สุดเวทนา!! ลูกทิ้งพ่อ ผู้ป่วยติดเตียง ไว้รพ. คนเดียว สื่อสารไม่ได้ทำได้เพียงกระพริบตา วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ

สุดเวทนา!! ลูกทิ้งพ่อ ผู้ป่วยติดเตียง ไว้รพ. คนเดียว สื่อสารไม่ได้ทำได้เพียงกระพริบตา วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ

เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 22 สค.2560 ผู้สื่อข่าว ได้รับแจ้งว่าที่ รพ.หลังสวน อ.หลังสวน จ.ชุมพร มีผู้ป่วยด้วยอาการทางสมอง ถูกลูกๆ นำมาทิ้งไว้ ที่ห้องผู้ป่วยชาย พร้อมด้วย นางพัศวรดาอร พะลัง รองนายกกิ่งกาชาดหลังสวน นางรัตนา สุขสำราญ เลขานุการกิ่งกาชาด นางชื่นมนัส พยัคฆ์ และคณะกรรมการกิ่งกาชาดหลังสวน นางสาววรัชยา รินทะจะกะ นักจิตวิทยา สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จ.ชุมพร (พมจ.ชุมพร) เดินทางไป ยัง รพ.หลังสวน

ที่ อาคารผู้ป่วยชาย รพ.หลังสวน นางปิยะพัชร นาคมุสิก หัวหน้าตึกผู้ป่วยชาย ได้นำไป ยังเตียงผู้ป่วย พบ นายนิวัฒน์ ( ขอสงวนนามสกุล) อายุ 53 ปี อยู่บ้านเช่าไม่มีเลขที่ ใน ตลาด หลังสวน อ.หลังสวน จ.ชุมพร อาชีพ ไต๋ก๋งเรือประมง อยู่ในสภาพผอมแห้ง เหลือแต่กระดูกทั้งร่างกาย นอนติดกับเตียงพยาบาล ไม่สามารถขยับเขยื้อนร่างกาย ส่วนไหน ได้ ไม่สามารถพูดได้ เหลือ การกระพริบตา และกลอกตาไปมาเท่านั้น ต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ สายน้ำเกลือโยงทั้งตัว เป็นที่น่าเวทาแก่ผู้ที่พบเห็นยิ่งนัก ข้างๆ เตียง มีแต่ ห่อผ้าแพมเพอรส์ ไม่มีสิ่งของเครื่องใช้ส่วนตัว ไม่มีลูก หรือ ญาติพี่น้องมาคอยเฝ้า ดูแล แต่ อย่างใด สายตาของนายนิวัฒน์ มีแต่เหม่อลอย เมื่อเห็นผู้มาเยี่ยมเยอะก็ มีน้ำตาเอไหลเต็มลูกตา แต่ไม่สามารถแสดงอาการรับรู้อะไรมากนัก นอกจากกระพริบตา เวลาที่มีการถาม

สอบถาม จนท.ของ รพ.หลังสวนได้การว่า เมื่อประมาณ เกือบ 20 วันที่ผ่านมา ได้มี ผู้ที่อ้างตัวว่าเป็นลูกของนายนิวัฒน์ นำ ร่างของนายนิวัฒน์มาส่งให้ที่ รพ.หลังสวน แล้วบอก จนท.รพ.ว่า ต้องรีบไปทำงาน หลังจากนั้นก็ หายหน้าหายตาไป จนท.ทั้งแพทย์ พยาบาล ได้ ทำการวินิจฉัยโรคเบื้องต้น พบว่า มีอาการ เส้นเลือดในสมองตีบ และกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ทำให้ไม่สามารถเคลื่อนไหวร่างกายได้ทุกส่วน และการขับถ่ายเป็นไปด้วยความยากลำบาก ก็ได้รักษาไปตามอาการ และนำไปไว้ที่อาคารผู้ป่วยชาย หลังจากไม่พบว่า มีลูก หรือญาติ มาดูแลก็ ได้ช่วยกันดูแล ตามหน้าที่ และ มนุษยธรรม แต่ที่หน้าเป็นห่วงคือ ผู้ป่วยต้องมีญาติดูแล อย่างใกล้ชิด เพื่อป้องกันการติดเชื้อและการเกิดแผลกดทับ ในขณะที่ จนท.ของ รพ.มีไม่มากนัก และมีคนไข้จำนวนมาก รวม ถึง ค่าใช้จ่ายในการซื้อ ผ้าอ้อมแพมพอร์ส ที่ต้องใช้จำนวนมากในแต่ละวัน ที่ทาง รพ.คงไม่มีงบประมาณ ในส่วนนี้ “


ในขณะที่ จนท.พมจ.ชุมพร เปิดเผยว่า “จากการสอบสวนหาข้อมูล พบว่า นายนิวัฒน์ มีลูกหลายคนจากภรรยา2-3 คน แต่ ได้เลิกรากับภรรยาที่ไปมีสามีใหม่หมดแล้ว ส่วนลูกๆ ก็ แยกย้ายไป ทำงาน ใน ต่างจังหวัดทั้งสิ้น คนสุดท้ายที่นำพ่อมาไว้ รพ.หลังสวน ก็ ไม่สามารถติดต่อได้อีกเลย อีกทั้ง นายนิวัฒน์จะได้รับการช่วยเหลือจาก พมจ.ชุมพรเพียงการเป็นคนพิการเท่านั้นซึ่งก็ ได้เงินช่วยเหลือเพียงไม่กี่ร้อยบาท ต่อเดือน จึงต้องวิงวอนลูกๆของนายนิวัฒน์ให้มารับพ่อไปดูแล ตามหน้าที่ของลูก แต่ในช่วงนี้ ต้องขอให้ สังคมช่วยเหลือในเรื่องของสิ่งของจำเป็น เช่น ผ้าอ้อมแพมพอร์ส ที่ต้องใช้จำนวนมาก และราคาแพง

โดยผู้มีจิตเมตตา สามารถส่งไปยัง นางปิยะพัชร นาคมุสิก หัวหน้าตึกผู้ป่วยชาย รพ.หลังสวน อ.หลังสวน จ.ชุมพร ถือว่าเป็นการช่วยเพื่อนมนุษย์ ก่อนตาย

ขอบคุณข้อมุลจาก  สำนักข่าวทีนิวส์

Leave a Comment

(0 Comments)

Your email address will not be published.