ชื่นชม! ผอ.ตัวอย่าง ทำงานทุกอย่างในโรงเรียน ไม่ยึดติดกับตำแหน่งหัวโขน

ในโลกออนไลน์แห่แชร์และไลค์ ผอ. โรงเรียนแห่งหนึ่ง ซึ่งต้องบอกเลยว่า ใครเห็นก็รักเพราะท่าน ไม่ยึดติดกับหัวโขนหรือทำแต่ง ไม่หลงยศไม่หลงอำนานเลย ทำตัวติดดินมาก ๆ เป็นตัวอย่างที่ดีให้แก่นักเรียนครูอาจารย์และชาวบ้านที่พบเห็น ยกตัวอย่าง ผอ.ท่านนี้ว่าทำไมคนถึงชื่นชมและยกย่องเป็น ผอ.ตัวอย่าง เช่น ท่านเก็บกวาดขยะ ล้างห้องน้ำ ตัดหญ้าทำความสะอาด ร.ร.ด้วยตัวท่านเอง โอโห้บอกได้เลยว่า สุดยอดจริง ๆ ไปรับรู้เรื่องราวของผอ.ท่านนี้กันเลย

ได้มีบัญชีผู้ใช้ เฟสบุ๊กชื่อ Maliwan Chumram ได้โพสต์เรื่องราวที่สร้างความประทับใจและรอยยิ้มให้กับใครหลายคน โดยระบุว่า “จะมี ผอ.สักกี่คน? ที่ไม่หลงในยศ ไม่สวมหัวโขนแบบนี้ ท่านเป็นตัวอย่างให้ครูในโรงเรียนเสมอ เช่น ทำความสะอาดบริเวณโรงเรียน กวาดพื้น ถูพื้นห้องเอง ทาสีโรงเรียน ช่วยภารโรงต่อสายไฟ ทำที่รองน้ำฝน ทำเอกสารเอง ไปเขตเอง ทำอาหารให้ครูทาน หุงข้าวให้ครูกิน สอนนักเรียนแทนครูที่ไม่ว่าง ไม่ติครูที่ทำงานพลาดคอยให้แต่กำลังใจ ยุติธรรมกับครูทุกท่านเสมอ ผอ.ตัวอย่าง “ผอ.อุทัย ไร่ขาม” #ที่นี่โรงเรียนบ้านหนองตาดน้อย #โรงเรียนจะน่าอยู่ถ้า ผอ.และครูน่ารัก ซึ่งก็มีคนเข้าไปแสดงความคิดเห็นและชื่นชมจำนวนมาก ไม่เว้นแม้แต่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ก็ได้เข้ามาชื่นชมและแชร์โพสต์ดังกล่าวด้วยเช่นกัน

เมื่อเดินทางไปยังโรงเรียนบ้านหนองตาดน้อย ต.ทะเมนชัย อ.ลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์ ก็ได้พบกับนายอุทัย ไร่ขาม อายุ 59 ปี ผอ.โรงเรียนบ้านหนองตาดน้อย กำลังนำครูทำความสะอาด เก็บกวาดขยะ ตัดหญ้าภายในบริเวณโรงเรียน เพื่อเตรียมเปิดเรียนในต้นเดือน ก.ค.ที่จะถึงนี้

โรงเรียนนี้ มีนักเรียน ตั้งแต่ อนุบาล- ป.6 ทั้งหมด 110 คน และมีคุณครู ประจำ 6 คน ผอ. 1 คน และ นักการภารโรงอีก 1 คน เป็นโรงเรียนประถมศึกษาขนาดเล็ก

ซึ่งเป็นกิจวัตรประจำวันของ ผอ. ที่ครู และนักเรียนในโรงเรียนเห็นจนชินตา เพราะ ผอ.ปฏิบัติตัวแบบนี้ตั้งแต่ที่เข้ามาดำรงตำแหน่ง เมื่อปี 2548 จนสร้างความประทับใจให้กับครูในโรงเรียน ที่สำคัญยังเป็นแบบนี้ให้กับครู และเด็กนักเรียนในโรงเรียนทำตาม จนทุกวันนี้ทั้งครู และนักเรียนก็จะทำกันเองโดยที่ไม่มีใครบอกให้ทำ จนโรงเรียนสะอาดสะอ้าน

ล่าสุดหลังจากนั้นชาวเน็ตต่างออกมาชื่นชมและแชร์กันเป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่เข้ามาชื่นชม จนกระทั่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้แชร์ภาพดังกล่าวพร้อมกล่าวชื่นชม ผอ.อุทัย ไร่ขาม เป็นอย่างมาก

น.ส.มลิวัลย์ ชุมรัมย์ อายุ 26 ปี ครูในโรงเรียนและเป็นคุณครูที่โพสต์ รูป ผอ.ลงเฟซบุ๊ก กล่าวว่า ตนเองเคยเรียนอยู่โรงเรียนนี้มาก่อน เมื่อจบสอบเป็นครูก็ได้มีโอกาสมาสอนที่นี่อีก ที่ผ่านมากว่า 10 ปีที่ ผอ.มารับตำแหน่งที่นี่ ยังทำงานเป็นปกติคือเทียบเท่ากับภารโรง เมื่อเห็นสิ่งของสกปรก เช่น ขยะ ก็จะเก็บด้วยตัวเอง โดยไม่ใช้อำนาจสั่งให้ภารโรงมาเป็นคนทำ ขณะที่งานประจำตำแหน่งของ ผอ. ก็ไม่เคยบกพร่อง จนครูและชาวบ้านต่างรัก และไม่อยากให้ ผอ.อุทัย เกษียณอายุราชการในปีหน้านี้

เช่นเดียวกับนาง นางรัศนี มีดี อายุ 47 ปี แม่ค้าร้านขายของตรงข้ามโรงเรียน กล่าวว่า ผอ. เป็นคนเรียบง่าย หลายครั้งที่มองไปในโรงเรียน เห็น คนตัดหญ้า และทำงานในโรงเรียนหมือนภารโรง จนกระทั่งมาทราบภายหลังคนที่ทำงานหลังโรงเรียนเลิกคือ ผอ. ส่วนตัวก็อยากให้ ผอ.อยู่ต่อ เพราะทั้งครู-นักเรียน และชาวบ้าน มีความสามัคคี โดยมี ผอ.เป็นแบบอย่าง

ด้านนาย อุทัย ไร่ขาม อายุ 59 ปี ผู้อำนวยการโรงเรียน บ้านหนองตาดน้อย ต.ทะเมนชัย อ.ลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์ ได้ออกมาเปิดเผยว่า เห็นโลกโชเชียล ชื่นชมแล้วก็มีความรู้สึกว่าดีใจ โดยเฉพาะระดับผู้บริหารกระทรวงศึกษาได้ออกมาชื่นชมด้วย สิ่งที่ทำไปไม่ได้หวังได้หน้า หรือสร้างภาพแต่อย่างใด ตนเองทำแบบนี้มาตั้งแต่เป็นครูน้อย ย้ายไปสอนที่ไหนก็ทำแบบนี้ คิดว่าไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะตนมีจิตใจพัฒนา อยากทำเพื่อให้เป็นตัวอย่างกับครูและนักเรียน โดยไม่หวังอะไรกับการทำแบบนี้เลย

ชมคลิป