You are here
หน้าแรก > ประเด็นร้อน > ปลาแซลมอลดิบ ประโยชน์ที่มากับอันตรายแฝง

ปลาแซลมอลดิบ ประโยชน์ที่มากับอันตรายแฝง

รสชาติจากการกินปลาแซลมอนดิบๆสดๆ จิ้มกับวาซาบิ ช่างวิเศษสุดถูกใจหลายคน แต่คุณจะมั่นใจได้อย่างไรว่าแซลมอลแสนอร่อยที่รับประมานกันนั้นปลอดภัย 100% เพราะนอกจากความอร่อยแล้วยังมีอะไรบางอย่างแอบแฝงอยู่ในรสชาตินั้นด้วย

ผศ.ดร.นายแพทย์วีระศักดิ์ จรัสชัยศรี กล่าวว่า ปลาแซลมอนเป็นปลาอีกชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมในการบริโภคเป็นอย่างมาก เนื่องด้วยเนื้อปลามีรสชาติหวาน ไม่คาวและมีคุณประโยชน์มากมาย

โดยในเนื้อปลาแซลมอนจะอุดมไปด้วยโอเมก้า 3 และกรดไขมันไม่อิ่มตัวอีกหลายชนิด สามารถลดคอเรสเตอรอล รวมไปถึงไขมันที่สะสมตามผนังหลอดเลือด ที่เป็นสาเหตุของโรคหัวใจ และมีส่วนสำคัญในการพัฒนาสมอง โดยเฉพาะในส่วนของความจำและการเรียนรู้ แต่ในคุณประโยชน์นั้น ได้แฝงมาด้วยอันตรายต่อสุขภาพ

โดยที่ผู้บริโภคคาดไม่ถึง นักวิจัยชาวอเมริกันได้ออกมาให้ข้อมูลว่า “เนื้อปลาแซลมอนที่เรารับประทานในปัจจุบัน จะถูกเลี้ยงในฟาร์ม และมีสารเคมีปนเปื้อนจำพวก ยาฆ่าแมลง สารพิษจากอุตสาหกรรมและสารก่อมะเร็ง ตกค้างอยู่ในเนื้อปลา” ที่ร้ายแรงไปกว่านั้นคือ ผู้เลี้ยงบางรายได้ให้ปลาแซลมอนกินสารกระตุ้นเพื่อให้เนื้อปลามีสีส้มสดน่ารับประทาน เมื่อสารเหล่านี้เข้าไปสะสมในร่างกายมากๆ จะส่งผลกระทบต่อระบบประสาทตาทำให้เกิดการทำงานที่ผิดปกติได้ รวมถึงโลหะหนักและสารเคมีอื่นๆที่อยู่ในเนื้อปลาจะเพิ่มโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งมากขึ้น

ทั้งนี้ในสหรัฐอเมริกาได้มีการวิจัยพบว่า “เนื้อปลาแซลมอนจากฟาร์มเลี้ยงมีสารก่อมะเร็งที่มาจากอาหารปลาในระดับที่สูงกว่าปลาแซลมอนจากธรรมชาติถึง 16 เท่า” อีกทั้งปลาแซลมอนที่เลี้ยงในฟาร์ม มีไขมันอิ่มตัวสะสมในปริมาณสูง เนื่องจากไม่ได้ว่ายน้ำหรือออกกำลังกายที่มากพอตามระยะเวลาที่ควรจะเป็นตามสัญชาติญาณทางธรรมชาติ หากรับประทานเนื้อปลาแซลมอนเข้าไปมากๆ อาจส่งผลทำให้เกิดไขมันอุดตันในเส้นเลือดได้

ดังนั้นหากจะรับประทานเนื้อปลาแซลมอน ควรศึกษาให้ดีเสียก่อนว่าเป็นเนื้อปลาแซลมอนจากทะเลโดยตรง หรือเป็นปลาแซลมอนที่ถูกเลี้ยงในฟาร์ม หากไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ก็ควรรับประทานแต่พอเหมาะ โดยมีนักวิจัยออกมาแนะนำว่า “ไม่ควรบริโภคเนื้อปลาแซลมอนที่ถูกเลี้ยงในฟาร์ม เกินกว่า 0.25 กิโลกรัมต่อเดือน ส่วนเนื้อปลาแซลมอนจากธรรมชาติสามารถบริโภคได้ถึง 2 กิโลกรัมต่อเดือน”

แนะนำเมนูง่ายๆ คือ ปลาแซลมอนย่างซีอิ๊ว

ส่วนผสม
เนื้อปลาแซลมอน ประมาณครึ่งกิโล
เกลือ 2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 4 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. นำปลาแซลมอนทาด้วยเกลือเล็กน้อย จากนั้นเอาไปย่างในกระทะให้สุก
2. การเตรียมน้ำซอส นำซีอิ๊วขาว และซอสหอยนางรม มาตั้งไฟให้เดือด ใส่น้ำเปล่าลงไป เคี่ยวจนงวด
3. นำซอสมาราดบนตัวปลา ยกเสริฟ์ได้

Loading...

Similar Articles

นักแสดง “หัวใจศิลา” แซะหนัก ‘จ่านิว’ “อาชีพใหม่ โดนมือ โดนตีน ได้เงินบริจาค”

เตือนภัย สาวผวาเจอโรคจิตแต่งตัวดี ควักกระปู๋โชว์สาว ยื่นให้ 2,000 บอกไม่ไหวแล้ว “ชัก”ให้ที

ฤดูหาเห็ดถอบเริ่มแล้ว ! ชาวบ้านก้มหน้าถือไม้เขี่ยดิน เก็บเห็ดถอบ ออกขายโกยรายได้เป็นกอบเป็นกำ

สวยมากต้องไปสักครั้ง! “เกาะยูง” หลังปิดเกาะฟื้นฟูนานกว่า 3 ปี

2 สูตรลับ หมูแดดเดียวทอด ขายดี กำไรงาม ผ่อนบ้าน-รถ เหลือเงินเก็บ 30,000/เดือน

หมอวรงค์ ซัดปมแต่งกาย วันใดถ้าสภาฯไม่มีวัฒนธรรมองค์กร รากเหง้าขององค์กรถูกทำลาย ประเทศจะถูกทำลายอย่างช้าๆ

Top