You are here
หน้าแรก > ประเด็นร้อน > สวยมากต้องไปสักครั้ง! “เกาะยูง” หลังปิดเกาะฟื้นฟูนานกว่า 3 ปี

สวยมากต้องไปสักครั้ง! “เกาะยูง” หลังปิดเกาะฟื้นฟูนานกว่า 3 ปี

เผยภาพจากเจ้าหน้าที่ดำน้ำสำรวจใต้น้ำ ปะการังบริเวณเกาะยูง จ.กระบี่ สวยงาม เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์น้ำนานาชนิด หลังปิดเกาะเพื่อฟื้นฟูธรรมชาติ นานกว่า 3 ปี ซึ่งขณะนี้ระบบนิเวศมีสภาพสมบูรณ์ ใกล้เข้าสู่ภาวะปกติแล้ว นักวิชาการชี้คำตอบจากภาพเห็นชัดเจน และเพื่อตอบคำถามที่ถูกถามไม่รู้กี่ร้อยกี่พันครั้งว่า ปิดเกาะนั้นเกาะนี้แล้วปะการังฟื้นหรือ ชี้ภาพสามารถตอบได้แล้ว

นายธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักวิชาการด้านทะเล และสิ่งแวดล้อม และรองคณบดีฝ่ายกิจการพิเศษและประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โพสต์ภาพพร้อมกับเขียนข้อความผ่านเฟซบุ๊คส่วนตัว “Thon Thamrongnawasawat” ระบุเป็นภาพของแนวปะการังที่เกาะยูง ในเขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา จ.กระบี่ เริ่มฟื้นความสมบูรณ์ หลังจากที่มีการปิดเกาะดังกล่าวเพื่อฟื้นฟูธรรมชาติแนวปะการังมาแล้วกว่า 3 ปี โดยข้อความที่นักวิชาการผู้นี้เขียนเอาไว้ ระบุว่า

“อยากเปิดภาพการฟื้นคืนจากเศษซากปะการังท่วมทะเลที่เกาะยูง หลังเกาะยูงกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งแรกที่ถูกปิด เนื่องจากสภาพใต้น้ำเสียหายยับเยิน ระดับของความยับเยินวัดเป็นเปอร์เซ็นต์แล้ว ปะการังที่มีชีวิตด้านในเหลือน้อยกว่า 5 เปอร์เซ็นต์ โดยเผยภาพภาพถ่ายทางอากาศล่าสุดจากเกาะยูง เมื่อไม่กี่วันก่อน ตอนน้ำลงต่ำสุด อยากให้เพื่อนธรณ์ดูพืดสีน้ำตาลที่อยู่ด้านใน ยาวเหยียดตลอดแนวปะการัง ระยะทางหลายร้อยเมตร จากนั้นก็ดูภาพด้านล่าง พืดนั้นคือปะการังๆ และปะการัง เมื่อสามปีก่อนไม่มีภาพเช่นนี้ มีแต่ความโล่งโจ้ง ขาวโพลน มีแต่เศษซากปะการัง ซึ่งย้ำว่าเห็นแล้วอยากร้องไห้ด้วยความดีใจ และเพื่อตอบคำถามที่ถูกถามไม่รู้กี่ร้อยกี่พันครั้งว่า ปิดเกาะนั้นเกาะนี้แล้วปะการังฟื้นหรือยังคะอาจารย์ ตัวเลขแต่ดูด้วยตามันชัดกว่า ดูกันให้ชัดๆ ว่า เมื่อพี่น้องบนเกาะพีพี ทั้งภาครัฐ ชาวบ้าน ผู้ประกอบการ เอกชน ฯลฯ ร่วมแรงร่วมใจ มอบโอกาสให้ทะเลฟื้นคืน เพื่อนธรณ์จากทั่วไทยและทุกมุมโลก ช่วยกันสนับสนุน สร้างกระแสผลักดัน สามปีให้หลัง ทะเลให้เกาะยูงเป็นของขวัญกับพวกเรา ดงปะการังแห่งใหม่ พื้นที่หลายพันตารางเมตร บ้านของปลาหลายหมื่น กุ้งปูนับแสน สำหรับคนที่ทำงานในแนวปะการังเกือบ 40 ปี เคยเห็นว่าสวรรค์เป็นเช่นไร อยู่มาตลอดยุคแห่งความล่มสลายของทะเลไทย ภาพนี้มีความหมายมาก ว่าแนวปะการังแห่งหนึ่งฟื้นแล้ว”

มีรายงานเพิ่มเติมว่า เจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้ดำน้ำสำรวจพบว่าปะการังเริ่มฟื้นตัวจนใกล้กลับสู่ภาวะปกติแล้ว รวมถึงมีสัตว์น้ำ และปลาชนิดต่างๆ ว่ายน้ำตามปะการังเป็นจำนวนมาก ส่วนจะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปเที่ยวชมลงเล่นน้ำและดำน้ำชมปะการังเมื่อไหร่นั้น ขึ้นอยู่กับกรมอุทยานแห่งชาติฯ จะประกาศต่อไป

Loading...

Similar Articles

Top