You are here
หน้าแรก > เกษตร > ‘ซูเปอร์มาร์เก็ตบ้านนา’ ราคา 5 บาท ของสด ของถูก คุณภาพดี จนต้องแวะซื้อ

‘ซูเปอร์มาร์เก็ตบ้านนา’ ราคา 5 บาท ของสด ของถูก คุณภาพดี จนต้องแวะซื้อ

โดยในวันนี้เราจะพาทุกคนนั้นไปที่ ตำบลหนองใหญ่ อำเภอปราสาท จังหวัดสุรินทร์ซึ่งได้มีการรวมตัวของชาวบ้านจากการหมู่บ้านในอำเภอแห่งนี้กว่า 20 รายการรวมกลุ่มกันเพื่อนำเข้าของตัวเองที่หาได้จากท้องทุ่งนาในช่วงฤดูเก็บเกี่ยวมาวางขายข้างทางกันแบบเรียบง่ายซึ่งเป็นระยะทางตรงระหว่างบ้านหนองใหญ่จนถึงบ้านสวายตาพึง ซึ่งเป็นเส้นทางสัญจรระหว่างอำเภอปราสาท อำเภอกาบเชิง จังหวัดสุรินทร์ นั่นเอง

โดยสถานที่แห่งนี้จะเตรียมเต็มไปด้วยผักผลไม้ต่างๆพืชผลทางการเกษตรรวมถึงอาหารพื้นบ้านอาหารสดต่างๆที่มีทั้งกุ้งฝอยเต้นสด ปลาซิว ปลาสร้อย ปลากระดี่ ปลาไหลตัวใหญ่ๆ ปลาช่อนปลาดุกนา กบ หนูนา ซึ่งเป็นของพื้นบ้านจากท้องถิ่นมาวางขายกันดีอยู่เต็มถนนเลยจะมีลูกค้าที่เป็นพี่น้องประชาชนและนักท่องเที่ยวที่สัญจรผ่านไปมาและเดินทางด้วยรถยนต์แวะซื้อกันอยู่ริมข้างทางเป็นอย่างมากมายซึ่งตรงนี้ก็สามารถสร้างรายได้เสริมให้กับชาวบ้านที่มีการเว้นว่างจากการทำไร่นาได้เป็นอย่างดีอีกทั้งยังเป็นการสะท้อนวิถีชีวิตแบบตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ได้มีการสอนผสมนิกรของพระองค์ไว้นั่นเอง

โดยในครั้งนี้สินค้าส่วนใหญ่ก็จะเป็นอาหารพื้นบ้านที่มีกลุ่มพ่อค้าแม่ขายมาวางขายกันอย่างมากมายและเลือกซื้อกันอย่างไรโดยราคาเริ่มต้นนั้นมีเพียงแค่ 5 บาทเท่านั้น และราคาที่แพงที่สุดนั้นไม่เกิน 150 บาท ซึ่งก็จะมีพืชผักต่างๆนานาเช่น ผักอีออม ผักบุ้งนา ถั่วพลู ซึ่งจะขายในกำร 5 บาท กล้วยหวีละ 20 บาท ปลาจ่อม-ปลาร้าถุงละ 20 บาท นอกจากนี้ยังมีสินค้าอีกหลายอย่าง เช่นปลาช่อนแดดเดียว ผักป่า ผักพื้นบ้านต่างๆ ถั่วฝักยาว รวมถึงทั้งมะพร้าวและข้าวต้มมัด และอีกมากมายที่นำมาขายกันจนทำให้คนที่มาซื้อนั้นแทบจะเลือกซื้อไม่ถูกเลยจริงๆ


แต่เมนูเด็กที่ได้รับความนิยมมากที่สุดจากลูกค้าที่สัญจรไปมานั่นก็คือปลาช่อนที่ขายเพียงแค่กิโลกรัมละ 80 บาทและหนูนาที่ขายตัวละ 100-150 บาทนอกจากนี้ยังมีกุ้งฝอยสดแก้วละ 20 บาทหอยถุงละ 20 บาทโดยสินค้าเหล่านี้สามารถสร้างรายได้งามให้กับชาวบ้านได้ถึงวันละ 400-500 บาทต่อราย โดยนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่สัญจรไปมานั้นพอมาเจอตลาดสดบ้านทุ่งขายกันแบบบ้านๆก็ต่างแวะเอาลงมาข้างทางและ ซื้อหอยมาหลายถุงบ้าง เพราะเห็นว่าหอยเหล่านั้น วัตถุดิบส่วนใหญ่มาจากท้องทุ่งนาและสดน่าอร่อยเป็นอย่าง จึงซื้อไปรับประทานกันเองบ้างก็เอาไปเป็นของฝากญาติอีกทั้งยังมีราคาที่ถูกแสนถูกเพียง 20 บาทเท่านั้น

และใหญ่กจั่นเด่นอายุ 59 ปี 1 แม่ค้าที่มีรายได้จากการขายของโดยยายนั้นได้รายได้จากตรงนี้ประมาณ 200-300 บาทโดยมีการนำไข่เป็ดจากบ้านและหนูนาที่ตาหามาไปขายบางอย่างก็มีการรับจากชาวบ้านมานั่งขายอีกด้วย และยังมีนางสุดทอง เพ็งแจ่ม อายุ 47 ปี ที่ได้มีการบอกว่าตลาดชุมชนข้างทางแบบนี้จะเริ่มขายในช่วงที่ได้ปลาและก่อนเก็บเกี่ยวข้าวหอมมะลิเพราะจะมีน้ำที่อุดมสมบูรณ์เป็นอย่างมากอีกทั้งยังมีกุ้งหอยปูปลาต่างๆมากมายโดยชาวบ้านส่วนใหญ่จะใช้วิธีการดักทรายยิงกบยิงหนูนาเก็บหอยและผักต่างๆมาวางขายและมีรายได้มาเลี้ยงตัวเป็นรายได้เสริมในแต่ละวัน

Loading...

Similar Articles

Top