You are here
หน้าแรก > Uncategorized > ต้องไปสักครั้ง ‘ทะเลสาบอีสาน’ โดดน้ำ นั่งแพ คลายร้อนกับวันพักผ่อนสบาย ๆ

ต้องไปสักครั้ง ‘ทะเลสาบอีสาน’ โดดน้ำ นั่งแพ คลายร้อนกับวันพักผ่อนสบาย ๆ

โดยในตอนนี้ประเทศไทยนำเข้าสู่หน้าร้อนกันอย่างเต็มที่แน่นอนว่ามีใครไหนควรต้องการที่จะหาที่คลายร้อนได้อย่างแน่นอนโดยในวันนี้เราจะพาทุกคนไปมองที่คลายร้อน ไม่ใช่ทางน้ำตกและทะเล โดยสถานที่แห่งนี้ที่เราจะพาไปนั่นก็คือทะเลสาบทุ่งกุลานั่นเอ งโดยตั้งอยู่ที่ บ้านม่วงสวรรค์ ตำบลไพรขลา อำเภอชุมพลบุรีและอยู่ในจังหวัดสุรินทร์โดยสถานที่แห่งนี้เป็นอ่างเก็บน้ำหนึ่งในโครงการแก้มลิงขนาดใหญ่ที่ทางกรมชลประทานได้มีการขุดเพื่อใช้ในการเกษตรโดยเป็นพื้นที่รอยต่อของอำเภอชุมพลบุรี จังหวัดสุรินทร์และอำเภอเกษตรวิสัย จังหวัดร้อยเอ็ด

โดยทะเลสาบทุ่งกุลาน้ำจะมีความลึกตั้งแต่ 1 ถึง 4 เมตรมีพื้นที่จำนวน 150 ไร่โดยบริเวณรอบอ่างเก็บน้ำนั้นจะมีพื้นที่ทั้งหมด 750 ไร่โดยทางกรมชลประทานได้มีการขุดเสร็จและมีการโอนความรับผิดชอบให้องค์การบริหารส่วนตำบล ไพรขลา อำเภอชุมพลบุรีจังหวัดสุรินทร์ในปีพศ 2555

ซึ่งหลังจากที่ขุดน้ำก็จะมีน้ำตามธรรมชาติเข้ามาและไม่ถึงปีน้ำแห่งนี้ก็กลายเป็นสีครามอย่างไม่น่าเชื่อโดยน้ำแห่งนี้กลายเป็นน้ำกร่อย ซึ่งมีความเชื่อว่าในอดีตแถวนี้เป็นแหล่งผลิตเกลือสินเธาว์จึงทำให้กลายเป็นตัวกรองทำให้น้ำสีฟ้าใสสวยงามเหมือนดั่งน้ำทะเลไม่ผิดเพี้ยนจนชาวบ้านและนักท่องเที่ยวนั้นก็ผ่านขนานนามกันว่าเป็นทะเลสาบทุ่งกุลาหรือ ไพรขลาแม่น้ำสีครามนั่นเอง จึงไม่แปลกที่ทำให้สถานที่ท่องเที่ยวตรงนี้แกเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และมีนักท่องเที่ยวจากทั่วสารทิศพากันมาชมความงดงามขอสถานที่ แห่งนนี้กันเป็นจำนวนมาก

ซึ่งถ้าหากใครมาสถานที่แห่งนี้ก็จะมีทั้งอาคารที่ทำการที่พักชมวิวต่างๆห้องน้ำและส่วนภูมิภาคที่คอยรองรับอีกทั้งยังมีเรือท่องเที่ยวแพร้านอาหารหลากหลายเมนูซึ่งจะขายอยู่ในราคาไม่แพงและมีร้านค้าอาหาร100กว่าร้านคอยบริการนักท่องเที่ยว ซึ่งในแต่ละวันนั้นมีนักท่องเที่ยวเข้ามาชมความงามของทะเลสาบแห่งนี้ คาดว่าในช่วงเทศกาลต่างๆก็จะมีนักท่องเที่ยวแห่มาท่องเที่ยวกันเป็นจำนวนมากด้วยเช่นกัน

และความสวยงามของที่แห่งนี้ก็ มีคนเปรียบเทียบกับทะเลสาบทุ่งกุลาว่าสวยงามเหมือนท้องทะเลเพราะมีน้ำใสสีครามแถมมีบรรยากาศดีลมพัดเย็นตลอดเวลาเหมือนอยู่บ้านพักริมทะเลเลยก็ว่าได้โดยบนฝั่งนั้นก็จะมีร้านอาหารตั้งอยู่เรียงรายและมีเพลงประจำของตัวเองซึ่งทุกคนนั้นสามารถเลือกตามใจชอบได้ และนอกจากแช่น้ำเย็นๆก็ยังมีกิจกรรมอีกหลายอย่างมากมายเช่นปั่นเรือถีบ เล่นบานาน่าโบ๊ท ล่องแพ คาราโอเกะ ปั่นจักรยาน ซึ่งบรรยากาศทุกอย่างนั้นเหมือนมาเที่ยวทะเลอย่างไม่ผิดเพี้ยนอีกทั้งบรรยากาศตอนพระอาทิตย์ตกเย็นนั้นสวยงามเกินบรรยายเลยทีเดียว


การเดินทาง
อยู่ห่างจากจังหวัดสุรินทร์เพิ่งเดินผ่านทางผ่านอำเภอท่าตูมไปยังอำเภอชุมพลบุรีโดยมีระยะทางด่วนประมาณ 68 กิโลเมตร

เวลาเปิดปิด
09.00-18.00 น.

Loading...

Similar Articles

Top