You are here
หน้าแรก > ประเด็นร้อน > ลั่นจับไม่เลี้ยงพวกเก็บเห็ดป่า ยกโขยงนับ100-ทิ้งขยะอื้อ

ลั่นจับไม่เลี้ยงพวกเก็บเห็ดป่า ยกโขยงนับ100-ทิ้งขยะอื้อ

ว่อนเน็ตชาวบ้านถูกจับฐานเก็บเห็ดป่าในอุทยานแห่งชาติภูแลนคา ถามมันผิดตรงไหน ด้าน “หน.อุทยานฯ” ลั่นผิดตรงที่ขนมาทีกว่า 100 ชีวิต เหยียบย่ำ-ทิ้งขยะ สร้างมลพิษเพียบ แถมแฝงล่าสัตว์ด้วย

เมื่อวันที่ 25 ก.ค. หลังจากผู้ใช้เฟซบุ๊ก @Samrong Mungkiangklang หรือ”หนูแดงพิเศษศรี พิเศษศรี” ได้โพสต์เหตุการณ์ที่ชาวบ้าน เข้าไปเก็บเห็ดป่าในอุทยานแห่งชาติภูแลนคา ต.ชีลอง อ.เมือง จ.ชัยภูมิ เพื่อนำไปบริโภคและหารายได้เสริม เเต่กลับถูกเจ้าหน้าที่อุทยานฯเข้าจับกุม พร้อมลงโทษปรับเเละยึดของกลาง ท่ามกลางข้อสงสัยว่า เข้าป่าไปเก็บเห็ดก็ผิดหรือ ไม่ได้ทำสิ่งผิดกฏหมายเเบบตัดไม้ทำลายป่า

ความคืบหน้าล่าสุด นายเติ่มศักดิ์ น้อยนารายณ์ หัวหน้าอุทยานฯ ชี้แจงว่า คนที่เข้าไปเก็บไม่ได้มี 10 – 20 คน แต่มากันทีกว่า 100 ชีวิต เหมารถปิกอัพมาเลย แถมทั้งจอบทั้งเสียมเพียบพร้อม เก็บอย่างเดียวไม่พอ ยังทิ้งขยะไว้เกลื่อนกราด เรากลัวว่าจะเกิดมลพิษตกค้างจนธรรมชาติเสียหาย เคยจับมาเตือนแล้ว 1 รอบ ก็ยังฝ่าฝืนอีก ครั้งนี้ไม่ไหวจริงๆเลยต้องเอาจริง คนเอาไปกินเราแค่เตือนอีกครั้ง ส่วนคนที่เอาไปขายต้องจับปรับ หวังไม่ให้บุกรุกมาทำลายป่าอีก ยืนยันว่าห้ามเข้ามาโดยพลการ แม้ว่าบางคนจะอ้างว่าปีหนึ่งมีเห็ดป่าเติบโตแค่ครั้งเดียวขืนปล่อยไว้มันก็ตายอยู่ดีก็ตาม

“ผมไม่ได้มีเฉพาะในแง่มุมหวงแหนของป่า แต่การเข้ามาของคนหมู่มาก ได้เหยียบย่ำลูกไม้พันธุ์ไม้จนเสียหาย ขยะมากมายทั้งถุงพลาสติก เครื่องดื่มชูกำลัง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เศษอาหารการกิน ทุกอย่างสร้างมลพิษให้ผืนป่า ที่สำคัญมีแก๊งมอดไม้แฝงตัวมากับกลุ่มชาวบ้านเพื่อดูลาดเลา หมายตาไม้พะยูง และไม้หวงห้ามอื่นๆอีก ส่วนชาวบ้านไม่ได้เก็บเห็ดอย่างเดียว บางคนถือโอกาสล่าสัตว์ป่า เช่น ไก่ป่า หมูป่า กระต่าย กระรอก กระแต เป็นต้น ผมแยกแยะไม่ได้หรอกว่าใครแอบแฝงอะไร จึงต้องป้องกันด้วยการห้ามบุกรุกไป”.

ขอบคุณภาพจาก @Samrong Mungkiangklang

ที่มา เดลินิวส์

 

Loading...

Similar Articles

อลังการ! จุดไฟตูมกาออกพรรษาที่ยโสธร หนึ่งเดียวในโลก แห่งเดียวในไทย

ฟังกันหรือยัง? น่าชื่นชม เด็กหญิง ม.ต้น แหล่พระเวชสันดร ไพเราะ จับใจมาก ๆ (คลิป)

กล่องไปรณีย์ปริศนามาส่งที่บ้าน…ดูชื่อผู้ส่งก็ไม่รู้จัก พอเปิดดูถึงกับน้ำตาไหล ไม่คิดว่าจะมีคนแบบนี้อยู่ในสังคม

คำพูดตัดพ้อ จากปากของหญิงชราวัย 89ปี อาศัยอยู่กับลูกสาว2คนที่เป็นโรคลมชัก-ลมบ้าหมู

ผ่านกฏหมาย สคบ.คุ้มครอง ซื้อรถยนต์-ซื้อมือถือ เปลี่ยนใหม่ได้ภาย 6เดือนหากเกิดปัญหา

งานเข้าแล้ว!! เทอดศักดิ์ กุนซือครูปรีชา โดนแจ้งเอาผิดโพสต์ FB ใส่ร้ายตำรวจ คดีหวย 30 ล้าน

Leave a Reply

Top