You are here
หน้าแรก > เกษตร > แจกฟรี! วิธีการเพาะเห็ดเผาะ ไว้กิน-ไว้ขาย ปลูกเองได้ไม่ต้องไปซื้อกินราคาแพง

แจกฟรี! วิธีการเพาะเห็ดเผาะ ไว้กิน-ไว้ขาย ปลูกเองได้ไม่ต้องไปซื้อกินราคาแพง

เห็ดเผาะคือเป็นเห็ดที่มีราคาที่ค่อนข้างสูงและกลายเป็นที่ต้องการในตลาดเป็นอย่างมากเพราะจะมีขายในช่วงบางฤดูกาลเท่านั้นอย่างเช่นหน้าฝนซึ่ง 1 ปีก็จะมีโอกาสได้กินเพียงแค่ 1 ครั้งโดยเห็ดเผาะเป็นเหตุที่จะเกิดในช่วงปลายฤดูฝน และผู้คนก็จะนิยมกินกันแม้ว่ามันจะมีราคาสูงก็ตามทีแต่นั่นก็ไม่ได้ลดความอยากของคนที่อยากจะลิ้มลองรสอร่อยของมันเลยแม้แต่น้อยเพราะว่า 1 ปีได้มีโอกาสแค่ครั้งเดียว

ถ้าถามว่าทำไมเห็ดเพาะถึงกลายเป็นสิ่งที่ผู้คนชอบรับประทานกันเป็นอย่างมากนั่นก็เป็นเพราะว่าเห็ดเผาะนั้นมีรสชาติที่กรอบอร่อยสามารถนำมาทำเมนูได้อย่างไรจึงไม่แปลกใจที่คนไทยจะนิยมรับประทานกันอย่างมากมายถึงขั้นยอมควักกระเป๋าหลายพันเพื่อซื้อเห็ดราคาแพงเหล่านี้ไปรับประทานกันที่บ้านบ้างจะซื้อเป็นของฝากให้กับญาติพี่น้องของตัวเองซึ่งนั่นก็ทำให้ชาวเกษตรนั้นต่างหาวิธีการปลูกเห็ดเผาะกันซึมอันนั้นก็สามารถปลูกได้เอนเหมือนกับเห็ดธรรมชาติทั่วไปที่คนไทยนิยมรับประทานกันซึ่งจะเป็นอย่างไรบ้างนั้นวันนี้เราก็จะมาแถลงไขให้ทุกคนฟัง

โดยข้อมูลของการเพาะเห็ดเพาะนั้นก็มาจากด็อกเตอร์เอื้อตระกูล ซึ่งเป็นผู้เชี่ยววชาญในเรื่องของการเพาะเห็ดโดยเฉพาะ โดยเฉพาะเป็นผู้เเชี่ยววชาญองค์กรสหประชาชาติประจำปี 2524 จนถึงปี 2548 โดยตรนั้นก็ได้มีการกล่าวว่าเห็ดเผาะนั้นมีอยู่ 2 สายพันธุ์นั่นก็คือเห็ดเผาะหนังซึ่งจะเป็นสีดำรสชาติกรอบและเห็ดเผาะฝ้ายซึ่งเป็นเนื้ออ่อน โดยเห็ดเผาะนั้นมักจะเกิดอยู่ในช่วงฤดูฝนไม่มีรากและเป็นก้อนกลม อีกทั้งยังมีเปลือกแข็งโดยเมสปออยู่ด้านนอกซึ่งคนส่วนใหญ่จะนิยมนำมารับประทานการตั้งแต่ตอนที่ยังเป็นต้นอ่อนๆกันอยู่นั้นเอง

ซึ่งเห็ดเผาะนั้นก็มีรสชาติดีแล้วคุณค่าทางโภชนาการสูงอีกทั้งยังมีคุณสมบัติทางด้านยาจึงไม่แปลกใจที่มีผู้คนมากมายต่างต้องการรับประทานเห็ดเผาะการซึ่งได้มีการวิจัยสำรวจมาว่าคนไทยนั้นสามารถกินเห็ดชนิดนี้ได้ถึง 10,000 กรัมต่อคนต่อปีเลยทีเดียว ซึ่งในปัจจุบันคนไทยนั้นก็สามารถเพาะเห็ดเพาะได้แล้วโดยการนำเชื้อเห็ดเผาะเข้าไปในรากของต้นตระกูลเช่นต้นพลวง เต็งลั้ง ต้นยางนา ซึ่งต้นไม้เหล่านี้เมื่อถ้าหากมีเชื้อเห็ดเผาะเข้าไปก็จะทำให้เห็ดเผาะนั้นโตไวเป็นอย่างมากเพราะสิ้นใจของเผ็ดจะเข้าไปเกาะอยู่ที่ปลายรากและย่อยอาหารจำพวกความรักซึ่งจะทำให้รากพืชนั้นมีความแข็งแรงอีกทั้งยังสามารถช่วยป้องกันโรคต่างๆไม่ให้มาทำลายรากต้นไม้อีกด้วย

เพิ่งต้นไม้ตามที่เราเห็นกันทุกวันนะนอกจากจะเจริญเติบโตด้วยการสังเคราะห์แสงนั้นก็ยังมีอีกถึง 95 เปอร์เซ็นต์ที่ไม่สามารถย่อยสารอาหารที่อยู่ปลายรากได้ฉะนั้นต้องพึ่งเชื้อราอย่างซึ่งเป็นรากชนิดหนึ่งที่อาศัยอยู่ตามใต้ดินตามรากพืชต้นไม้มาช่วยในเรื่องของการย่อยสารอาหารที่อยู่ไปร้านนั้นเองนั่นก็เป็นจุดกำเนิดของเห็ดเผาะ เห็ดระโงก เห็ดตับเต่า ขึ้นมา

ในขณะเดียวกันก็จะมีการอาศัยพลังงานจากเอนไซม์ที่มีประโยชน์จากพืชคอยช่วยเหลือรากต้นไม้ซึ่งเรียกว่าเห็ดเผาะกับต้นไม้นั้นสามารถเพิ่มประโยชน์ซึ่งกันและกันได้จนกว่าจะสิ้นอายุขัยของมันแต่ก็ยังมีความเชื่อผิดๆของชาวบ้านที่ว่าถ้าหากยิ่งเผาเคลียร์พื้นที่มากเท่าไหร่ก็จะสามารถเก็บเห็ดได้มากขึ้นบอกเลยว่าเป็นความเชื่อที่ผิดเป็นอย่างมากเพราะนั่นจะทำให้ต้นไม้ได้รับบาดเจ็บและเห็ดก็จะไม่ขึ้นอีกเลย

ขั้นตอนการปลูกเห็ดเผาะแบบที่ 1
ขั้นตอนที่ 1 นำเห็ดเผาะที่แก่จัดมาเอาสปอร์ข้างในออก
ขั้นตอนที่ 2 จากนั้นนำไปผสมน้ำให้เข้ากันแล้วก็จะกลายเป็นน้ำสีดำ
ขั้นตอนที่ 3 นำน้ำไปราดบริเวณที่โคนต้นไม้
ขั้นตอนที่ 4 จากนั้นปีถัดมาก็จะเห็นเห็ดเผาะเกิดขึ้นตามรากไม้เมื่อต้นไม้นั้นเติบโตได้ประมาณสัก 2 ปีก็จะสามารถเก็บเชื้อเห็ดพอแล้วนำไปทำอาหารได้และเห็ดเผาะก็จะเกิดกับต้นไม้เหล่านี้ในทุกๆปี

ขั้นตอนการปลูกเห็ดเผาะแบบที่ 2
ขั้นตอนที่ 1 นำเห็ดเผาะที่แก่จัดมาเอาสปอร์ข้างในออก
ขั้นตอนที่ 2 จากนั้นนำไปผสมน้ำให้เข้ากันแล้วก็จะกลายเป็นน้ำสีดำ
ขั้นตอนที่ 3 นำน้ำไปราดบริเวณที่โคนต้นไม้ ในทุกสัปดาห์สัปดาห์ละ 1 ครั้งแล้วสังเกตดูว่าถ้าหากต้นกล้ามีเนื้อเยื่อเห็ดเผาะเจริญเติบโตและสามารถนำไปปลูกได้

ขั้นตอนการปลูกเห็ดเผาะแบบที่ 3
ขั้นตอนที่ 1 ขั้นตอนที่ 1 นำเห็ดเผาะที่แก่จัดมาเอาสปอร์ข้างในออก
ขั้นตอนที่ 2 จากนั้นนำไปผสมน้ำให้เข้ากันแล้วก็จะกลายเป็นน้ำสีดำ
ขั้นตอนที่ 3 นำน้ำไปราดบริเวณที่โคนต้นไม้ ในทุกสัปดาห์สัปดาห์ละ 1 ครั้งแล้วสังเกตดูว่าถ้าหากต้นกล้ามีเนื้อเยื่อเห็ดเผาะเจริญเติบโต
ขั้นตอนที่ 4 จากนั้นก็เอาต้นกล้าไปไว้ที่ใต้ต้นไม้ยางนาสะสัก 1 ระยะก็จะได้ต้นกล้าที่ติดเชื้อเห็ดซึ่งในปีถัดไปก็จะมีเหตุเกิดขึ้นแต่ก็ยังไม่ควรเก็บต้องรอปีถัดๆไปเสียก่อนถึงจะเก็บได้เพราะต้นไม้ยังไม่แข็งแรง

Loading...

Similar Articles

Top