You are here
หน้าแรก > เกษตร > สุดคุ้ม ‘ระบบน้ำหยด’ ผักโตไว ให้ผลผลิตตลอดปี ลงทุนแค่หลักพัน

สุดคุ้ม ‘ระบบน้ำหยด’ ผักโตไว ให้ผลผลิตตลอดปี ลงทุนแค่หลักพัน

และในวันนี้เราก็เอาไอเดียที่น่าสนใจมาฝากกับชาวเกษตรกร ซึ่งชาวเกษตรกรบางคนนั้นอาจกำลังพบปัญหาของดินไม่ดีหรือภัยแล้ง จนต้องเครียดและหาวิธีรับมือกันอย่างแน่นอน และในวันนี้เราจะพาทุกคนนั้นไปชมระบบน้ำ ที่บอกเลยว่าสำคัญเป็นอย่างมากซึ่งระบบน้ำที่เราจะไปทำหันในวันนี้นั้นก็คือ การทำระบบน้ำหยกบอกเลยว่ามีราคาไม่แพงสามารถจบได้ภายในงบ 3,000 บาทและนำมาใช้หากินได้ตลอดทั้งปีจะสามารถวางระบบเองได้แบบง่ายๆ…

โดยก่อนอื่นต้องบอกว่าระบบน้ำหยดนี้เป็นไอเดียที่เกิดขึ้นในประเทศแถบที่ทำการเพาะปลูกบนพื้นที่แห้งแล้งอธิเช่นพื้นที่ทะเลทรายตรวจระบบน้ำหยดนี้ก็สามารถทำให้ปลูกพืชผักไดโนเช่นกันไม่ว่าดินนั้นจะอมน้ำหรือไม่อุ้มน้ำแต่พืชที่ปลูกนั้นก็สามารถได้รับสารอาหารได้อย่างเต็มที่และยังนำมาประยุกต์กลับพืชผักสวนครัวได้ทุกชนิดเลยก็ว่าได้อีกทั้งอุปกรณ์ต่างๆนั้นสามารถหาได้ง่ายตามร้านทั่วไปอีกด้วย

โดยแนวคิดระบบน้ำหยดนี้ได้มาจากการต่อยอดของคุณธราวุฒิ ไก่แก้ว โดยตัวคุณศราวุธนั้นเป็นวิศวกรการเกษตรที่ชำนาญการมีการเริ่มต้นทดลองปลูกและพื้นที่ปลูกที่มีดินแห้งแล้งอุ้มน้ำขนาด 200 ตารางเมตร โดยมีการปลูกพืชเป็นแนวเส้นตรงและมีระยะห่างระหว่างแถวประมาณครึ่งเมตร ด้วยกัน จากนั้นก็มีการทดลองปรากฏว่าพืชที่ได้รับน้ำจากระบบน้ำหยดนั้นสามารถเติบโตได้โดย มีการเปิดน้ำครั้งละประมาณ 30 นาทีโดยใช้น้ำเป็นเพียงแค่ 50 ลูกบาศก์เมตรเท่านั้น ในการทำเกษตรที่มีพื้นที่แห้งแล้งแห่งนี้โดยหักคิดเป็นค่าใช้จ่ายก็ตกอยู่ที่ประมาณ 200 บาทต่อฤดูการผลิตเท่านั้นเองซึ่งขั้นตอนการผลิตจะมีอุปกรณ์อะไรบ้างนะลองมาดูกันเลยดีกว่า

อุปกรณ์
-ถังน้ำ 200 ลิตร
-ท่อพีวีซี
-วาล์วน้ำ
-เทปพันข้อต่อ
-ข้อต่อแบบต่างๆ
-อุปกรณ์ต่อพ่วง

ขั้นตอนการติดตั้งระบบน้ำหยด
ขั้นตอนที่ 1 ทำการเจาะรูที่ก้นถังประมาณ 5 เซนติเมตรจากนั้นก็ติดตั้งถังน้ำออกและนำข้อต่อ PVC เกลียวนอกมาพันด้วยเทปพันเกลียวขันให้เข้ารูให้แน่นจากนั้นก็นำท่อ PVC เกลียวนอกแปะไว้
ขั้นตอนที่ 2 ทำการติดตั้งวาล์ว PVC และติดตั้งชุดกรองน้ำเกษตรด้วยให้หัวลูกศรตัวกรองหันไปทางทิศเดียวการกลับทิศทางการไหลของน้ำจากนั้นก็มีการติดตั้งติดตั้งท่อ PVC ตามความกว้างของหัวแปลง
ขั้นตอนที่ 3 ติดตั้งถังในพื้นที่สูงกว่าการประมาณ 1-2 เมตรและนำท่อ PVC มาเจาะลงไปในตำแหน่งที่ต้องการวางสายน้ำหยดและใส่สายยางกันรั่วลงไปในรูที่เจาะเอาไว้ด้วย
ขั้นตอนที่ 4 หลังจากที่ติดตั้งเสร็จแล้วก็ทำการเปิดน้ำเพื่อให้เศษตะกอนออกไปให้หมดก่อนที่จะปิดฝาครอบ PVC และปิดปลายทั้งสองข้าง
ขั้นตอนที่ 5 ทำการเสียบเทปน้ำหยดเข้าไปและตั้งล็อคให้แน่นกับรูน้ำหยกจากนั้นก็หงายขึ้นและเปิดวาล์วทดสอบระบบ
ขั้นตอนที่ 6 ทำการพันเทปน้ำหยดให้แน่นซึ่งหลังจากนี้ก็สามารถใช้ระบบสวนน้ำหยดในราคาประหยัดได้แล้ว

และข้อดีของระบบน้ำหยดน้ำก็สามารถนำปุ๋ยใส่ลงไปได้ด้วยโดยการผสมปุ๋ยเข้าไปในน้ำตรงถังพักน้ำเวลาเปิดระบบน้ำหยดเข้าไปในปุ๋ยก็จะถูกส่งออกไปพร้อมกับน้ำซึ่งทำให้เราไม่ต้องเสียเวลาในการให้ปุ๋ยทีหลังบอกเลยว่าเป็นการวางระบบทีเดียวแต่สามารถช่วยประหยัดทั้งค่าแรงและค่าใช้จ่ายต่างๆในการดูแลพืชไปได้อย่างมากมายอีกทั้งยังใช้น้ำเยอะเหมาะสำหรับการทำเกษตรในหน้าแล้งเป็นอย่างมาก

ชมคลิป

Loading...

Similar Articles

Top