You are here
หน้าแรก > สาระ > บทความนี้อยากให้ทุกคนได้ลองอ่าน! “คนดีนั้น อยู่ยาก”

บทความนี้อยากให้ทุกคนได้ลองอ่าน! “คนดีนั้น อยู่ยาก”

แน่นอนว่าบางคนสมัยนี้คนเรานั้นเปลี่ยนไปสักเดิมเป็นอย่างมากคนดีนั้นก็เริ่มอยู่ได้อย่างทุกวันซึ่งวันนี้เราก็นำเรื่องราวดีดีมาให้ทุกคนนั้นได้ ลองอ่านกันดูซึ่งจะเป็นอย่างไรบ้านนั้นก็ลองอ่านและคิดตามกันดูด้วยนะคะ

ซึ่งนี่เป็นเรื่องราวของนักบวชคนหนึ่งที่นั่งสมาธิอยู่ริมฝั่งที่อยู่ท่ามกลางความเงียบแต่ระหว่างที่นั่งสมาธิอยู่นั้นเขาก็ได้ยินเสียงสันวันของผิวน้ำเบาเบาเมื่อลืมตาดูก็พบว่ามีแมงป่องตัวหนึ่งกำลังตะเกียกตะกายอยู่บนผิวน้ำบริเวณใกล้ฝั่งเค้าเห็นอย่างนั้นจึงพยายามเอื้อมมือออกไปจากแมงป่องเพื่อช่วยเหลือมันขึ้นมาออกจากน้ำแต่ทันทีที่โดนแมงป่องต่อยที่มือเขาก็วางมันลงบนพื้นแล้วนั่งสมาธิต่อพอผ่านไปสักพักเค้าได้ยินเสียงแบบเดียวกันอีกครั้งก็ลืมตาแล้วพบว่าเจ้าแมลงป่องตัวเดิมอยู่ในน้ำอีกครั้งเค้าก็ยังทำแบบเดิมนั่นก็คือเอามือไปช่วยเหลือมันและเขาก็ยังโดนมันไปเช่นเดิมซึ่งเขาก็ทำแบบนี้อีกซ้ำๆจนชาวบ้านแถวนั้นที่กำลังนั่งตกปลาก็ทนไม่ไหวจึงได้พูดว่า

“นี่ท่านทำอะไรท่านจะโง่เกินไปหน่อยไหม ไม่รู้เหรอว่าเจ้าแมงป่องมันชอบต่อยคน” ซึ่งนักบวชนั้นก็ได้บอกกลับไปว่า”ทราบแล้วก็โดนต่อยไปแล้วสามครั้งด้วยกัน”ชาวบ้านจึงถามกลับด้วยความสงสัยว่าแล้วท่านจะช่วยมันอีกไปทำไม โดยท่านนักบวชนั้นได้ตอบกลับไปว่าการทำร้ายคนอื่นนี้ของแมงป่องความเป็นนี่ความมีเมตตานิสัยของผ้าซึ่งมีเป็นนิสัยที่ข้าจะไม่คิดเปลี่ยนแปลงไปเพียงเพราะนิสัยดุร้ายของมันหรอก

ในเวลาที่เขาพูดนั้นเองเดือนเกิดอีกครั้งซึ่งก็เป็นเจ้าหนึ่งของตัวเดิมแล้วนักบวชนั้นก็ยกมือของตัวเองขึ้นมาดูเพราะว่ามือของตัวเองนั้นบวม แต่เค้าก็อยากจะยื่นมือไปช่วยแมงป่องเหมือนเดิมโดยที่เขาไม่ลังเลว่ามันจะต่อยอีกครั้งหนึ่งเมื่อชาวบ้านคนนั้นเห็นก็รีบยื่นกิ่งไม้แห้งมาใส่มือเขานักบวชจึง รับกิ่งไม้นั้นมารับไปช่วยแมงป่องขึ้นมาได้อีกครั้งซึ่งชาวบ้านคนดังกล่าวก็หัวเราะ

แล้วพูดกับนักบวชว่า “แน่นอนความมีเมตตานั้นถือเป็นเรื่องที่ดีแต่จะหากมีเมตตาต่อแมลงป่องหรือสัตว์ร้ายก็ต้องรู้จักเมตตาตัวเองด้วยเช่นกันซึ่งหากท่านจะหยิบกินความเมตตาให้กับคนอื่นท่านก็ต้องรู้จักมีวิธีการที่เหมาะสมด้วย”

ซึ่งควรจะรู้จักตัวปกป้องตัวเองก่อนที่จะยื่นมือเข้าช่วยเหลือคนอื่นถือเป็นเรื่องที่สำคัญเช่นกันนั้นเอง ซึ่งหากใครอะไรคนนั้นไม่หรอกอ่านจบแล้วก็สามารถซาบซึ้งได้กับประโยคในเรื่องนี้ได้บ้านนั้นก็คือนิสัยความมีเลขหลักของเรานั้นจะไม่เปลี่ยนไปเพราะนิสัยดุร้ายของใครบางคนแล้วก็หายเรานั้นคิดจะให้ความเมตตากับใครก็ต้องมีวิธีที่เหมาะสมและควรเมตตาต่อตัวเองรู้จักปกป้องตัวเองก่อนที่จะยื่นมือช่วยเหลือคนอื่นซึ่งสิ่งเหล่านี้ก็จะทำให้คนเหล่านั้นได้รู้สึกว่าทุกวันนี้คนดีนั้นเริ่มอยู่ยากเพราะในสังคมที่ดีนั้นคนดีก็จะต้องรู้จักการวางตัวเขาจะต้องรู้จักการปกป้องตัวเองจากสังคมแย่แย่ด้วยเช่นกัน

เพราะว่าในสังคมปัจจุบันนั้นมีผู้คนส่วนใหญ่มักจะเห็นแก่ตัวกันมากฉะนั้นในสายตาคนเหล่านี้จะมองเห็นว่าคนนี้เป็นคนโง่และพร้อมที่จะเหยียบย้ำอยู่ตลอดเวลาซึ่งทางที่ดีเราควรจะถามตัวเองทุกครั้งว่าทุกวันนี้เราอยู่ในสังคมแบบนั้นน่ะทำตัวอย่างไรนั่นเอง

Similar Articles

Top