับน้องไว้ให้ 1 ชุด และจะเข้ามาติดตามอาการของไซม่อนอย่างใกล้ชิด

 

 

สำหรับผู้ที่ต้องการบริจาคสิ่งของเครื่องใช้ให้กับน้องไซม่อน ไม่ว่าจะเป็นนมผงสูตร 1 แพมเพิร์ส หรือของใช้อื่น สามารถนำไปให้น้องได้ที่บ้านเลขที่ 144 หมู่ 9 บ้านสามแยกศรีชมภู ต.ศรีชมภู อ.โซ่พิสัย จ.บึงกาฬ 38170 หรือท่านที่ต้องการบริจาคเป็นเงิน เพื่อนำไปเป็นค่าใช้จ่ายให้น้องไซม่อนเดินทางไปหาหมอรักษาตัวก็สามารถโอนเงินเข้าบัญชีเลขที่ 055330231691 ชื่อนางสาวหนูปราง กรรณสูตร ธนาคารออมสิน สาขาโซ่พิสัย เบอร์โทรศัพท์ 0991750170

 

 

ขอบคุณภาพและข้อมูล : manager.co.th

Loading...

Similar Articles

Leave a Reply

Top