You are here
หน้าแรก > สาระ > เกลือสมุนไพร ลดเค็ม 25% ทางเลือกผู้ป่วยสารพัดโรค.!!

เกลือสมุนไพร ลดเค็ม 25% ทางเลือกผู้ป่วยสารพัดโรค.!!

เกลือ เป็นอีกหนึ่งเครื่องปรุงที่อยู่คู่ครัวมานานแสนนาน เกลือให้รสชาติความเค็มที่มีเสน่ห์ เพียงหนึ่งหยิบมือ ก็สามารถเปลี่ยนรสชาติของอาหาร ให้กลมกล่อมได้ เกลือ ไม่ได้ถูกผลิตขึ้นโดยตรง แต่มีต้นกำเนิดมาจากธรรมชาติ นำเข้าสู่กระบวนการผลิตให้เกิดความเหมาะสมในการนำมาใช้อย่างปลอดภัย แถมการนำมาใช้ยังให้ประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพ และเป็นสารอาหารที่ร่างกายต้องการ
หลายคนคุ้นชินกับเกลือผลึกสีขาวละเอียดๆ เพียงอย่างเดียว แต่ยังมีเกลืออีกประเภทที่ลดเค็มได้ถึง 25% นั้นก็คือ เกลือสมุนไพร ซึ่งเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ป่วยสารพัดโรค เป็นอย่างไรไปดูกันเลย

น.ส.ชุษณา เมฆโหรา หัวหน้านักวิจัย สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร เผยว่า ด้วยปัจจุบันการบริโภคโซเดียมหรือความเค็ม เป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคไตวาย โรคหลอดเลือดหัวใจ หลอดเลือดสมอง ฯลฯ รวมทั้งก่อให้เกิด “พฤติกรรมติดเค็ม” ทำให้ผู้บริโภคมีแนวโน้มจะบริโภคอาหารที่มีโซเดียมสูงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

โดยเฉพาะคนไทยทุกวันนี้ บริโภคโซเดียมสูงถึงวันละ 4,350 มิลลิกรัมต่อคน ขณะที่องค์การอนามัยโลกกำหนดไว้ให้บริโภคได้เพียงแค่ 2,000 มิลลิกรัมต่อวันต่อคน ซึ่งมากกว่า 2 เท่า

ทีมงานสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร จึงได้ทำวิจัยและพัฒนาศึกษาสูตรเกลือผสมกับสมุนไพร ที่มีทั้งขิง ข่า ตะไคร้ หัวหอม ฯลฯ ให้กลายมาเป็นผลิตภัณฑ์ต้นแบบที่ถูกพัฒนาขึ้น โดยใช้คุณสมบัติด้านกลิ่นรสของสมุนไพรไทยร่วมกับการปรับขนาดอนุภาคของเกลือ ทำให้ปริมาณโซเดียมลดลงเฉลี่ย 25% แต่ยังคงรสชาติเค็มใกล้เคียงกับเกลือปรุงอาหารทั่วไป

และงานวิจัยนี้ ดร.จงรัก วัชรินทร์รัตน์ รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้ทำพิธีลงนามข้อตกลงการอนุญาตให้ใช้สิทธิผลงานวิจัยแก่ บริษัท ทานสาระ จำกัด นำไปใช้ประโยชน์ โดยมีค่าตอบแทนกับทีมงานเป็น 150,000 บาท ในระยะเวลา 5 ปี เพื่อนำไปพัฒนาต่อยอดหรือสร้างผลิตภัณฑ์ออกจำหน่าย โดยเฉพาะโรงพยาบาลต่างๆที่มีผู้ป่วยต้องการลดโซเดียมในอาหารระหว่างการเข้ารับการรักษาตัว
ผู้สนใจสอบถามรายละเอียดได้ที่ 089-119-7891

Loading...

Similar Articles

แจกฟรี สูตรทำลูกชิ้นหมูเด้ง เนื้อนุ่ม แน่น ทำเองได้ ประหยัด สะอาดปลอดภัย เก็บได้นาน อร่อยด้วยมือเรา

กรมอนามัยโลกบอก ‘เบื่องาน เหนื่อย หมดแรง’ ไม่ใช่ขี้เกียจแต่เป็นภาวะหมดไฟ

จากเจ๊หมวยเยาวราช สู่มาดามรถถัง ส่งขายกว่า 37 ประเทศ จนทั่วโลกยอมรับ

“กระทรวงพลังงาน” เปิดตัว “โซลาร์เซลล์ภาคประชาชน” รัฐพร้อมทั้งรับซื้อไฟฟ้าส่วนเกิน 1.68บาทต่อหน่วย ได้ 10 ปี !!

เผยสูตรลับเงินล้าน “ไก่ย่างวิเชียรบุรี” เนื้อนุ่มหนังกรอบ พร้อมสูตรน้ำจิ้มรสเด็ด 2 สูตร

ของดีจริง! หนุ่มประดิษฐ์ ‘เตาผัวนึ่งข้าว’ ขายดิบขายดีจนเลิกทำไร่ข้าวโพด

Top