You are here
หน้าแรก > เกษตร > 6 เทคนิคเพาะเห็ดฟางทะลายปาล์ม สร้างรายได้มหาศาล เสริมรายได้ถึง 7 เท่า!

6 เทคนิคเพาะเห็ดฟางทะลายปาล์ม สร้างรายได้มหาศาล เสริมรายได้ถึง 7 เท่า!

ซึ่งวันนี้เราก็นำ 6 เทคนิคดีๆมาฝากเช่นกันซึ่งแน่นอนว่าทุกคนก็จะทราบกันดีว่ามีชาวเกษตรสวนยางไม่น้อยที่กำลังอยู่ในภาวะของยางราคาตกจึงทำให้ชาวสวนยางหลายคนนั้นหวังที่จะหารายได้เสริมเพิ่มมากขึ้นและมีจำนวนไม่น้อยที่หันมาทำเห็ดกองเตี้ยและเพราะแบบโรงเรือน

ซึ่งแน่นอนว่าโรงเรือนนั้นมีทุนอยู่ที่โรงเรือนละ 50,000 บาทอีกทั้งยังมีการต้องขุดบ่อน้ำสระน้ำซึ่งยังต้องลงทุนซื้อเตาอบฆ่าเชื้ออีกด้วยอีกทั้งยังมีเครื่องตัดหญ้าและเครื่องพ่นเชื้อและเครื่องสูบน้ำซึ่งบอกเลยว่านี่ถือเป็นการลงทุนที่ค่อนข้างข้นสูงอีกครั้งย่อมมีการลงทุนผลผลิตที่ดีได้ถึง 12 วันโดย 20 ถึง 35 วันก็สามารถเก็บเกี่ยวได้ในรอบ ของถัดไปแต่แม้จะลงทุนสูงแต่ก็สร้างรายได้ได้ถึงโรงเรียนละ 10,000 กว่า บาทต่อเดือนเลยทีเดียว

นางศิรินทิพย์ เซ่งใจดี ซึ่งเป็นชาวเกษตรกรสวนยางและเจ้าของฟาร์มเห็ดแห่งหนึ่งในอำเภอ คีรีรัฐนิคม จังหวัดสุราษฎร์ธานีและได้มีการทำฟาร์มเห็ดตั้งแต่ปี 2557 โดยเธอนั้นมีถึง5 โรงเรือนสามารถทำรายได้ ได้ 70,000 บาท เพิ่งกลับได้รายได้มากกว่ากรีดยางประมาณ 10 ไร่เลยทีเดียวอีกทางตัดยางนั้นมีการลงทุนสูงกว่าอีกด้วยเพราะช่างใช้ค่าแรงคนตัดแต่เห็ดฟางนั้นไม่จำเป็นต้องมีเลย

ในมุมมองของการบ้านตลาดนั้นก็มีตลาดรองรับเป็นอย่างมากก็จะมีทั้งพ่อค้าแม่ค้านั้นหลากหลายในจังหวัดพื้นที่ต่างเข้ามาซื้อซึ่งก็ทำให้ความเหตุแห่งนี้นั้นมีรายได้ดีอยู่ตลอดเวลาและสามารถขายได้รอบละ 400 กิโลกรัมถึง 1000 กิโลกรัมโดยแต่ละกิโลกรัมนั้นขายได้อยู่ที่กิโลกรัมละ 70 บาทเลยทีเดียวและราคานั้นก็จะขึ้นลงแต่ไม่เคยขาดทุนเลยสักครั้ง

ต้องการเพาะเห็ดฟางนั้นสามารถเพาะได้ด้วยทะลายปาล์มซึ่งสามารถมีขั้นตอนและวิธีการเพาะดังนี้
1.วัสดุเพาะที่สำคัญคือ ทะลายปาล์มน้ำมันซึ่งถือเป็นอาหารเสริมที่สามารถใช้มูลจากมาตากแห้งหรือย่อยสลายจนเจือจางได้โดยจะใช้มูลวัวหรือมูลควายหมูมูลไก่ก็ได้
2.โดยการเตรียมวัสดุเพาะถ้าได้ปานนั้นจะต้องมีความจดหมายถึงค่อนข้างใหม่อยู่เสมอเมื่อนำมากองแล้วก็ทำมาลดน้ำด้วยน้ำปูนขาวโดยราดให้ชุ่มจากนั้นก็มานำกองสุมไว้ โดยใช้ความร้อนประมาณ 5-7 วัน
3.พื้นที่เพาะควรเป็นพื้นที่ราบ ไม่มีน้ำท่วมขังอย่างเด็ดขากและเป็นดินที่สามารถปลูกพืชได้อีกทั้งจะต้องไม่มีเชื้อโรคและสารเคมีปนอยู่ในดินอย่างเด็ดขาด
4.เชื้อเห็ดฟางในโคราชเชื้อเห็ดที่ไม่มีแมลงหรือเชื้อจุลินทรีย์ที่มีราดำราเขียวเป็นเด็ดขาดจะต้องเห็นเฉพาะเส้นใยสีขาว เท่านั้นและฉันนั้นก็จะต้องมีการเกาะกันเป็นก้อนไม่หลุดร่วงแยกออกจากกันอย่างเด็ดขาด

5.เวลาเพาะควรเพาะตอนช่วงเช้าเท่านั้นเพื่อจะได้สะสมความจากแสงอาทิตย์ในแต่ละวัน โดยการเพาะนั้นจะสามารถกระตุ้นการวัดการเจริญเติบโตของเส้นใยเห็ดฟางได้เป็นอย่างดีซึ่งจะต้องมีอุณหภูมิสูงอยู่ในระยะแรกคือ 1 ถึง 5 วันเท่านั้น
6.รดน้ำบนแปลงเพาะที่ได้เตรียมดินไว้แล้ว และนำทลายปาล์มที่ได้ผ่านการหมักนั้นมาเรียงบนแปลงเพาะทั้งยังมีการหว่านเชื้อเห็ดลงไป โดยในแต่ ทะลายปาล์มที่ทับซ้อนกันโดยให้มีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมที่มีความยาว x กว้างและสูงประมาณ 100 x 30 x 30-45 เซนติเมตรและมีจำนวนกองอยู่ที่ 10 ถึง 20 กล่องจัดเต็มก็ต้องโรยด้วยอาหารเสริมและโรยด้วยเชื้อเห็ดฟางทับเบาๆจากนั้นก็ทำการรดน้ำให้ชุ่มและปิดแปลงทะลายปาล์มด้วยผ้าพลาสติกแล้วคลุมด้วยฟางข้าวหนาประมาณ 5 เซนติเมตรเพื่อรักษาอุณหภูมิไม่ให้ข้างในนั้นเปลี่ยนแปลง

โดยในการเพาะฤดูน้องนั้นอาจจะต้องมีการลดจำนวนกองเรือประมาณ 7 ตอนต่อไปเท่านั้นซึ่งก็จะต้องมีการเว้นระยะห่างให้มากขึ้นและควรยกโครงไม้ไผ่ให้สูงขึ้นอีกทั้งยังต้องเป็นครึ่งวงกลมและมีการปักระหว่างกองถ่ายอยู่ที่ประมาณ 50 cm แล้วจึงคุมด้วยผ้าพลาสติกจากนั้นก็ทับด้วยฟางข้าวหรือวัสดุอื่นๆในส่วนแน่หน้าหนาวนั้นก็จะต้องมีจำนวนกล่องที่มากขึ้นประมาณ 30 กล่องต่อแปลงโดยจะต้องมีกล่องขนาดใหญ่เพิ่มมากขึ้นระหว่างชิดให้กันมากขึ้นเพื่อเพิ่มความร้อนในกองเพาะให้ใหญ่มากขึ้น และหมั่นระบายความชื้นด้วย


และนี่ก็คือเคล็ดลับดีๆที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ซึ่งถ้าหากใครน่าสนใจในการหารายได้ด้วยการปลูกเห็ดแล้วล่ะก็ลองนำวิธีเหล่านี้ไปใช้กันได้เลยค่ะ

Loading...

Similar Articles

Top