You are here
หน้าแรก > เกษตร > แนะนำเกษตร มือใหม่ ไก่พันธุ์ผสม คอล่อน อารมณ์ดีเนื้อแน่นอกใหญ่ทาง เลือกไก่เนื้อของชาวเกษตร

แนะนำเกษตร มือใหม่ ไก่พันธุ์ผสม คอล่อน อารมณ์ดีเนื้อแน่นอกใหญ่ทาง เลือกไก่เนื้อของชาวเกษตร

โดยในสมัยก่อนนั้นในการเลี้ยงไก่ก็ส่วนใหญ่จะมีการเลี้ยงไว้เพื่อเป็นแหล่งอาหารให้กับสมาชิกในครัวเรือนโดยจะมีการเก็บไข่ไก่จะกินและกินเนื้อตามบ้านเรือนต่อมาในปัจจุบันก็ได้มีทางภาครัฐนั้นได้เข้ามาส่งเสริมให้ชาวบ้านส่วนใหญ่ที่มีพื้นที่ในการเลี้ยงไก่เข้ามาเลี้ยงลูกไก่ผสมมากยิ่งขึ้นเพื่อทำให้ได้ขายที่ดกและทนทานต่อสภาพอากาศโดยสายพันธุ์ที่ถูกแนะนำนะนั่นก็คือลูกผสมคอล่อนนั่นเอง

โดยรูปผสมคอท่อนั้นถือเป็นหนึ่งในจำนวนที่ทางนายสัตวแพทย์ ทฤษดี ชาวสวนเจริญ ผู้เป็นอธิบดีกรมปศุสัตว์ได้มีการบอกไว้ว่า ไก่คอล่อน เกิดเป็นไก่พื้นเมืองที่พบกันมากที่สุดในบริเวณสามจังหวัดชายแดนภาคใต้โดยสายพันธุ์นี้ได้เข้ามาตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ประเทศญี่ปุ่นได้มีการนำไก่สายพันธุ์นี้มาจากประเทศฝรั่งเศสเข้ามาเป็นอาหาร จากนั้นไก่พันธุ์ดังกล่าวนี้ได้มีการถูกไปผสมพันธุ์กับไก่พื้นเมืองของจังหวัดพัทลุงจึงได้มีการแพร่พันธุ์เรื่อยมา

ครึ่งลูกผสมของไก่พันธุ์นี้นั้นก็จะเป็นไก่ประเภทเนื้อที่จะมีลักษณะคล้ายๆไก่ชนแต่บริเวณกระเพาะพักถึงปากก็จะไม่มีขนหรือมีขนน้อยโดยสีขนนั้นจะมีสีเขียวจนถึงดำ เดี๋ยวจะมีหงอนถั่วสีดวงตาและขนจะมีสีเดียวกันในส่วนบริเวณคอก็จะไม่มีขนและรูขุมขนอีกทั้งบริเวณแนวสันหลังนั้นจะเปลือยร่อนและมีลักษณะอกใหญ่เนื้อมากไหล่กว้างผิวหนังสีดำหรือสีขาวและขนน้องในเพศผู้นั้นแทบจะไม่มีเลย

โดยตัวผู้ที่โตเต็มวัยนั้นจะมีน้ำหนักอยู่ที่ประมาณ 3-4 15 กิโลเมตรและสามารถนำไปทำพันธุ์ได้เมื่ออายุประมาณ 7-8 เดือนส่วนเพศเมียจะมีน้ำหนัก 2 ถึง 2.8 กิโลกรัมสามารถนำมาผสมพันธุ์ได้เมื่อมีอายุ 5 เดือนครึ่งและสำหรับไข่ที่เฉลี่ยอยู่ที่ต่อปีประมาณ 4-5 ชุดโดยคิดเป็นชุดละ 12-15 ฟองทั้งนี้ลักษณะเด่นของไก่พันธุ์นี้นั่นก็คือสามารถเจริญเติบโตได้อย่างรวดเร็วอีกทั้งยังมีน้ำหนักดีและทนทานต่อทุกโรคอีกด้วยจึงเหมาะอย่างมากสำหรับผู้ที่ต้องการเลี้ยงไก่เนื้อไว้ขายนั้นเอง

นอกจากนี้กลายพันธุ์นี้นั้นยังสามารถปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะพื้นที่ที่มีอากาศร้อนและเลี้ยงลูกเก่งอารมณ์ดีไม่ดุร้ายบ่อย เหมาะมากที่จะเลี้ยงกันเป็นฝูงในพื้นที่โล่งกว้างและสามารถผสมพันธุ์กับไก่อื่นได้โดยคุณภาพนั้นจะเนื้อนุ่มกว่าไก่พื้นเมืองทั่วไปเนื้อร่อนไม่ติดกระดูกเหมาะอย่างมากสำหรับนำไปบริโภค

โดยในปัจจุบันไก่พันคอล่อนนั้นได้มีการนำไปทดลองเรียนที่ฟาร์มตัวอย่างในสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถบ้านครองชีพตำบล าปะขอ อำเภอบางแก้ว จังหวัดพัทลุง เพื่อทำการส่งเสริมอนาคตให้กับเกษตรกรในพื้นที่ให้เลี้ยงไก่พันธุ์นี้เป็นอาชีพเสริมและสามารถทำเป็นอาหารหลักให้กับครอบครัวได้ซึ่งถือได้ว่าไก่พันธุ์นี้นั้นน่าสนใจไม่น้อยสำหรับเกษตรกรที่กำลังคิดอยากจะเลี้ยงไก่ไว้ขายเนื้อนั่นเองลองดูไก่นี้อีก พันธุ์ ที่จะสามารถสร้างรายได้ให้กับครอบครัวคุณได้นั่นเอง

Loading...

Similar Articles

Top