You are here
หน้าแรก > สาระ > น้อยคนที่จะรู้ เผยเทคนิคประหยัดเงินค่าไฟฟ้าในการใช้แอร์โดยวิศวกรไทย

น้อยคนที่จะรู้ เผยเทคนิคประหยัดเงินค่าไฟฟ้าในการใช้แอร์โดยวิศวกรไทย

บอกเลยว่าในตอนนี้อยู่หน้าร้อนกันอย่างเต็มที่แน่นอนและค่าไฟก็ขึ้นตามประสาหน้าร้อนซึ่งแน่นอนว่าเมื่อเข้าสู่หน้าร้านคนส่วนใหญ่ก็จะหันไปพึ่งห้องแอร์จะเสียมากกว่าและแน่นอนว่าเมื่อใช้เงินเป็นจำนวนมากค่าใช้จ่ายก็จะเพิ่มมากขึ้นชอบเวลาจนทำให้หลายคนนั้นต่างต้องกุมขมับกับค่าใช้จ่ายแต่จะให้ทนร้อนก็ไม่สามารถทำได้

และในวันนี้ทางทีมงานก็จะมีวิธีประหยัดแอร์ให้ได้ถึงปีละประมาณ 12,500 บาท ต่อห้องกันซึ่งจะเป็นอย่างไรบ้างนั้นลองมาดูกันเลยดีกว่าว่าจะทำได้อย่างไรคิดง่ายๆตามนี้เลย ซึ่งุถ้าหากมีแอร์ขนาด 1 ตัน โดยแอร์ขนาดนี้จะต้องการไฟฟ้าประมาณ 1500 วัตต์ และ ถ้าหากเปิดวันละ 8-10 ชม. ก็จะต้องเสียค่าไฟ 3.5 บาทต่อหน่วย ซึ่งเท่ากับว่าจะเสียค่าไฟปีละ ประมาณ 19,000 บาท โดยประมาณ แต่ถ้าหากบ้านไหนมีแอร์จะตัดตัวมันเองได้ แอร์ก็จะจำเป็นต้องทำงานอยู่ (แล้วแต่ระดับการตั้ง) ดังนั้น ค่าไฟจะตกประมาณปีละ 15,000 บาท โดยประมาณนั้นเอง

ซึ่งวิธีการประหยัดค่าไฟบอกเลยว่าง่ายมากเพราะได้มีวิศกรเครื่องกลไทยมาแนะนำ โดยปกติแล้ว ทุกคนจะตั้งอุณหภูมิแอร์อยู่ที่ 25 องศา โดยจะมีความชื้นสัมพัทธ์ที่ 50% แต่ทว่าประเทศไทยนั้นควรจะกำหนดที่ 27 องศา และใช้ความชื้น ที่ 70 เพียงแค่นี้ ก็จะสามารถลดค่าแอร์จาก 15,000 บาท เหลือ 10,000 บาท ได้แล้ว ซึ่งยังเย็นสบายอีกด้วย เพราะ 25/50 นั้นมันหนาวเกินไปสำหรับคนไทยนั้นเอง..

ฉะนั้นลองหันมาตั้งแอร์ที่ 28-30องศา และเปิดพัดลมแบบให้ส่ายไปส่ายมา ซึ่งจะเป็นกระจายให้แอร์มีความเย็นมากขึ้นอีกทั้งพัดลมนั้นยังใช้ไฟแค่เพียง 50 วัตต์ ซึ่งเปิด 10 ชั่วโมง/วัน ทั้งปีก็เสียเพียงแค่ 630 บาท จะลดค่าไฟแอร์ จาก 8,000 เหลือ 2,000 เลยทีเดียว ประหยัดมาก!

ยิ่งหลังเที่ยงคืนไปแล้วนั้น อุณหภูมิภายนอกก็จะต่ำหลง และ แอร์ก็จะหยุดไม่ทำงานบ่อยจนถึงเช้าซึ่งในระหว่างนี้พัดลมก็จะคอยช่วยกระจ่ายแอร์ให้เรา ทำให้รู้สึกเย็นสบายเหมือนเปิด 25 องศาเลยทีเดียว ซึ่งนับได้ว่า จากเที่ยงคืนถึง 7-8 โมงเช้า เราแทบจะไม่เสียค่าไฟแอร์ เท่าไหร่เลย

โดยหันมาเสียค่าพัดลมที่ใช้พลังงานแค่ 50 w.แทนพลังงานแอร์1500 w ก็จะทำให้ประหยัดไปได้เยอะมาก โดยสรุปง่ายๆว่าจะเสียค่าไฟแอร์แบบประหยัดประหยัดได้ ถึง ราว ๆ 12,500 บาท ต่อปี (ซึ่ง กฟผ. กฟภ. กฟน. คงจะไม่ชอบแน่ เพราะจะเก็บเงินจากพวกเรา หรือขายไฟได้น้อยลง)

และนี่ก็คืออีกหนึ่งที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ซึ่งก็เป็นวิธีง่ายๆที่จะทำให้ประหยัดกันในหน้าร้อนและทำให้อากาศในเย็นได้อย่างสบายใจ….ซึ่งหากใครสนใจก็ลองทำกันดูเลย เหมาะมากสำหรับหน้าร้อนนี้

Loading...

Similar Articles

Top