You are here
หน้าแรก > สาระ > ของดีจริง! หนุ่มประดิษฐ์ ‘เตาผัวนึ่งข้าว’ ขายดิบขายดีจนเลิกทำไร่ข้าวโพด

ของดีจริง! หนุ่มประดิษฐ์ ‘เตาผัวนึ่งข้าว’ ขายดิบขายดีจนเลิกทำไร่ข้าวโพด

โดยในวันนี้เราจะพาทุกคนนั้นมาดูอีกหนึ่งไอเดียซึ่งบอกเลยว่าเขานั้นเคยประสบปัญหากับการปลูกข้าวโพดจนทำให้ขาดทุนย่อยยับและทำให้เขานั้นไม่มีโอกาสผ่านมาประดิษฐ์เตานึ่งข้าว ที่อยู่ภายใต้ชื่อแบรนด์ว่าผัวนึ่งข้าวด้วยเตานี้จะเน้นคุณภาพและความทนทานเป็นอย่างมากจนทำให้สามารถขายได้ดิบได้ดีสร้างรายได้เดือนละหลักหมื่นเลยทีเดียว โดยผู้ประดิษฐ์เตานี้มีชื่อว่า … คุณอนุรักษ์ ย่านสากล

โดยตัวเขานั้นเป็นหนุ่มชาวเขาเผ่าม้งที่อาศัยอยู่ที่ ตำบลป่ากลาง อำเภอป้ว จังหวัดน่าน โดยในตอนนี้นั้นเขาได้หันมาทำเตาผัวนึ่งข้าวอย่างเต็มรูปแบบและมีการเร่งมือเพื่อออกจำหน่าย โดยคุณอนุรักษ์นั้นมีการเล่าถึงอดีตครอบครัวของตัวเองให้ฟังว่าในแต่ก่อนครอบครัวนั้น มีอาชีพทำเกษตรกรมีการปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ซึ่งทำมาตั้งแต่สมัยปู่ย่าตายายแต่เท่าที่ทำมาไม่เคยมีเงินเก็บเลย ในบางครั้งก็ขาดทุนจะค่าปุ๋ยค่ายาต่างๆและยังได้มีราคาผลผลิตที่ตกต่ำจึงทำให้คุณอนุรักษ์หันมามองหาอาชีพอื่นเพื่อสร้างรายได้ให้กับครอบครัว


โดยคุณอนุรักษ์นั้นจะนำเศษเหล็กจากร้านค้าที่ซื้อจากร้านขายของเก่ามาประดิษฐ์ให้เป็นเตาถ่านใช้นึ่งข้าวในครัวเรือนและเมื่อเพื่อนบ้านนั้นได้เห็นและนำไปใช้จึงรู้สึกว่าใช้งานดีจึงมีการสั่งซื้อและสั่งทำการเป็นจำนวนมากจนสามารถเริ่มผลิตออกขายตามตลาดนัดและพัฒนาให้กลายเป็นเตาขนาดต่างๆได้เพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งานในแต่ละประเภท โดยในเรื่องของราคาจำหน่ายนั้นจะมีตั้งแต่ราคา 300 ถึง 1,000 บาท


หลังจากที่ได้ออกไปสู่สายตาผู้คนปรากฏว่าเตาผัวนึ่งข้าวนั้นกลับกลายเป็นที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากได้รับเสียงตอบรับจากแม่บ้านพ่อบ้านที่ซื้อไปกันอย่างมากมาย ว่าใช้งานได้ดี แข็งแรง ทนทาน จนสามีที่บ้านชอบใช้และขยันนึ่งข้าว ในทุกๆวัน ซึ่งนี่ก็เป็นที่มาของชื่อว่าเตาผัวนึ่งข้าวนั่นเอง…


โดยในทุกวันนี้ทางครอบครัวก็ได้มีการเริ่มปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์และหันมาการทำเตาผัวนึ่งข้าวกันและตอนนี้ก็จะขายตามตลาดนัดต่างๆโดยเฉลี่ยรายได้ต่อเดือนเดือนละ 100 เตา ซึ่งสร้างรายได้เข้าสู่ครอบครัวไม่ต่ำกว่าเดือนละ 30,000 บาท และในเฉพาะช่วงเทศกาลปีใหม่ที่หลายครอบครัวจะต้องเดินทางกลับมาพร้อมหน้าพร้อมตากัน ก็จะมีการทำกับข้าวกินกันในครัวเรือน ซึ่งข้าวเหนียวก็ถือเป็นอาหารหลักสำหรับหลายๆบ้านอีกด้วย จึงทำให้มียอดออเดอร์เพิ่มขึ้นนั่นเอง

ซึ่งนี่ก็คืออีกหนึ่งไอเดียตัวอย่างที่มีการประยุกต์ใช้จากสิ่งเหลือใช้และมองหาหนทางในการสร้างรายได้ให้กับตัวเอง จนนำสิ่งประดิษฐ์เหล่านี้มาสร้างรายได้หลักให้กับครอบครัวได้อย่างมั่นคง

Loading...

Similar Articles

Top