You are here
หน้าแรก > ประเด็นร้อน > ปลูกต้นโกโก้ ปลูกแซมต้นพืช สร้างรายได้เสริมได้! กำไร 4 หมื่น!

ปลูกต้นโกโก้ ปลูกแซมต้นพืช สร้างรายได้เสริมได้! กำไร 4 หมื่น!

ซึ่งวันนี้เราก็เอาเรื่องราวดีดีมาฝากเท้าเกษตรกรทุกท่านกันครั้งซึ่งแน่นอนว่าชาวพัฒนากรหลายคนนั้นกำลังหาอะไรที่สามารถสร้างรายได้และปลูก ง่ายโตไวกันใช่ไหมล่ะคะ

ซึ่งวันนี้สิ่งที่ทางทีมงานจะมาแนะนำนั่นก็คือการปลูกแซมสวนปาล์มและมะพร้าว นั่นเองซึ่งจะเป็นอย่างไรนั้นเราต่างกันมาดูหน่อยจ้า

โดยนายวิณะโรจย์ ทรัพย์สุข ออกมาเปิดเผยว่าในปัจจุบันนี้ก็ก็ถือเป็นทางเลือกที่น่าสนใจเป็นอย่างมากเพราะในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ซึ่งได้มีการพบว่าตอนเป็นจำนวนมากหันมาปลูกต้นโกโก้ซึ่งเป็นพืชส่วนปาล์มน้ำมันและสวนมะพร้าวเพราะองค์กรนั้นเป็นเพื่อที่จะต้องการร่มเงาและนี่ก็เป็นอีกหนึ่งคนทานที่สามารถสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรได้อีกด้วย

การปลูกมะพร้าวหนึ่งไร่ก็สามารถเดียวและ หากปลูกสวนปาล์มประมาณหนึ่งไร่สามารถปลูกโกโก้ได้อีกประมาณ 54 ต้นคะ ได้ตั้งกว่าก้อนนั้นเป็นไม้ผลที่สามารถเจริญเติบโตได้อย่างรวดเร็วอีกทั้งยังให้ผลผลิตได้ตั้งแต่อายุสามปีค่ะเมื่อต้นนั้นมีอายุมากขึ้นก็ให้ผลผลิตมากขึ้นซึ่งถือว่าเป็นพืชที่สามารถให้ผลผลิตได้ทั้งปีแล้วก็มีตลาดรองรับอยู่โดยตลาดนั้นมีความต้องการสูงเป็นอย่างมากซึ่งการปลูกโกโก้นี้สามารถนำไปขายภาคอุตสาหกรรมได้เป็นอย่างยิ่งอีกทั้งเป็นอาหารก็ได้หรือจะใช้เป็นผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพและเครื่องสำอางต่างๆก็ได้

ซึ่งการปลูกโกโก้ก็ถือว่าเป็นพืชเสริมที่สามารถเพิ่มรายได้ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยในเรื่องของความสมบูรณ์ของดินในสวนอีกด้วยนั่นก็เป็นเพราะว่าโกโก้นั้นมาปลูกมานานก็จะมีเศษใบไม้ทับถมจึงกลายเป็นอินทรีย์วัตถุ ฉันดีที่เกิดจากธรรมชาตินั่นเอง

โดยคุณนิตย์ ตั้งอนุพันธ์ ซึ่งเป็นชาวนาเกษตรกรที่ปลูกต้นโกโก้หารายได้เสริมซึ่งเขาก็ได้ถูกส่วนปาล์มน้ำมันและมะพร้าวตรงกว่า 3000 ต้นโดยโกโก้นี้จะให้ผลผลิตมากกว่า 6000 ตันซึ่งจะมีทั้งบริษัทเอกชนมาซื้อเป็นบริษัทโดยจะขายได้กิโลกรัมละ 40 บาทโดยในพื้นที่หนึ่งไร่นั้นสามารถโทรได้ 155 ต้นและให้ผลผลิตเมล็ดแห้งเฉลี่ย 7 กิโลกรัมต่อตันต่อปี

ก็หนึ่งไร่นั้นก็จะสามารถทำอะไรได้ได้ประมาณ 62,000 บาทต่อปีซึ่งนอกจากนี้ก็ยังมีการลงทุนรวมถึงการเก็บเกี่ยวซึ่งส่วนใหญ่จะเฉลี่ยไปประมาณ 15,500 บาทโดยกำไรที่เหลือก็จะอยู่ที่ประมาณ 46,500 บาทว่าเป็นหนึ่งในกำไรที่เล็กๆน้อยๆแต่ก็สามารถสร้างรายได้ได้เป็นอย่างดีหากคนไหนสนใจก็ลองสอบถามสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตรที่ 10 จังหวัดราชบุรีหรือโทรไปที่ 0323379151

ไปหาใครที่ทางเลือกในการปลูกอยู่นะหรือว่าเป็นหนึ่งตัวอย่างที่น่าสนใจอย่างไรก็อย่าลืมลองนำไปปลูกกันดูนะคะ

Similar Articles

Top