You are here
หน้าแรก > เกษตร > เคล็ดไม่ลับการทำเกษตร! บำบัดน้ำเสียด้วย EM BALL ทำเองได้ประหยัดมาก

เคล็ดไม่ลับการทำเกษตร! บำบัดน้ำเสียด้วย EM BALL ทำเองได้ประหยัดมาก

สำหรับการทำเกษตรนั้น บ่อน้ำก็ถือเป็นปัจจัยของชาวการทำเกษตรมากด้วยเช่นกันแต่ว่าการปล่อยๆนะไว้นานๆโดยที่ไม่ดูแลอะไรนั้นก็อาจจะทำให้บ่อน้ำนั้นเสียได้ฉะนั้นจะดีกว่าไหมถ้าหากรู้จักการทำบำบัดน้ำเสียได้โดยในวันนี้เราจะมาทุกคนพากันมารู้จักจุลินทรีย์ EM กัน

โดยเจ้าจุลินทรีย์ EM นั้นถือว่าเป็นจุลินทรีย์ที่ดีและสามารถย่อยสลายวัสดุอินทรีย์เกษตรหรือสามารถช่วยกันเป็นหัวเชื้อในการทำปุ๋ยหมักชีวภาพได้อีกด้วยอีกทั้งยังสามารถนำมาใช้ประโยชน์ในเรื่องของการขจัดกลิ่นและบำบัดน้ำเสียได้เป็นอย่างดีอย่างเช่นห้องน้ำถ้าหากมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ก็ให้นำน้ำ EM ประมาณ 1 แก้วไปผสมกับถังน้ำใหญ่และเทลงในชักโครกหรือในบริเวณที่เกิดกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ EM นั้นก็สามารถช่วยได้และยังสามารถบำบัดของเสียให้ออกจากท่อไปได้อีกด้วย

และสาเหตุหลักที่นำ EM กำจัดกลิ่นนั้นก็เป็นเพราะว่า EM มีจุลินทรีย์ย่อยที่สามารถช่วยย่อยสลายเสียได้เป็นอย่างดีทั้งปฏิกูลต่างๆและขจัดกลิ่นได้อย่างชะงัดอีกด้วยซึ่งเราจะเห็นได้ว่าเวลาที่เราหมักมูลสัตว์ก็จะมีกลิ่นเหม็นและหากเดิม EM ลงไปกลิ่นเหม็นเหล่านั้นก็จะหายไปในเวลาอันไม่นานและนี้ก็คือประโยชน์ดีๆจากEM M นั่นเอง

และในบางครั้งบริเวณที่เกิดน้ำเน่าเสียนั้นเป็นบริเวณที่ไม่สามารถเทน้ำลงไปได้เช่น กลางหนองน้ำ กลางห้วย หนอง คลอง บึง แต่เราก็สามารถทำสิ่งประดิษฐ์หนึ่งขึ้นมาเพื่อใช้ในการบำบัดน้ำได้ด้วยเช่นกันนั่นก็คือ EM ball นั่นเองซึ่งเรานั้นสามารถนำ EM ball ไปอยู่ในบริเวณที่เรานั้นต้องการบำบัดได้ ซึ่งน่าจะเป็นการเติมจุลินทรีย์ที่ดีและประโยชน์สลายอินทรีย์วัสดุที่อยู่ในนั้นได้เป็นอย่างดีด้วยอีกทั้งยังจำนำเจ้าก้อน EM นี้ไปอยู่ในนาข้าวหรือสวนผลไม้หรือไปวางไว้ต้นไม้ที่เราต้องการปุ๋ย วัตถุอินทรีย์ลงดินไปด้วยเช่นกันซึ่งบอกเลยว่าคุณประโยชน์นั้นมีมากจริงๆ

และในวันนี้ทางทีมงานก็จะพาทุกคนนั้นมาทำ EM Ball บำบัดน้ำเสียกันซึ่งจะทำอย่างไรได้บ้างนะลองมาดูกันเลยดีกว่าแล้วมาทำไปพร้อมๆกันเลย

วัตถุดิบ
– รำ 1 ส่วน
– แกลบดิบ 1 ส่วน
– ดินร่วนหรือ 1 ส่วน
– หัวเชื้อ 10 ช้อน
– กากน้ำตาล 10 ช้อน
– น้ำ 2 ลิตร

ขั้นตอนการืทำ EM Ball
ขั้นตอนที่ 1 นำส่วนผสมอย่างรำ ดินร่วน แกลบดิบมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน

ขั้นตอนที่ 2 จากนั้นก็นำ หัวเชื้อ กากน้ำตาล น้ำมาผสมเข้าร่วมกันและคนจนกว่าน้ำตาลละลายและค่อยๆเทส่วนผสมลงไปในดินที่เตรียมเอาไว้อย่าให้แฉะ

ขั้นตอนที่ 3 และคลุกเคล้าให้เข้ากันจากนั้นก็เราใช้มือปั้น หากปั้นได้แปลว่าใช้ได้

ขั้นตอนที่ 4 เมื่อปั่นเสร็จแล้วก็นำไปทิ้งไว้ในที่ร่มประมาณ 3 ถึง 5 วันก็สามารถนำไปใช้ได้

โดยวิธีการใช้งานก็ง่ายแสนง่ายสามารถนำไปโยนตามแหล่งน้ำที่ต้องการได้หรือนำไปไว้ในต้นไม้ที่มีการลงจุลินทีรย์ต่างๆด้วยเช่นกัน และนี่ก็คืออีกหนึ่งบทความดีๆที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ ซึ่งถ้าหากใครสนใจก็ลองทำกันดูได้เลยขอขอบคุณข้อมูล organicfarmthailand.com

Loading...

Similar Articles

Top